M
17:12 | 12/07/2019

Huế: Hi hữu cứu sống người phụ nữ xoắn tử cung khi đang mang thai

(LĐTĐ) Tối 11/7, Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa cứu sống một thai phụ mắc biến chứng nguy hiểm, hiếm gặp là xoắn tử cung khi đang mang thai.

hue hi huu cuu song nguoi phu nu xoan tu cung khi dang mang thai Cứu sống sản phụ vỡ tử cung do rau cài răng lược
hue hi huu cuu song nguoi phu nu xoan tu cung khi dang mang thai Phẫu thuật thành công u xơ tử cung to bằng thai nhi 9 tháng tuổi
hue hi huu cuu song nguoi phu nu xoan tu cung khi dang mang thai 5 triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Theo đó, bệnh nhân N.T.C.V. (21 tuổi, trú tại thôn Di Đông, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang mang thai con so 24 tuần, nhập viện tại khoa Sản Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng đau bụng dữ dội, thăm khám cho thấy tử cung căng cứng, bệnh nhân có biểu hiện mất máu cấp, Hồng cầu giảm, Hemoglobin còn 8,5 g/dL, điện tâm đồ cho thấy rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn.

hue hi huu cuu song nguoi phu nu xoan tu cung khi dang mang thai
Chị V. vui mừng vì đã được cứu sống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Siêu âm cấp cứu cho thấy bệnh nhân có hai tử cung, tử cung bên phải có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy hoạt động tim thai và có hình ảnh khối máu tụ sau bánh rau lượng nhiều.

Bệnh nhân được chẩn đoán thai con so 24 tuần/Rau bong non thể nặng, thai chết/dị dạng bẩm sinh 2 tử cung/Rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn.

TS.BS. Châu Khắc Tú ( Phẫu thuật viên chính, Trưởng kíp trực Sản) phát hiện thấy tử cung có thai bên phải lớn bằng thai 6 tháng, xoắn 180 độ sang trái, mặt trước tử cung xoay hoàn toàn ra sau, toàn bộ tử cung và phần phụ bên phải bầm đen và phù nề. Tử cung còn lại và phần phụ bên trái bình thường.

Kíp mổ đã tiến hành tháo xoắn nhẹ nhàng và mổ ngang đoạn dưới tử cung lấy ra 01 bé gái, nặng 600 gram, chết tím, rau bong toàn bộ theo thai + dịch ối lẫn máu đen sẫm khoảng 2 lít.

Tử cung và phần phụ bên phải tím bầm, nhão nhoẹt, chảy máu nhiều không hồi phục sau 15’ dùng các thuốc go hồi tử cung. Tiến hành cắt tử cung bán phần + Phần phụ bên phải, đặt 1 lẫn lưu bên hố chậu phải và đóng bụng. Ca mổ hoàn tất trong vòng 60 phút và bệnh nhân được chuyền tổng cọng 4 đơn vị hồng cầu khối.

Diễn tiến sau mổ tốt, 3 ngày sau cuộc chạy đua cứu tính mạng, chị V. đã hồi phục sức khỏe và ổn định về mặt tâm lý.

Theo TS.BS. Châu Khắc Tú, xoắn tử cung trong mang thai là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, y văn thế giới gọi đây là một chẩn đoán “ Once in a lifetime”, bác sĩ sản khoa thường gặp nhiều lắm là 1 lần trong đời. Xoắn tử cung được định nghĩa khi tử cung xoay hơn 45 độ xung quanh trục dọc của tử cung, thường là 180 độ nhưng vài trường hợp có thể xoắn đến 720 độ.

Nguyên nhân chưa rõ nhưng thường hay gặp ở bất thường tử cung như u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh Tử cung đôi, khối u phần phụ, ngôi thai bất thường. Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, thay đổi từ nhẹ không đặc hiệu đến đau bụng cấp kèm shock, do đó chẩn đoán khó. 11% các trường hợp xoắn tử cung không có triệu chứng. Đa số trường hợp xoắn tử cung được chẩn đoán khi mổ vì đau bụng cấp. Các triệu chứng khác có thể gặp là buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, tử cung căng cứng liên tục, choáng, khó tiểu, thiểu niệu.

Xoắn tử cung có thể dẫn đến các biến chứng sau đó như chuyển dạ đình trệ, rau bong non, vỡ tử cung, tắc mạch phổi, choáng, thai chết và nặng hơn là tử vong mẹ. Tỷ lệ tử vong mẹ 13% và tử vong thai nhi 30% đã được báo cáo...

Thế Anh

Nguồn :