M
19:07 | 03/04/2019

Huế: Thiếu niên bị dập nát cánh tay được cứu bằng ứng dụng camera 3D phóng đại

(LĐTĐ) Nam thanh niên bị dập nát cánh tay do cuốn vào máy xay, sau đó đã được các bác sĩ tại Huế phẫu thuật thành công bằng ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D.

cuu thieu nien bi dap nat canh tay bang ung dung camera 3d Apple: iPhone 2019 đang thử nghiệm camera 3D tiên tiến
cuu thieu nien bi dap nat canh tay bang ung dung camera 3d Samsung Galaxy S10: Có tên mã "Beyond", cảm biến vân tay dưới màn hình, camera 3D

Ngày 2/4, Bệnh viên Trung ương Huế- tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật khó, ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D lần đầu tiên được thực hiện tại Huế.

Trước đó, bệnh nhân Đàm Văn H. (16 tuổi, trú tỉnh Quảng Bình) nhập viện cách đây 3 tuần trong tình trạng chấn thương do bị máy xay cuốn vào vùng cẳng tay phải gây tổn thương dập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm và xương vùng cẳng- bàn tay phải của bệnh nhân.

Trước tình trạng chấn thương nặng và cân nhắc bệnh nhân đang còn tuổi vị thành niên, các y, bác sĩ đã cố gắng hết sức bảo tồn tối đa vùng xương và phần mềm vùng cẳng- bàn tay của bệnh nhân.

cuu thieu nien bi dap nat canh tay bang ung dung camera 3d
Các bác sĩ tại Huế thực hiện ca phẫu thuật bằng ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D một cách thành công. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân được xử lý cấp cứu, cầm máu và cắt lọc vết thương và để một vùng khuyết hỗng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ 2 xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn để có thể tạo được vùng da che phủ được khuyết hỗng.

Sau lần xử lý cấp cứu đến nay, bệnh nhân đã tiếp tục trải qua 2 lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC trên vết thương nhằm giữ vùng khuyết hổng sạch sẽ, làm cơ sở thuận lợi để thực hiện 1 cuộc phẫu thuật đặc biệt khác, là phẫu thuật làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hổng phần mềm.

Đây là một phẫu thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và cần thiết có sự hỗ trợ của kính vi phẫu thuật. Ca phẫu thuật lần này, TS.BS Hồ Mẫn Trường Phú phẫu thuật viên chính đã quyết định ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D, lần đầu tiên được thực hiện tại Huế.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ứng dụng này có những ưu điểm, như trực tiếp tái tạo hình ảnh trong phẫu trường chi tiết và có chiều sâu, giúp xác định rõ về mặt giải phẫu; hình ảnh có thể được phóng đại cực lớn, được hiển thị trên các màn hình lớn hỗ trợ cho cả ê-kíp phẫu thuật cùng nhìn thấy để hỗ trợ tốt hơn; dễ dàng trong thao tác điều hướng camera theo yêu cầu của phẫu thuật viên…

Tất cả hướng đến mục tiêu cuối cùng là làm giảm thời gian phẫu thuật, thời gian gây mê toàn thân nhưng vẫn đảm bảo các thao tác phẫu thuật được thực hiện chuẩn xác.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, hiện tất cả các thông số chuyên môn của bệnh nhân H. đều được đảm bảo tốt.

Thế Anh

Nguồn :