M
19:20 | 26/04/2019

Huyện Thanh Trì: Khích lệ tinh thần hăng say lao động

(LĐTĐ) Tháng Công nhân đã trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống công nhân lao động. Tại huyện Thanh Trì, Tháng Công nhân được đông đảo người lao động mong đợi bởi cứ vào dịp này hằng năm, nhiều hoạt động chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được các cấp công đoàn và chính quyền huyện Thanh Trì quan tâm. Đối với người lao động trên địa bàn huyện, tháng công nhân dần trở thành một ngày hội lớn.

huyen thanh tri khich le tinh than hang say lao dong Tưng bừng Hội khỏe CNVCLĐ huyện Thanh Trì năm 2019
huyen thanh tri khich le tinh than hang say lao dong Huyện Thanh Trì nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Từ rất sớm, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã lên kế hoạch để triển khai các hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động trong Tháng công nhân, trong đó có các hoạt động về tinh thần như tổ chức Hội khỏe Công nhân viên chức Lao động năm 2019; tổ chức chương trình văn hóa văn nghệ “Hát cho công nhân nghe – Nghe công nhân hát”; tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân giỏi, biểu dương công nhân giỏi việc nước đảm việc nhà; tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện, chính quyền đồng cấp với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn; tổ chức thăm và tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn, mắc bệnh nghề nghiệp; tổ chức kiểm tra đánh giá thi đua công đoàn khối trường năm học 2018-2019; tổ chức lớp tập huấn công tác kiểm tra, tài chính và nữ công.

Theo ông Bùi Văn Bình, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì, để chào mừng Tháng công nhân, LĐLĐ huyện cũng đã vận động thành lập được một công đoàn cơ sở ngoài nhà nước theo điều 17; huyện cũng vinh dự có 3 công nhân giỏi được Thành phố khen thưởng trong Tháng Công nhân 2019.

huyen thanh tri khich le tinh than hang say lao dong
Bà Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham gia thi đấu tại Hội khỏe CNVCLĐ huyện Thanh Trì năm 2019.

Để mở đầu cho chuỗi hoạt động dày đặc nhằm chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho người lao động, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã phối hợp Trung tâm Văn hóa Thể thao Huyện đã tổ chức Hội khỏe Công nhân viên chức lao động năm 2019. Những tiếng reo hò cùng tinh thần thi đấu hết mình của các vận động viên như tiếng trống báo hiệu một tháng công nhân thực sự là Ngày hội của người lao động.

Bà Trần Thị Hương, Chủ tịch công đoàn Công ty CP Thiết bị thương mại Tân Phát, một đơn vị tham gia tích cực tại Hội khỏe cho biết, thi đấu thể thao luôn mang lại sức khỏe và sự gắn kết cho những đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động. Khi biết có giải thể thao phát động chào mừng Tháng Công nhân, toàn bộ công ty đã rất khí thế và hăng say tập luyện để tham gia.

Với đặc thù là một công ty kinh doanh thương mại các thiết bị kiểm định ô tô, xe máy, nhiều cán bộ, kỹ thuật viên thường phải làm ca kíp hoặc đi công tác xa, vì vậy thời gian và giờ giấc khá hạn chế. Nhưng khi nhận được giấy mời tham gia của LĐLĐ huyện, công ty đã tạo điều kiện cho công đoàn để tập hợp đội hình thi đấu. Do công việc bận rộn nên các vận động viên phải tranh thủ giờ nghỉ để luyện tập thi đấu. Tuy vất vả nhưng ai cũng hăng hái vì đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn là dịp để cán bộ, công nhân lao động trên địa bàn được giao lưu, thắm tình hữu nghị.

Năm nay Tân Phát thi đấu cả 3 nội dung là cầu lông, bóng bàn, kéo co với số lượng VĐV tham gia trên 20 người. Đánh giá về khâu tổ chức và ý nghĩa của Hội khỏe nhân Tháng Công nhân, chị Hương cho biết năm nay cũng như những năm trước, khâu tổ chức quy mô và bài bản, tất cả các đội tham gia thi đấu nhiệt tình và đông đủ, trước khi hội thao diễn ra, LĐLĐ huyện Thanh Trì cũng đã gửi công văn và tuyên truyền đến từng công đoàn cơ sở, điều đó thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn đối với doanh nghiệp và người lao động.

“Tôi mong muốn Công đoàn huyện có thêm nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ để nâng cao tinh thần làm việc và lao động trong mỗi cán bộ, công nhân”, chị Hương nói.

Chị Trần Anh Khoa, Uỷ viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Môi trường đô thị Thanh Trì với vai trò “lãnh đội” cũng ra sân cổ vũ đội kéo co của Công ty. Mồ hôi nhễ nhại trên sân, chị chẳng khác nào vận động viên dù không trực tiếp thi đấu. Chia sẻ về hoạt động thể thao tại Hội khỏe, chị Khoa xúc động nói: Các chị em công nhân làm môi trường khổ lắm, vất vả lắm! Do đặc thù công việc nên công ty cũng ít tổ chức được những hoạt động mang tính chất tinh thần để chị em quên đi cái mệt nhọc trong công việc.

Chính vì thế, khi được mời tham gia Hội khỏe, ai cũng phấn chấn. Dù công việc làm ca kíp và phải trải qua nắng gió ngoài “mặt trận đường phố” nhưng ai cũng hăng hái luyện tập, tranh thủ giờ nghỉ để rèn luyện sức khỏe, kỹ năng thi đấu. Nhiều chị em tuổi không còn trẻ nhưng vẫn đăng ký tham gia.

Chị Khoa cũng đánh giá, Hội khỏe năm nay tổ chức rất quy mô, xứng đáng là sân chơi bổ ích cho công nhân lao động. Tháng công nhân với mục đích chính là chăm lo cho người lao động về tinh thần, vật chất cho nên những hoạt động này thực sự là những hoạt động có ý nghĩa. Chị Khoa hy vọng sau hoạt động mở đầu cho Tháng Công nhân này, người lao động sẽ tiếp tục được tham gia nhiều hoạt động bổ ích nữa.

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Công ty Môi trường đô thị Thanh Trì thì hồ hởi cho biết, chị tham gia giải thể thao này với tinh thần vui là chính, giải thưởng không quan trọng. Vì nhờ có những hoạt động này mà chị có những phút giây thư giãn, sảng khoái ở bên đồng nghiệp để sau đó có thêm tinh thần tiếp tục làm việc và cống hiến vì một thành phố xanh – sạch – đẹp. Công nhân môi trường như chị rất vất vả và ít có điều kiện để tổ chức các hoạt động tập thể, vì vậy Tháng Công nhân cũng là cơ hội để công nhân được chăm lo, động viên và có cơ hội giao lưu học hỏi, tăng tình đoàn kết giữa các đơn vị.

Còn chị Nguyễn Thị Linh (UBND xã Thanh Liệt) thì cho rằng, các hoạt động thể thao tập thể là sợi dây gắn kết các đơn vị doanh nghiệp và các khối đoàn thể từ xã đến huyện.

Ông Lương Anh Dũng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì cho biết, chủ đề Tháng Công nhân năm 2019 là “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”cho nên, mỗi công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đều có hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, đồng thời phát huy cao nhất vai trò của công nhân đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp, của đất nước.

Trong tháng 5 tới, LĐLĐ huyện sẽ triển khai hàng loạt hoạt động theo kế hoạch để làm sao mang đến cho người lao động những giá trị tinh thần và vật chất thiết thựcgắn với chào mừng 44 năm Ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và 133 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5), hưởng ứng Tháng công nhân – Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7).

Tháng Công nhân nhiều năm qua đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, CNVCLĐ. Năm nay, với những hoạt động sôi nổi, “Tháng Công nhân” huyện Thanh Trì năm 2019 sẽ tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ để đoàn viên, CNVCLĐ khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của chủ doanh nghiệp, của NLĐ và của đoàn viên Công đoàn đối với tổ chức Công đoàn, để Công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của CNVCLĐ.

“LĐLĐ huyện Thanh Trì rất mong tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự ủng hộ của chính quyền, sự hỗ trợ của các địa phương, đơn vị, của người sử dụng lao động để hoạt động “Tháng Công nhân” ngày càng đáp ứng được nhiều hơn nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ”, đồng chí Lương Anh Dũng chia sẻ.

Bảo Thoa

Nguồn :