M
21:23 | 03/08/2019

Huế: Lấy thành công mảnh xương cá găm trong phổi bệnh nhi Lào

(LĐTĐ) Bệnh nhân Chon đã được các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế nội soi lấy dị vật đường thở sau khi ăn cá trê nướng.

hue lay thanh cong manh xuong ca gam trong phoi benh nhi lao Ăn bún sườn quá nhanh, người phụ nữ Hà Nội bị thủng ruột
hue lay thanh cong manh xuong ca gam trong phoi benh nhi lao Cảnh giác khi cho trẻ ăn những loại quả có hạt

Ngày 3/8, Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa thực hiện thành công nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho một trường hợp bệnh nhi người Lào.

hue lay thanh cong manh xuong ca gam trong phoi benh nhi lao
Các bác sỹ tiến hành nội soi cho bệnh nhân Chon. Ảnh: Bệnh viên cung cấp

Dị vật là mảnh xương cá có kích thước khoảng 15x 3 mm ở thùy trên phổi Bệnh nhân Chon, 10 tuổi, trú Sepon 9Savanakhet, Lào.

Trước khi nhập viện 1 tháng, bệnh nhi ăn cá trê nướng thì bị sặc thức ăn vào đường thở, ho sặc sụa nhưng sau đó không biết đã rơi vào phổi.

hue lay thanh cong manh xuong ca gam trong phoi benh nhi lao
Dị vật là mảnh xương được các bác sĩ lấy thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ba tuần sau, bệnh nhân ho khạc ra máu nhiều, có đi khám và điều trị ở bệnh viện Sepon- Lào nhưng không chẩn đoán ra bệnh.

Hai ngày sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện tỉnh Quảng Trị và được chẩn đoán theo dõi dị vật ở phế quản thùy trên phổi (P), đã tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công. Sau đó được chuyển vào khoa Tai mũi họng Bệnh viện Trung ương Huế ngày 25/7.

Tại đây, bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết, hình ảnh CT Scan phổi. Bệnh đã được các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng và khoa Nội Nội tiết- Thần kinh- Hô hấp hội chẩn và quyết định lấy dị vật qua Nội soi phế quản ống mềm.

Đến sáng 2/8, các bác sĩ Khoa Nội tiết – Thần kinh – Hô hấp tại Bệnh viện Trung ương Huế và Khoa Nội soi đã lấy thành công dị vật phế quản là mảnh xương cá sắc nhọn cắm sâu vào vào nhánh phế quản B2 ở thuỳ trên bên phải, niêm mạc phế quản xung huyết, phù nề nhiều và rất dễ chảy máu. Mảnh xương đã được lấy ra sau khoảng 15 phút.

Theo các bác sỹ, trường hợp bệnh nhân Chon là do dị vật phế quản bỏ quên, sau sặc dị vật bệnh nhân nhầm là đã họ khạc ra ngoài nên không đến bệnh viện kiểm tra, chỉ 3 tuần sau ho ra máu số lượng nhiều bệnh nhân mới đi khám. Bệnh nhân vào bệnh viện khi đã có biến chứng viêm phổi nghẽn, xẹp tùy trên phổi phải nên phải điều trị nhiễm trùng ổn định mới tiến hành lấy dị vật.

Bác sỹ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - người trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật cho biết thêm, việc lấy được dị vật đòi hỏi người bác sỹ hết sức khéo léo, cẩn thận và có kinh nghiệm, phối hợp tốt với người phụ và các bác sỹ gây mê. Lấy dị vật phế quản qua nội soi mềm ít gây tổn thương khí phế quản, tỉ lệ thành công cao (trên 90%).

Được biết, trước đó các bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công hàng chục trường hợp lấy dị vật phế quản qua nội soi phế quản ống mềm. Hàng năm có hàng ngàn bệnh nhân Lào đã chọn bệnh viện Trung ương Huế là địa chỉ tin cậy để đến khám và điều trị. Bệnh viện cũng đã miễn giảm viện phí cho nhiều bệnh nhân Lào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Thế Anh

Nguồn :