M
12:45 | 29/10/2018

Khắc ghi cống hiến của những chiến sĩ cách mạng

(LĐTĐ) Sáng 25/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt và làm việc với Ban Đại diện chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động được tổ chức hằng năm nhằm bày tỏ tình cảm, sự tri ân đối với công lao to lớn của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

khac ghi cong hien cua nhung chien si cach mang Quận Long Biên: Tri ân người có công nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9
khac ghi cong hien cua nhung chien si cach mang Tự hào về người thư ký ban thường trực Liên đoàn Lao động Văn Tiến Dũng

Tại buổi gặp mặt, thông tin tình hình hoạt động của Ban đại diện, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng Ban đại diện chiến sĩ cách mạnh bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, số lượng chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày còn 1.700 người, trong đó đa phần các chiến sỹ tuổi cao, sức yếu, khoảng 10% phải đi bệnh viện thường xuyên, dài ngày.

khac ghi cong hien cua nhung chien si cach mang
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chụp ảnh cùng đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TP Hà Nội

Mặc dù vậy, các chiến sĩ bị địch bắt tù đày đều thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nêu gương trong các phong trào ở địa bàn dân cư như tham gia xây dựng nông thôn mới, hiến đất làm đường...

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương nhấn mạnh, Ban đại diện và các chiến sĩ bị địch bắt tù đày Thành phố luôn cảm thấy ấm áp khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc thường xuyên của Thành ủy Hà Nội.

Những đề xuất của Ban đại diện đều đã được thành phố quan tâm, giải quyết, tạo điều kiện như: Tổ chức gặp mặt gần 400 chiến sĩ nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng trở về; tổ chức đoàn 30 chiến sỹ đủ sức khoẻ đi dự lễ kỷ niệm tại huyện đảo Phú Quốc; xuất bản tập 5 cuốn sách “Kiên trung bất khuất” – tài liệu quý để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; hỗ trợ hoạt động của Bảo tàng các chiến sĩ cách mạng bị đích bắt tù đày tại huyện Phú Xuyên...

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, các chiến sĩ cách mạng cũng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi Thành phố đang ngày càng thay đổi diện mạo, đời sống của nhân dân được cải thiện, người có công được Thành phố quan tâm chu đáo.

Các đại biểu cũng mong muốn Thành phố sẽ quan tâm hơn nữa tới các lĩnh vực quản lý đất đai, đô thị; có chính sách phát triển nông nghiệp sạch; quan tâm xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận; nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trân trọng gửi tới các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn chân thành, sâu sắc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, nhiều chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đày, bị tra tấn và mang trong mình thương tật nan y, đau đớn về thể xác, tinh thần, song các bác, các đồng chí vẫn giữ vững khí tiết, nêu cao tinh thần cách mạng.

Sau này, trở về với cuộc sống đời thường, các bác, các đồng chí tiếp tục nêu gương, tích cực tham gia giáo dục truyền thống cách mạng, tham gia nhiều hoạt động ở địa phương nơi cư trú. Nhiều bác được Thành phố tôn vinh, khen thưởng bằng nhiều hình thức, trong đó có cả Công dân Thủ đô ưu tú.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng cho biết, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, nhiều năm qua thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến những người có công với cách mạng, góp phần làm dịu đi những hy sinh, mất mát mà các bác, các đồng chí đã cống hiến cho đất nước.

Nhất là trong các dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, từ thành phố đến cơ sở đều triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, chăm lo việc làm cho con em người có công… Năm nay, Thành phố tiếp tục hoàn thiện, xây mới và sửa chữa cho 4.560 nhà cho người có công, trong đó có 77 tỷ đồng huy động xã hội hóa.

Trân trọng cảm ơn, tiếp thu những ý kiến cũng như kiến nghị của Ban đại diện chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành Thành phố để giải quyết.

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn trân trọng những cống hiến, hy sinh của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày. Thế hệ chúng tôi nguyện sẽ kế tụng, thực hiện thành công công cuộc đổi mới, xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với những cống hiến, sy sinh của các bác, các đồng chí”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Nguyễn Công

Nguồn :