M
15:34 | 25/08/2017

Hướng tiếp cận lịch sử mới từ giới trẻ

Bằng nhiều cách khác nhau, các bạn trẻ đang dần khẳng định rằng sách vở không phải con đường duy nhất đưa họ đến gần hơn với lịch sử của đất nước.

huong tiep can lich su moi tu gioi tre Những lá thư thời chiến - Bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam
huong tiep can lich su moi tu gioi tre Có nên dạy sử cho trẻ bằng tranh thời chiến?

Học từ thực tế

Xuất hiện trên đường phố Hà Nội thời gian gần đây, những tấm biển ghi tên đường, phố kèm theo thông tin trích dẫn đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Từ người già đến các em học sinh, người dân qua đường ai cũng dừng chân ghé đọc những dòng chữ được ghi trên biển.

huong tiep can lich su moi tu gioi tre
CLB Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử tham gia tình nguyện hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội. Ảnh: NVCC

Bảng thuyết minh đã trích dẫn thông tin chính, chủ yếu về tiểu sử nhân vật như: Ngày sinh, ngày mất, quê quán, vai trò của của nhân vật đó trong lịch sử. Từng mốc lịch sử được tái hiện nằm ngay dưới bảng chỉ đường, không chỉ thể hiện nét đẹp văn minh đô thị mà nó là phương pháp giáo dục lịch sử hiệu quả, thiết thực đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Đặc biệt hiện nay, các bạn trẻ cũng đang tự tạo cho bản thân những cơ hội mới để đến gần hơn với văn hóa lịch sử nước nhà bằng cách đi tham quan, du lịch. Đến với các địa danh, di tích lịch sử, các bạn có thể tự mình khám phá, trải nghiệm, tìm hiểu những thông tin thực tế thiết thực mà không phải trong quyển sách nào cũng có.

Bạn Nguyễn Thủy Tiên (Quận Ba Đình) chia sẻ: “ Với tôi, việc học lịch sử không phải nhất thiết bó buộc trong những quyển sách dày cộp mà học sử là tự mình trải nghiệm, tự mình tìm hiểu, mắt thấy tai nghe. Không quyển sách nào có thể mang đến sự hứng thú cho bạn bằng cách tự đi và tìm tòi”. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm mới và chính những trải nghiệm ấy đưa giới trẻ đến với những gốc tích, nguồn cội của dân tộc.

Tham gia các câu lạc bộ về lịch sử

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi, chia sẻ kiến thức, hiểu biết về các giá trị văn hóa, lịch sử rất nhiều câu lạc bộ (CLB) lịch sử đã được thành lập. CLB Em yêu lịch sử của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ra đời vào năm 2007, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ được chuẩn bị công phu luôn bám sát chương trình học lịch sử ở nhà trường được nhiều giáo viên, học sinh đánh giá cao.

Đây là hình thức học mà chơi, chơi mà học nên đã tạo được sự hứng thú cho học sinh. Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hoan – Trưởng phòng Giáo dục, Công chúng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết: “Đến năm 2016, bảo tàng chúng tôi đã tổ chức được hơn 200 buổi học với hơn 7040 lượt tham gia, các lớp học với phương châm không ham nặng kiến thức, tạo cho người tham gia CLB cảm xúc yêu mến với lịch sử”.

Đặc biệt, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, CLB Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử phát triển mạnh mẽ và nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của sinh viên trong và ngoài trường. CLB thường xuyên tổ chức các chương trình, sự kiện về văn hóa – lích sử đến với các bạn sinh viên của trường.

Đây như một không gian mở để mỗi người tham gia có thể trau dồi kiến thức của bản thân, thêm vào đó các thành viên có thể trải nghiệm trở thành những “ tour guide”, hướng dẫn du khách trong và ngoài nước thăm quan các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thành phố. Chính những hoạt động này đã giúp cho mỗi thành viên củng cố thêm kiến thức văn hóa lịch sử của bản thân cũng như trau dồi khả năng giao tiếp, ứng xử.

Học Sử qua Internet

Lâu nay, khi nhắc đến sự bùng nổ của mạng xã hội trong giới trẻ, phần đông cộng đồng đều có đánh giá không tốt về vấn đề này. Bởi nguồn thông tin lớn, thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội đã gây nên những suy nghĩ lệch lạc trong một bộ phận giới trẻ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, chính sự tiếp cận thông tin nhiều chiều đó đã giúp người trẻ có được cái nhìn đa diện, toàn diện hơn về đời sống xã hội.

Trên Internet, đặc biệt là Facebook, các fanpage có nội dung về lịch sử ra đời rất nhiều, trong đó có thể kể đến một số trang như: "Diễn đàn lịch sử Việt Nam LSVN", "Đại Việt Cổ Phong", “The X File of History”... Các trang fanpage này cung cấp khá nhiều thông tin chuyên sâu về những nhân vật lịch sử nổi tiếng với những góc độ đa dạng; truyền tải, quảng bá nét đẹp văn hóa Việt đến người trẻ nói riêng.

Không chỉ thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người, mà nội dung của các fanpage còn liên tục tạo ra nhiều cuộc tranh luận sôi nổi xoay quanh những vấn đề lịch sử. Lịch sử nay không chỉ được ghi dấu qua hình ảnh, chứng tích … mà đã trở thành một cảm xúc trào dâng trong những con tim người trẻ đang tìm hiểu về những ngày tháng quá hào hùng của cha anh.

Bằng cách “thích” hay “ chia sẻ” những bài viết, video có nội dung liên quan đến văn hóa lịch sử nước nhà các bạn trẻ đã tạo nên hiệu ứng tích cực, khơi gợi và thổi lên tinh thần dân tộc, lòng yêu nước trong đông đảo giới trẻ.

Có rất nhiều cách khác nhau để đưa các bạn trẻ Việt Nam đến gần hơn với lịch sử đến gần hơn với lịch sử, văn hóa của dân tộc. Hy vọng rằng, những cách làm hay và thiết thực sẽ sớm được nhân rộng để tất cả người trẻ có thể biết, hiểu, tự hào về công lao của cha anh, của lịch sử nước nhà.

THẢO TRANG

Nguồn :