M
08:02 | 05/12/2018

Khai mạc Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018

(LĐTĐ) Tối 4/12, tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra đêm Khai mạc Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện.  

khai mac cuoc thi tai nang dien vien xiec toan quoc 2018 MC xinh đẹp Hồng Phượng lần đầu tiên tiết lộ cuộc gặp định mệnh với Hoàng tử xiếc
khai mac cuoc thi tai nang dien vien xiec toan quoc 2018 Nghệ sĩ rách thực quản khi biểu diễn nuốt kiếm
khai mac cuoc thi tai nang dien vien xiec toan quoc 2018 Xiếc Việt nỗ lực chuyển mình

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 4/12 đến ngày 10/12. Cuộc thi có 67 nghệ sĩ chính thức tham gia (chưa kể các diễn viên phụ) đến từ 06 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam (09 tiết mục, 31 diễn viên); Nhà hát Phương Nam – TPHCM (06 tiết mục, 19 diễn viên); Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (04 tiết mục, 10 diễn viên); Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội (03 tiết mục, 04 diễn viên); Trung tâm Văn hóa Long An (01 tiết mục, 02 diễn viên); Đoàn Nghệ thuật Tây Hồ - Hải Dương (01 tiết mục, 01 diễn viên).

khai mac cuoc thi tai nang dien vien xiec toan quoc 2018
Tiết mục biểu diễn xiếc trong đêm khai mạc (ảnh: Bảo Thoa)

Đối tượng tham gia là các nghệ sĩ Xiếc đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật Xiếc công lập, ngoài công lập (là đơn vị có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật Xiếc liên tục từ 12 tháng trở lên tính từ thời điểm tham gia Cuộc thi); sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật Xiếc trên toàn quốc.

Mỗi diễn viên dự thi biểu diễn 01 tiết mục tự chọn phù hợp với sở trường của mình, thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật Xiếc. Mỗi tiết mục có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 07 phút đến 12 phút. Tiết mục tham dự cuộc thi phải hoàn chỉnh, có chất lượng nghệ thuật, đạt được sự chính xác cao những động tác phức tạp về kỹ thuật, kỹ xảo của thể loại nghệ thuật Xiếc, thể hiện kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn mang tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem.

Các tiết mục dự thi phải đạt được sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn Xiếc với các yếu tố nghệ thuật khác như: xử lý tiết tấu âm nhạc, vũ đạo, trang phục, đạo cụ, mỹ thuật, sân khấu, âm thanh, ánh sáng…Khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo về nội dung và mới lạ về hình thức.

Trong khuôn khổ diễn ra cuộc thi, còn có các hoạt động liên quan đến lĩnh vực Xiếc, nổi bật là Lễ diễu hành của các nghệ sĩ tham gia Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc - 2018 vào chiều 2/12 trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm. Trong lễ diễu hành các nghệ sĩ sẽ biểu diễn một số tiết mục đặc sắc để phục vụ nhân dân Thủ đô. Đây là sự kiện nhằm quảng bá nghệ thuật Xiếc đến khán giả Thủ đô và du khách quốc tế trong không gian văn hóa nghệ thuật tại tuyến phố đi bộ Hồ Gươm đồng thời góp phần quảng bá cho Cuộc thi.

Tọa đàm “Nghệ thuật Xiếc Việt Nam trong xu thế hội nhập” tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam vào sáng 8/12/2018. Đây là cơ hội để lãnh đạo các đơn vị xiếc, các nhà chuyên môn cùng các nghệ sĩ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ đó đề ra phương hướng phát triển nghệ thuật Xiếc trong xu thế hội nhập của đất nước nói chung và ngành Xiếc nói riêng.

Bảo Thoa

Nguồn :