M
08:28 | 27/04/2019

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Hưởng ứng Tháng Công nhân bằng những việc làm thiết thực

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội sẽ đồng loạt triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng về cơ sở nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng tốt nhất cho công nhân, viên chức và người lao động (CNVCLĐ).

huong ung thang cong nhan bang nhung viec lam thiet thuc Nâng cao nhận thức pháp luật cho CNLĐ Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm
huong ung thang cong nhan bang nhung viec lam thiet thuc Nhiều hoạt động ngay trong những ngày đầu phát động Tháng công nhân
huong ung thang cong nhan bang nhung viec lam thiet thuc LĐLĐ quận Hoàng Mai phát động Tháng Công nhân năm 2018

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới 100% công đoàn cơ sở các hoạt động chăm lo cho người lao động. Theo đó mỗi công đoàn cơ sở sẽ chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi, đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

huong ung thang cong nhan bang nhung viec lam thiet thuc
CNLĐ tham dự buổi truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng.

Các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động thiết thực chăm lo vật chất, tinh thần cho người lao động và sẽ đồng loạt tổ chức vào ngày 11/5 nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp.

Các hoạt động cụ thể như thăm, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức đối thoại với CNLĐ tại nơi làm việc; rà soát Thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Công đoàn cũng phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị để người lao động được mua hàng với giá ưu đãi...Đồng thời công đoàn và người sử dụng lao động đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

huong ung thang cong nhan bang nhung viec lam thiet thuc
CNLĐ được khám và tư vấn về sức khỏe

Riêng Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở. Tổ chức phát động Tháng công nhân và biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” năm 2019, nhằm kịp thời động viên, khuyến khích CNLĐ có nhiều sáng kiến, tích cực học tập nâng cao tay nghề và hăng say lao động sản xuất.

Triển khai các hoạt động hưởng ứng“Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2019. Công đoàn cũng phối hợp với Trường Mầm non Kim Chung A, Trường Mầm non Sakura Hoa Anh Đào tặng quà cho các cháu con CNLĐ. Đồng thời Công đoàn kiểm tra công tác chấp hành Điều lệ, tài chính công đoàn, chủ động tiếp và giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại tố cáo của CNLĐ.

Triển khai tổ chức hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lần thứ V năm 2019. Đặc biệt Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, phát thuốc miễn phí, truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho CNLĐ. Bên cạnh đó Công đoàn cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ.

“Với mong muốn hướng về người lao động, trong mọi hoạt động, các cấp công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã và đang nỗ lực chăm lo tốt nhất cho người lao động để "Tháng công nhân” thực sự trở thành ngày hội của CNVCLĐ. Các hoạt động chăm lo cho người lao động cũng nhiều hơn, thiết thực hơn.

Từ đó, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, hỗ trợ thiết thực cho cơ quan, doanh nghiệp trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp”, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản chia sẻ.

Trước đó, ngay từ đầu năm Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng triển khai rất nhiều hoạt động chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động, như tập trung chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; Tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, tặng quà và đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về đón Tết; Phối hợp xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi trong dịp Tết...

Đặc biệt thực thiện Nghị định số 157/2018/NĐ-CP, ngày 16/11/2018 quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại thương lượng về mức điều chỉnh tiền lương năm 2019.

Kết quả, từ tháng 1/2019 các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng I là 4.180.000 đồng/người/tháng, như Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam điều chỉnh mức lương tối thiểu là 4.620.000 đồng; Công ty TNHH Canon Việt Nam 4.500.000 đồng; Công ty TNHH Denso Việt Nam 4.490.000 đồng; Công ty TNHH Heiwa Hà Nội 4.628.000 đồng...

Cùng với việc điều chỉnh tiền lương cơ bản doanh nghiệp hỗ trợ cho CNLĐ các khoản phụ cấp như: Ngành nghề, chuyên cần, nhà ở, đi lại...với mức từ 500.000 đồng đến trên 1 triệu đồng/người/tháng. Năm 2018 mặc dù sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn nhưng phần lớn đều có thưởng Tết cho CNLĐ bình quân là 1 tháng lương tương đương 5 triệu đồng.

LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng tổ chức xe ô tô miễn phí đưa 2.729 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết chung vui cùng gia đình, lộ trình Hà Nội - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh. Các CĐCS phối hợp với NSDLĐ tổ chức xe ôtô đưa, đón hàng chục nghìn CNLĐ. Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trợ cấp cho 1.036 suất quà mỗi suất 500.000 đồng, tổng số tiền là 1.087 triệu đồng.

Công đoàn cũng phối hợp với Ban quản lý chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ theo quy định, thông qua việc tổ chức hội nghị góp phần thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở. Đồng thời Công đoàn tư vấn gần 2.000 cuộc qua điện thoại cho công đoàn cơ sở và CNVCLĐ về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, BHXH, BHYT, TƯLĐTT và giao kết, chấm dứt HĐLĐ, đặc biệt về tiền lương, tiền thưởng Tết…

Bên cạnh công tác chăm lo các phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện hiệu quả. Ngay từ đầu năm, Công đoàn đã phát động sâu rộng phong trào thi đua, với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, trọng tâm là các phong trào“Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Các phong trào thi đua đã được người sử dụng lao động và CNLĐ ở hầu hết các doanh nghiệp trong các KCN-CX Hà Nội nhiệt tình hưởng ứng. Các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn tổ chức các hội thi lý thuyết, tay nghề, thợ giỏi, bàn tay vàng, đem lại hiệu quả thiết thực cũng đã mang lại kết quả thiết thực trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vi, doanh nghiệp qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Cùng với đó công tác tuyên truyền giáo dục và các hoạt động xã hội, từ thiện diễn ra sôi nổi, rộng khắp với nhiều nội dung, hình thức, đa dạng, phong phú mang lại hiệu quả thiết thực. Công đoàn đã chủ động cùng với Ban quản lý và các ngành chức năng kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến CNLĐ và công đoàn. Công đoàn thể hiện vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể góp phần xây dựng và ổn định quan hệ lao động tại cơ sở.

Xuân Sinh

Nguồn :