M
22:48 | 29/10/2018

Huyện Sóc Sơn di chuyển đất thải chứa chất độc hại

(LĐTĐ) Trước tình trạng đổ trộm rác thải ven đường 16, đoạn đi qua địa bàn xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn diễn ra hết sức phức tạp, sau nhiều lần phản ánh, kiến nghị tới nay, UBND xã Đông Xuân và huyện Sóc Sơn đã tiến hành di chuyển đất thải về đúng nơi quy định.

huyen soc son di chuyen dat thai chua chat doc hai Dồn sức để hoàn thành mục tiêu nông thôn mới
huyen soc son di chuyen dat thai chua chat doc hai Huyện Sóc Sơn: Thông tin việc xử lý vi phạm trên đất lâm nghiệp
huyen soc son di chuyen dat thai chua chat doc hai Huyện Sóc Sơn: Phát triển theo hướng đô thị vệ tinh

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên khu vực bị đổ trộm đất thải thuộc thôn Cả, xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, trước khi tiến hành di chuyển, ở đây là những đống đất lớn, cao quá đầu người được tập kết tràn lan. Có những nơi, đất đá tràn cả ra đường, đăc biệt khi trời mưa bùn đất chảy ra khiến cho mặt đường trở nên trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân.

Điều đáng nói, đống đất rác này được xác định là có chứa các thành phần độc hại khiến cho người dân vô cùng hoang mang lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới chất lượng đất canh tác nông nghiệp, đặc biệt là nguồn nước ngầm dùng cho sinh hoạt.

huyen soc son di chuyen dat thai chua chat doc hai
Trước khi được xử lý, ven đường 16 đoạn đi qua địa bàn xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn đất thải bị đổ trộm chất cao quá đầu người (Ảnh: Lê Thắm)

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Đông Xuân, ông Nguyễn Văn Chung xác nhận có tình trạng đổ trộm đất thải ven đường 16. Trước sự việc trên xã đã chủ động làm việc với Công ty CP Môi trường đô thị và công nghiệp (URENCO) nhằm bàn thảo hợp đồng vận chuyển đất thải. Tuy nhiên, do chi phí lớn, vượt quá khả năng chi trả của xã nên đã đề xuất huyện hỗ trợ kinh phí. Phải mất một thời gian khá dài xã và huyện mới thống nhất được phương án xử lý.

Theo ông Chung: “Việc đổ trộm đất rác thải này diễn ra vào tầm tối lúc người dân đang ăn cơm và gần sáng. Do trong đất thải này có chứa chất nguy hại, xã không đủ năng lực để phân tích nên đã mời phòng thanh tra của huyện về phân tích. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển rất cao, vượt quá khả năng chi trả của xã nên xã tiếp tục đề nghị huyện hỗ trợ”.

Sau nhiều lần kiến nghị, huyện đã thống nhất giao cho Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện để phối hợp với Công ty Môi trường đô thị và công nghiệp vận chuyển về bãi Nam Sơn theo quy định.

“Đến nay, đất thải ven đường 16 đang được tiến hành di chuyển”- ông Chung cho biết thêm.

Như vậy sau một thời gian dài kể từ khi vụ việc đổ trộm đất thải ven đường 16 đến nay, đất thải ở xã Đông Sơn đang được tiến hành di chuyển, bớt đi một mối lo về những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn sức khỏe và việc đi lại của người dân nơi đây.

Nguồn :