M
10:20 | 03/10/2019

Khắc phục tồn tại để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu

(LĐTĐ) Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, sáng 2/10, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9/2019 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

khac phuc ton tai de hoan thanh xuat sac cac chi tieu Chấn chỉnh ngay tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực
khac phuc ton tai de hoan thanh xuat sac cac chi tieu Có biện pháp giải quyết các dự án chậm trễ
khac phuc ton tai de hoan thanh xuat sac cac chi tieu Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5

Tất cả các lĩnh vực đều chuyển biến tốt

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông tin đến các thành viên Chính phủ về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng của năm 2019 tốt hơn so với dự báo. Theo đó, nhìn chung, các chỉ tiêu đều tốt hơn cùng kỳ năm ngoái trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, đáng chú ý GDP tăng 6,98% - mức tăng cao nhất trong vòng 9 năm qua.Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 1,3% nhất là khu vực ngoài Nhà nước, tư nhân.

khac phuc ton tai de hoan thanh xuat sac cac chi tieu

Vốn FDI thực hiện cao nhất trong cùng kỳ ước đạt 14,22 tỷ đô la. Thu ngân sách Nhà nước tăng cao ở mức 10,3% so với 2018. Xuất siêu kỷ lục, đạt gần 6 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo tăng đến 11,37%, tiếp tục là động lực tăng trưởng chủ yếu của nền kinh tế.

Nông nghiệp mặc dù gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi, tác động của biến đổi khí hậu và tiến hành cơ cấu lại nhưng vẫn đạt mức tăng 1,2%. Tổng cầu tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh, doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 11,6%, khách quốc tế tăng 10,6%, số lượng khách châu Âu, Nhật Bản tăng cao. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng kỷ lục với trên 102 ngàn doanh nghiệp, với xu hướng ổn định hơn.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục đạt kết quả quan trọng. Thủ tướng đánh giá cao các địa phương tổ chức tốt khai giảng năm học mới cho các cấp học, kể cả những nơi bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ. Đời sống người dân trên mọi miền của đất nước tiếp tục được cải thiện rõ nét từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Thủ tướng cho rằng, những kết quả này phù hợp với đánh giá của Chính phủ trình Trung ương và Quốc hội. Theo đó, dự kiến năm 2019, sẽ hoàn thành toàn diện, vượt mức các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt và đảm bảo chất lượng tăng trưởng. Tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu đề ra trong khi vẫn duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc hơn, an sinh xã hội được đảm bảo.

Đáng chú ý, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại và các biến cố rủi ro có tính chất chu kỳ, kinh tế thế giới tăng trưởng thấp nhất kể từ thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong bối cảnh đó, Việt Nam được các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao. Việt Nam được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với 2018 là một trong những thành công lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những thành tựu này có được là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, thách thức từ đầu năm đã đem lại kết quả khả quan, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, của doanh nghiệp trong và ngoài nước; đồng thời khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Đặc biệt là minh chứng rõ nét của nỗ lực vượt khó, của tinh thần đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, ý chí quyết tâm phấn đấu vươn lên của cả dân tộc ta.

Xử lý hiệu quả ô nhiễm không khí tại các đô thị

Bên cạnh những kết quả đạt được nói trên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục, trước hết là điểm yếu trong chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 45,1% kế hoạch Quốc hội thông qua. Để tạo đột biến trong toàn quốc thúc đẩy vấn đề này, Chính phủ đã có những biện pháp cụ thể, quyết liệt.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Phiên họp này hoàn thiện dự thảo Nghị định để Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, sớm triển khai trong cả nước. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp bị thiên tai, dịch bệnh nhất là dịch tả lợn châu Phi, làm giảm gần 20% đàn lợn. Một số mặt hàng nông sản chủ lực giảm đặt ra yêu cầu tìm thị trường mới, cơ cấu lại thị trường.

Sản xuất kinh doanh một số lĩnh vực gặp khó khăn, số doanh nghiệp giải thể tăng 4,7% so với cùng kỳ; trong đó đa số là doanh nghiệp thương mại, dịch vụ. Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký giảm, cho thấy, chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam do tác động của chiến tranh thương mại không như dự đoán. Một số dự án công nghiệp, giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, chưa có thời gian hoàn thành.

Ngoài ra, vẫn còn tồn tại một số vấn đề văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, dịch sốt xuất huyết kéo dài, lừa đảo qua mạng, thao túng thị trường chứng khoán, đánh bạc qua mạng, cướp của, giết người, cho vay nặng lãi. Nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vẫn tái diễn.

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường tại hai thành phố lớn, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh báo cáo, giải trình, làm rõ thêm tình hình và giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực để sớm khắc phục hiệu quả những tồn tại, yếu kém này.

H.P

Nguồn :