M
16:33 | 15/07/2019

Huế: Một bệnh nhân bị đột quỵ “thoát chết” trong gang tấc

(LĐTĐ) Tối 14/7, BS Lê Vũ Huỳnh- Phó trưởng khoa Đột quỵ, Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện TW Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân đột quỵ trong gang tấc.

hue benh nhan bi dot quy thoat chet day ngoan muc Nắng nóng kéo dài: Làm gì để bảo vệ sức khỏe?
hue benh nhan bi dot quy thoat chet day ngoan muc Đột quỵ não vì bỏ thuốc chữa bệnh theo “giáo phái lạ”
hue benh nhan bi dot quy thoat chet day ngoan muc Bệnh viện Lão khoa Trung ương: Gia tăng ca cấp cứu do thời tiết nắng nóng

Trước đó, sáng 13/7, bệnh nhân Huỳnh Thế A. (50 tuổi) bị đột quỵ được đưa đến nhập viện tại khoa Cấp cứu đa khoa- Bệnh viện TW Huế trong tình trạng rối loạn ý thức, liệt tứ chi.

 

hue benh nhan bi dot quy thoat chet day ngoan muc

Bệnh nhân A. vừa được cứu sống một cách ngoạn mục. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

 

Các bác sỹ đã khám và chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ tối cấp. Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển chụp CT-Scan sọ não. Trong vòng 10 phút, hình ảnh CT sọ não và kết quả đã được tải lên mạng internet, bác sĩ khoa Cấp cứu đã hội chẩn với bác sĩ khoa Đột quỵ.

Bệnh nhân được xác định đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ nhất, theo dõi tắc động mạch thân nền, được chuyển ngay vào khoa Đột quỵ và bắt đầu tiến hành truyền thuốc tiêu sợi huyết.

Sau 10 phút, bệnh nhân cải thiện một cách ngoại mục. Bệnh nhân thoát mê, tỉnh táo hoàn toàn, tứ chi cử động tốt, chỉ còn bị liệt mặt nhẹ. Bệnh nhân tỉnh hẳn sau 10 phút truyền thuốc tiêu sợi huyết tái thông mạch máu.

Bác sĩ Huỳnh cho biết, thuốc tiêu sợi huyết được truyền trong 60 phút. Ngay khi bắt đầu truyền thuốc, bệnh nhân được chuyển gấp để khảo sát mạch máu não. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định chuyển chụp phim CTA, MRA hoặc DSA.

Nếu bệnh nhân không đáp ứng với thuốc tiêu sợi huyết sẽ được xem xét can thiệp nội mạch tái thông mạch máu bị tắc. Trường hợp bệnh nhân A. rất may mắn khi đáp ứng quá tốt với thuốc tiêu sợi huyết. Phim MRI được chụp cho thấy không có tổn thương não đáng kể.

Bác sĩ cũng cho biết thêm sau đột quỵ nếu bệnh nhân đến viện càng sớm và được truyền thuốc càng sớm thì hiệu quả và tỉ lệ tái thông càng cao.

Thế Anh

Nguồn :