M
09:41 | 26/09/2017

Huyện Hoài Đức: Hiệu quả từ mô hình xã hội hóa

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm hoàn thiện hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở. Bên cạnh đó, từ nguồn xã hội hóa, đời sống văn hóa cơ sở của người dân địa phương ngày càng được nâng cao.

huyen hoai duc hieu qua tu mo hinh xa hoi hoa Thành phố Hà Nội khuyến khích xã hội hóa việc phủ sóng wifi
huyen hoai duc hieu qua tu mo hinh xa hoi hoa “Xã hội hóa” vào đâu?

Theo báo cáo của huyện Hoài Đức, sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người của huyện Hoài Đức tăng từ 22 triệu đồng/người/năm (năm 2010) lên 35,5 triệu đồng/người/năm (năm 2015). Số hộ có nhà ở kiên cố, khang trang cùng với các phương tiện cá nhân phục vụ đi lại, nghe, nhìn tăng nhanh, hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng có nhiều tiến bộ, công tác vệ sinh môi trường được chú trọng và duy trì thường xuyên.

Các hạng mục phục vụ cho hạ tầng kinh tế, xã hội như, đường giao thông liên xã, liên thôn đã được bê-tông hóa, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế cùng với các thiết chế văn hóa khác từ huyện đến xã được quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo và ngày càng hoàn thiện…

huyen hoai duc hieu qua tu mo hinh xa hoi hoa
Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, số người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao trên địa bàn huyện tăng hàng năm. Ảnh: Tuấn Dũng

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xây dựng đời sống văn hóa, huyện Hoài Đức luôn chú trọng đầu tư và huy động các nguồn lực nhân dân trong xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng và các công trình phúc lợi văn hóa - xã hội tại cơ sở. Việc làm này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, giúp xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, giảm thiểu các tệ nạn xã hội, cải thiện vệ sinh môi trường.

Trong những năm qua, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn đã được các cấp, các ngành trong toàn huyện quản lý và khai thác sử dụng có hiệu quả phục vụ công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Đến nay, 100% thôn, làng ở huyện Hoài Đức có sân tập luyện thể thao.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức - Nguyễn Anh, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa là phong trào lớn, có ý nghĩa toàn dân, toàn diện sâu sắc, tác động mạnh mẽ đến đời sống của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi khu dân cư, cơ quan, đơn vị. Những kết quả đạt được từ phong trào không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết các gia đình, khu dân cư trong cộng đồng. Phong trào cũng góp phần tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh. Hiệu quả của phong trào đã thực sự trở thành nguồn động lực tinh thần to lớn, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Còn ông Vũ Văn Chuyền- Giám đốc Trung tâm Văn hóa & Thể thao huyện Hoài Đức cho biết thêm, công tác xã hội hóa được thể hiện rõ nét nhất trong các giải thi đấu của địa phương như: Giải vật Thôn Ngãi Cầu- xã An Khánh; giải vật thôn An Hạ- xã An Thượng, giải vật đầu xuân thôn Đông Lao- xã Đông La; sân bóng chuyền hơi ở thôn Nội – xã Đức Thượng… trong đó có những cá nhân ủng hộ đến hàng chục triệu đồng. Bên cạnh đó, các Câu lạc bộ (CLB) cầu lông, bóng bán, cờ tướng, dưỡng sinh… được hình thành đều do các tập thể, cá nhân đầu tư.

Nhờ có những bước đi đúng đắn, phù hợp nên qua hàng năm, phong trào xây dựng đời sống văn hóa của huyện Hoài Đức đã tăng cả về số lượng và chất lượng. Theo thống kê, nếu như số CLB thể thao trên địa bàn năm 2013 là 125 CLB thì đến nay là 159 CLB, số hướng dẫn viên thể thao cũng tăng vọt lên con số 210 người. Trong năm 2016, toàn huyện có 53 thôn, làng được công nhận danh hiệu văn hóa, 13 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 22 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa là 47.508 hộ, đạt tỉ lệ 88%, bằng 100% kế hoạch Thành phố và huyện giao.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả nội dung phong trào, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh cho biết, trong thời gian tới Hoài Đức sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đến từng gia đình và cộng đồng dân cư. Gắn kết và phát huy tốt vai trò, hiệu quả của phong trào với xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuấn Dũng

Nguồn :