M
18:57 | 28/12/2017

Huyện Thạch Thất: Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế

Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, năm 2017, kinh tế của huyện tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá.

huyen thach that khai thac hieu qua tiem nang loi the Thạch Thất: Nhiều lao động thoát nghèo nhờ được đào tạo nghề
huyen thach that khai thac hieu qua tiem nang loi the Huyện Thạch Thất: Trao tặng nhà tình nghĩa cho đoàn viên công đoàn

Cụ thể, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn tăng 14%. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 604 tỷ đồng, bằng 301% dự toán Thành phố giao và bằng 107% dự toán HĐND huyện giao. Thương mại, dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển. Đã có trên 105 nghìn lượt khách đến tham quan các làng nghề, di tích lịch sử và trải nghiệm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện.

huyen thach that khai thac hieu qua tiem nang loi the
Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là ngành mũi nhọn và có nhiều tiềm năng, lợi thế.

Tổng giá trị ngành thương mại - dịch vụ, du lịch đạt hơn 3,5 nghìn tỷ đồng, tăng 18,2% so với cùng kỳ. Huyện cũng đã triển khai dự án đầu tư xây dựng mở rộng hai bên đường tỉnh lộ 419 đoạn Bình Phú - Phùng Xá nhằm tạo điều điện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông, đẩy mạnh giao thương…

Kết quả, tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản của huyện năm 2017 đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng (tăng 15,6% so với cùng kỳ) đã cho thấy hiệu quả của những giải pháp đang được huyện Thạch Thất quyết liệt triển khai đồng bộ.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục chỉ đạo, phát triển, mở rộng một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình nuôi giun quế kết hợp với trồng rau hữu cơ dưới tán rừng ở Yên Bình từ 10ha lên 12ha; mô hình trồng ngô nếp hàng hóa, rau an toàn, hoa và trồng nấm các loại ở Đại Đồng, Hương Ngải, Dị Nậu, Yên Bình, Bình Yên… nhờ đó, giá trị sản xuất ngành trồng trọt năm 2017 tiếp tục tăng 3,9% so với cùng kỳ.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch Thất tích cực triển khai và nhận được sự đồng thuận cao từ nhân dân. Trên cơ sở rà soát các tiêu chí NTM, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện đối với từng tiêu chí chưa đạt, cơ bản đạt và tiếp tục có giải pháp đối với các tiêu chí đã đạt.

Trong năm qua, huyện đã tổ chức triển khai thi công 14 dự án với tổng mức đầu tư 78,6 tỷ đồng ở 6 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, nhân dân đã ủng hộ được hơn 21,7 tỷ đồng và hơn 2.000 m2 đất để đầu tư tu sửa các công trình tâm linh và đường ngõ xóm. Nhờ vậy, qua thẩm định của huyện, đến nay, cả 6 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017 đều đủ điều kiện để báo cáo Thành phố về thẩm định, công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017.

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, công tác an sinh xã hội của huyện Thạch Thất trong năm qua cũng luôn được quan tâm, làm tốt. Đến nay, toàn huyện có khoảng 69% người dân được sử dụng nước sạch. Trên 85% người dân được tiếp cận bảo hiểm y tế. Gần 5 nghìn lao động được giải quyết việc làm và hơn 420 hộ thoát nghèo đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm mạnh, chỉ còn 2,66%.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” được người dân tích cực hưởng ứng và ngày càng đi vào chiều sâu. Trong năm qua, toàn huyện có 88% hộ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 77% thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa”. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định.

Trong năm 2018, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng hiện đại, bền vững, trong đó tập trung khai thác có hiệu quả những thế mạnh của địa phương.

Huyện cũng đã có kế hoạch hành động với 3 nhóm lĩnh vực gồm: Quy hoạch, phát triển kinh tế, tài chính ngân sách, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới; văn hóa - xã hội và công tác nội chính, với 23 nhóm giải pháp cụ thể để triển khai thời gian tới.

Nguyễn Công

Nguồn :