M
11:15 | 13/07/2017

Xuất khẩu lao động:

Hướng tới đối tượng chuyên môn, kỹ thuật cao

Với mục tiêu đưa hơn 56.000 lao động (LĐ) tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chưa có việc làm, có nhu cầu đi làm tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức ở một số quốc gia cần lao động kỹ thuật, “Đề án đưa lao động có chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài từ nay tới năm 2020 và định hướng tới năm 2025” của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đang mở ra cơ hội việc làm cho nhóm lao động có trình độ, tay nghề. 

huong toi doi tuong chuyen mon ky thuat cao Lao động sang Nhật Bản sẽ không phải đặt cọc
huong toi doi tuong chuyen mon ky thuat cao Hàng trăm cơ hội việc làm cho lao động từ Hàn Quốc trở về

Nhu cầu tiếp nhận LĐ có trình độ ngày càng tăng

Chia sẻ về lý do thực hiện đề án, đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết: Mặc dù hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả, với số lượng khoảng hơn 500.000 lao động Việt Nam (LĐVN) đi làm việc ở nước ngoài, hàng năm gửi về nước khoảng 1,7- 2 tỷ USD.

huong toi doi tuong chuyen mon ky thuat cao
Cơ hội việc làm ngoài nước sẽ mở rộng với LĐ có tay nghề, chuyên môn kỹ thuật

Tuy nhiên, đối tượng LĐ được đưa đi làm việc ở nước ngoài vẫn tập trung chủ yếu vào LĐ không nghề hoặc LĐ có trình độ tay nghề thấp. Trong tổng số hơn 100.000 LĐVN đi làm việc ở nước ngoài hàng năm, tỷ lệ LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật chiếm rất thấp.

Cụ thể, giai đoạn 2011-2015, tổng số LĐVN đi làm việc ở nước ngoài đạt trên 470.000 người, tuy nhiên, khoảng 50% trong số đó là LĐ phổ thông, có tay nghề thấp; số LĐ còn lại được thống kê là LĐ có tay nghề, nhưng thực chất cũng chủ yếu chỉ là LĐ được đào tạo sơ cấp nghề (3 tháng) trước khi được đưa ra nước ngoài làm việc.

Mục tiêu của đề án là đưa LĐVN có trình độ chuyên môn kỹ thuật ra nước ngoài làm việc góp phần nâng cao vị thế của LĐVN trên thị trường lao động quốc tế, thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia tiếp nhận LĐ thông qua những “đại sứ văn hóa” là những LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật; đồng thời giảm áp lực nguồn cung việc làm từ trong nước, giảm tỷ lệ thất nghiệp của một bộ phận sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Tuy nhiên, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng nhấn mạnh: Đề án nhằm đưa LĐ trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có thể là LĐ được đào tạo trung cấp nghề, cao đẳng nghề, đại học hoặc trình độ cao hơn, nhưng phải là LĐ được đào tạo ở những lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật, chứ không phải chuyên ngành xã hội.

Trong khi đó, nhu cầu tiếp nhận LĐ nuớc ngoài đối với nhóm LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật ngày càng tăng; chính sách tiếp nhận LĐ của các quốc gia dự kiến để thực hiện đề án như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức có cho phép tiếp nhận LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật từ Việt Nam. Đặc biệt, các quốc gia dự kiến đưa LĐVN sang đều là các đối tác chính trị của Việt Nam nên có khả năng hợp tác lâu dài.

LĐ phải có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

Theo Đề án của Bộ LĐTBXH, đối tượng chính hướng tới của Đề án là LĐVN đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chưa tìm được việc làm, có nhu cầu, nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài theo đúng ngành nghề được phê duyệt trong đề án. LĐ sẽ được đào tạo thêm về trình độ ngoại ngữ và bổ túc tay nghề đáp ứng yêu cầu của từng thị trường lao động.

Về lộ trình thực hiện, đề án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ nay tới năm 2020), Việt Nam dự kiến đưa khoảng hơn 17.000 LĐ qua đào tạo đi làm việc ở một số thị trường LĐ có mức thu nhập và công nghệ tiên tiến.

Cụ thể, tại Cộng hòa Liên bang Đức, Việt Nam dự kiến đưa sang 3.750 LĐ đã qua đào tạo nghề điều dưỡng viên, hộ lý và 7.500 LĐ làm việc trong lĩnh vực điện tử, viễn thông; thị trường Nhật Bản dự kiến đưa 1.500 điều dưỡng viên và 3.000 kỹ sư làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và cơ khí; tại Hàn Quốc, sẽ đưa 1.800 LĐ là kỹ sư ngành cơ khí, công nghệ thông tin và điện tử theo chương trình Visa E7 và nhóm nghề dịch vụ gồm đầu bếp, khách sạn nhà hàng là 150 người. Tương tự, cũng tại các thị trường trên, giai đoạn 2, từ năm 2021-2025, tổng số LĐVN dự kiến đưa đi hơn 39.000 người.

Ông Tống Hải Nam- Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, giai đoạn đầu sẽ lấy 10 tỉnh làm điểm, thực hiện thống kê lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật phân theo ngành nghề, lĩnh vực đào tạo để hoạch định chính sách.

Xác định cụ thể các ngành nghề thí điểm đưa LĐ đi làm việc ở nước ngoài và nhu cầu của những ngành nghề đó đối với từng quốc gia dự kiến đưa lao động sang làm việc (những ngành được lựa chọn thí điểm là những ngành mà nước tiếp nhận đang rất có nhu cầu, trong khi ở trong nước có các trường đào tạo chuyên ngành này).

Cụ thể, với Nhật Bản là nghề điều dưỡng, cơ khí, xây dựng; Cộng hòa Liên bang Đức là điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh; kỹ sư công nghệ thông tin và cơ khí hàn và Hàn Quốc là cơ khí, hàn, điện tử và đầu bếp.

Từ 2021-2025, đề án dự kiến tiếp tục đưa hơn 39.000 lao động đi làm việc tại 3 nước theo hướng mở rộng ngành nghề tiếp nhận LĐ. Thị trường Nhật Bản bổ sung thêm ngành kỹ sư công nghệ thông tin, sinh học; Cộng hòa Liên bang Đức là nghề cơ khí chính xác như tiện phay, bào, hàn trình độ cao; Hàn Quốc thêm công nghệ thông tin, thuyền viên hàng hải. Ngoài ra, mở rộng thêm các thị trường như ASEAN, UAE ở các ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, phục vụ khách sạn - nhà hàng, cơ khí, xây dựng.

Bảo Duy

Nguồn :