M
21:15 | 31/12/2018

Huế: Tái hiện ngày Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế

(LĐTĐ) Ngày 31/12, tại tượng đài Quang Trung (dưới chân núi Bân, phường An Tây, TP. Huế), lãnh đạo và người dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1788- 2018).

hue tai hien ngay nguyen hue len ngoi hoang de Kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân
hue tai hien ngay nguyen hue len ngoi hoang de Đường hoa Tết Đinh Dậu sẽ mở cửa thêm 1 ngày để phục vụ dân
hue tai hien ngay nguyen hue len ngoi hoang de Đàn gà "khủng" sắp xuất hiện trên đường hoa Nguyễn Huệ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP. Huế cho hay, những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Huế đã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quý báu của phong trào Tây Sơn và của vị minh quân lỗi lạc Quang Trung.

hue tai hien ngay nguyen hue len ngoi hoang de
Huế kỷ niệm 230 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1788- 2018). Ảnh: Thế Anh

“Khu tượng đài Anh hùng dân tộc hoàng đế Quang Trung tại di tích lịch sử núi Bân đã khánh thành vào ngày 9/1/2010. Nơi đây sẽ mãi mãi là địa chỉ lịch sử linh thiêng, là di tích lịch sử đầy tự hào của dân tộc Việt Nam, của nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Huế.

Chúng ta sẽ tiếp tục gìn giữ, chỉnh trang nơi đây ngày càng đẹp hơn, hùng tráng hơn; xứng đáng với vai trò, vị trí và giá trị lịch sử to lớn của di tích, của Anh hùng dân tộc, danh tướng thiên tài - Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ…”, ông Thành nhấn mạnh.

hue tai hien ngay nguyen hue len ngoi hoang de
Dâng hương tưởng niệm vua Quang Trung. Ảnh: Thế Anh

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, hào hùng. Sau ba hồi chuông trống, các cụ ông đại diện các làng văn hóa tiêu biểu ở TP. Huế tiến hành nghi lễ truyền thống. Hàng trăm võ sinh và nghệ sĩ đã tái hiện đặc sắc không khí hào hùng, hoành tráng của nghĩa quân Tây Sơn như nghi lễ Nguyễn Huệ hợp binh, đăng quang, luyện binh, xuất binh... qua hoạt cảnh “Tiếng trống núi Bân”.

Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh, du khách và người dân đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công lao to lớn của vị anh hùng áo vải Quang Trung đối với dân tộc.

Việc dâng hương còn giúp giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước vẻ vang của dân tộc đối với thế hệ hôm nay và con cháu mai sau, để tiếp bước các thế hệ ông cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vào cuối năm 1788, Nguyễn Huệ đã chọn khu vực núi Bân ở phía nam kinh thành Phú Xuân (Huế) để làm lễ lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung trước khi hành quân thần tốc ra Bắc đánh tan quân xâm lược nhà Thanh, giải phóng thành Thăng Long vào dịp Tết Kỷ Dậu 1789. Cuộc hành quân thần tốc ra ấy đã đánh dấu một mốc son lịch sử quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Thế Anh

Nguồn :