M
08:46 | 09/02/2019

Huế: Độc đáo lễ hội đu tiên Gia Viên đầu xuân

(LĐTĐ) Ngày 8/2 (tức Mùng 4 Tết Kỷ Hợi), đông đảo người dân và du khách đã đến làng Gia Viên (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) để xem lễ hội đu tiên truyền thống.

hue doc dao le hoi du tien gia vien dau xuan Độc đáo lễ hội rước “ông Lợn”...
hue doc dao le hoi du tien gia vien dau xuan Nhiều số điện thoại nhận cuộc gọi ‘nóng’
hue doc dao le hoi du tien gia vien dau xuan Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019
hue doc dao le hoi du tien gia vien dau xuan
Bô lão làng Gia Viên thực hiện các nghi thức truyền thống. Ảnh: Thế Anh

Để chuẩn bị cho lễ hội, từ trước Tết Ban tổ chức đã dựng sẵn hai cây tre già rất thẳng và có độ dẻo dai cao, ở trên có gắn cờ hội bay phấp phới, ở giữa có buộc dây thừng để người chơi có thể đu cao nhất có thể. Người chơi được trang bị dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Năm nay, hội đu quy tụ 30 chàng trai khỏe mạnh đến từ trong và ngoài địa phương dự thi. Các thí sinh được bốc thăm theo số thứ tự từ 1 đến 30.

hue doc dao le hoi du tien gia vien dau xuan
Trình diễn những thế đu đẹp mắt. Ảnh: Thế Anh

Mở đầu hội đu, một bô lão uy tín của làng Gia Viên vận áo dài khăn đóng đánh trống và thực hiện các nghi lễ truyền thống, sau đó lên giá đu để mở màn ngày hội. Tiếp đến là phần tranh tài của các nam thanh niên khỏe mạnh trong tiếng reo hò, cổ vũ…

Có 5 giải được trao cho 5 người có thành tích thi đấu xuất sắc nhất, bao gồm giải cúng, nhất, nhì, ba và cuối cùng là giải phá. Giải cúng là giải được trao cho người đầu tiên đu cao nhất và chạm tay vào được lá cờ trên đỉnh đu. Giải phá là giải cuối cùng được trao cho người giật được cờ ra khỏi đỉnh đu.

hue doc dao le hoi du tien gia vien dau xuan
Lễ hội nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu… Ảnh: Thế Anh

Ngoài việc phải đu cho thật cao, người chơi còn phải nhún sao cho đẹp mắt, phải tạo đà sao cho đu càng cao càng tốt. Tay của người chơi chạm cờ đỏ thì đó là người chiến thắng và chuyển sang tranh tài ở giải khác.

Theo các vị bô lão trong làng, đu tiên Gia Viên là một trong những nét văn hóa đặc sắc của vùng quê ven sông Bồ - tỉnh Thừa Thiên Huế được người dân bảo tồn, gìn giữ trong suốt hơn 150 năm qua, với mục đích tạo không khí vui tươi đầu năm, quan trọng hơn là cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bên cạnh đó thắt chặt tinh thần đoàn kết của người dân.

Thế Anh

Nguồn :