M
17:02 | 29/05/2019

Hung thần xa lộ vẫn hoành hành: Người dân hoang mang, lo lắng

(LĐTĐ) Mặc dù đã có nhiều tai nạn thương tâm đến từ những phương tiện chở hàng cồng kềnh, sắc nhọn. Thế nhưng bất chấp nguy hiểm, coi nhẹ sự an toàn của chính mình và người tham gia giao thông nên hằng ngày, nhiều chiếc xe “tử thần”  vẫn vô tư chở vật liệu xây dựng, hàng hóa cồng kềnh chạy khắp mọi ngóc ngách của Thủ đô.

hung than xa lo van hoanh hanh nguoi dan hoang mang lo lang Mất giấy phép lái xe khi tham gia giao thông có bị xử lý không?
hung than xa lo van hoanh hanh nguoi dan hoang mang lo lang Nguy cơ tiềm ẩn khi dắt ‘thú cưng’ đi dạo
hung than xa lo van hoanh hanh nguoi dan hoang mang lo lang Ám ảnh “ma men” lái xe: Ý thức thôi... chưa đủ

Trong khi dư luận vẫn chưa hết khiếp sợ sau những vụ tai nạn do các phương tiện chở vật liệu xây dựng gây ra tại nhiều nơi, thì hiện tại trên đường phố của Hà Nội vẫn xuất hiện những chiếc xe lôi, xe kéo “vô tư” chở vật liệu xây dựng, hàng hóa cồng kềnh mà không hề có sự che chắn nào.

hung than xa lo van hoanh hanh nguoi dan hoang mang lo lang
hung than xa lo van hoanh hanh nguoi dan hoang mang lo lang
Xe ba gác vô tư chở vật liệu xây dựng di chuyển trên quốc lộ 32 đoạn đi qua phố Nhổn, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội mà không có bất cứ sự che chắn nào.

Cụ thể, vào tháng 9/2016 tại đường Tân Mai (quận Hoàng Mai) một học sinh tiểu họcđi xe đạp va chạm với xích lô chở tôn đậu bên đường, bị tôn cứa vào cổ tử vong vào ngày. Cũng cùng thời điểm này, một phụ nữ trung tuổi cũng chết vì bị tôn trên xe ba gác cứa cổ ở gần cầu Lĩnh Nam.

Hay trường hợp của anh Nguyễn Văn Thuận (trú tại TP Long Xuyên, tỉnh An Gia Long Xuyên) thì va chạm với xe ba gác chở tre do Nguyễn Văn Hiền (31 tuổi, trú tại TP Long Xuyên) điều khiển. Cú va chạm khiến anh Thuận bị tre trên xe ba gác đâm thấu người, tử vong.

Theo ghi nhận của phóng viên, những chiếc xe "tử thần” chở vật liệu xây dựng, bàn ghế, hàng hóa cồng kềnh vẫn đang hằng ngày lưu thông trên mọi cung đường. Có cầu ắt có cung, các cửa hiệu bán vật liệu xây dựng như Láng Hạ, La Thành, Kim Ngưu lúc nào cũng có mặt của các loại phương tiện vận chuyển như ô tô, xe ba gác, thậm chí là cả xe máy tự chế chuyên chở.

hung than xa lo van hoanh hanh nguoi dan hoang mang lo lang
Những xe lôi chở vật liệu xây dựng thỏa sức tung hoành trên mọi tuyến phố của Thủ đô.

Sinh sống và làm việc tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội đã được hơn 4 năm, chị Nguyễn Thị Thu Thảo vẫn cảm thấy sợ hãi mỗi khi phải đối mặt với những “hung thần” trên đường phố.

Chị Thảo cho hay: “ Mỗi khi đi làm hay có việc phải ra ngoài mà gặp xe ba gác hay xe máy tự chế để chở vật liệu xây dựng thì mình phải cố gắng tránh thật xa hoặc để họ đi trước rồi mình đi lùi hẳn về sau để đảm bảo an toàn.

Mình cũng từng là nạn nhân của một vụ va chạm với xe ba gác, có hôm đang lưu thông cùng chiều thì chiếc xe ba gác phía sau vọt lên rồi sang đường khiến mình bị bất ngờ, cũng may mình phanh lại kịp thời, nếu lúc đó tay lái không cứng thì rất dễ xảy ra tai nạn”.

hung than xa lo van hoanh hanh nguoi dan hoang mang lo lang
Chủ phương tiện chở hàng hóa cồng kềnh trên đường Hồng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông cùng chiều.

Cùng chung bức xúc với tình trạng các phương tiện chở hàng hóa cồng kềnh, vật liệu sắc nhọn đã từng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn, thế nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để, mức xử phạt còn thấp chưa đủ sức răn đe.

Anh Trần Quốc Phú (Ninh Bình) cho biết: “Thực sự nguy hiểm nếu cứ để các loại xe tự chế và xe ba gác chở vật liệu, hàng hóa cồng kềnh ngang nhiên chạy trên các tuyến phố của Thủ đô như vậy.

Những cây sắt dài, những tấm tôn sắc, thậm chí là những thùng hàng hóa xếp chồng lên nhau che khuất tầm nhìn rất dễ gây tai nạn với người tham gia giao thông. Bản thân mình mong muốn, phía cơ quan chức năng sẽ có mức phạt thật xứng đáng để hành vi này có thể chấm dứt hoàn toàn, tránh gây ra những vụ tai nạn thương tâm”.

Thiết nghĩ để chấm dứt tình trạng các "hung thần" chở quá khổ, quá tải gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, các cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt hơn trong việc kiểm tra, xử lý những vi phạm.

Bên cạnh đó tuyên truyền để người dân có ý thức hơn trong việc chấp hành luật an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình và người tham gia giao thông.

Lương Hằng

Nguồn :