M
08:52 | 23/02/2019

Kệ người ta!

(LĐTĐ) Có lẽ rằng, trên bước đường trưởng thành của mỗi người chúng ta đều cần học cách nói câu “kệ người ta”.  

ke nguoi ta Cứ thử im lặng, cũng chẳng thiệt thòi gì
ke nguoi ta Vượt qua giới hạn của bản thân

Kệ người ta hôm nay giàu sang phú quý. Kẻ nào làm bạn ta, họ vẫn cứ là bạn, chẳng có gì đáng để ghen ghét. Kẻ nào cậy quyền cậy thế sống cao ngạo, cứ chủ động né đi một tẹo, hoặc tốt hơn thì hiểu người ta ở một góc cạnh nào đó.

Kệ người ta tổn thương mình trong những lời nói đi. Mình tổn thương cũng có nghĩa là mình đã nghe bằng cảm xúc cá nhân. Còn người ta thì đã nói bằng quá nhiều thẳng thắn và vội vàng. Con người có rất ít thời gian để nhìn vào đôi mắt nhau, và khi đã chẳng thể nhìn vào đôi mắt nhau, có lẽ con người nên học cách nói hai từ “mặc kệ”.

ke nguoi ta
Ảnh minh họa: B.T

Mặc kệ như vậy sẽ giúp họ bớt để ý chuyện vặt, tập trung vào nhiệm vụ của mình, ý nghĩa đời mình.

Kệ bọn họ hôm nay cư xử không đúng mực. Kẻ dưới xấc xược với bề trên. Người trên cậy thế lộng hành và chèn ép. Loài người lắm khi giống một quần xã sinh vật. Kẻ non nớt mới lớn cũng cần một phép thử để thể hiện. Kẻ đứng ở trên cao lâu họ quen dần và xuôi theo quán tính kiêu kỳ của thái độ. Những thứ thuộc về tự nhiên như một vài cố gắng chèn ép hay cá lớn nuốt cá bé dường như đã là quy luật.

Mà cái gì là quy luật, mình vốn dĩ chẳng nên chen ngang. Điều gì mà chẳng để lại hệ quả của nó!

Kệ người ta hôm nay mâu thuẫn với mình!

Cái “kệ” này nghe sao thật khó. Có đôi lúc tôi được tiếp xúc với một vài người cực kỳ tốt, bên cạnh đó thì họ lại mang cá tính thẳng thắn và đôi khi hành xử theo cảm xúc ngay lúc hiện tại của họ. Điều này làm cho tôi dù có thiện cảm hoặc đánh giá tốt về họ cũng đã từng phật ý.

Nhưng, sau cảm xúc nhất thời đó thì tôi nói “kệ”. Kệ là bởi vì phần tốt bên trong họ nhiều hơn. Bởi vì quan hệ giữa chúng tôi cần chú ý đến những tử tế hơn là một vài tiểu tiết không đáng nói.

Hai con người dù khác biệt đến mấy, họ cũng sẽ chung sống được với nhau nếu bản thân mỗi người đều nhìn về cái lớn, cái đúng. “Kệ” những điều nhỏ nhặt, chúng ta có nhiều điểm lớn giống nhau.

Cần học cách nói câu “kệ người ta”, là bởi vì cả tôi với bạn đều không thể lo lắng quá nhiều thứ. Chuyện ông trời hay chuyện người dưng có lẽ phải để nó tự nhiên tiếp diễn như thế. Chuyện vụn vặt hay ức chế nhất thời quan tâm chỉ làm ta mất tập trung vào những điều quan trọng nhất.

Vậy nên cố sống tử tế nhé, và “kệ người ta”....

Bảo Bảo

Nguồn :