M
16:52 | 27/12/2018

Huế: Cấm tàu thuyền ra khơi vì thời tiết xấu

(LĐTĐ) Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phát đi công điện chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết trong những ngày tới.

hue cam tau thuyen ra khoi vi thoi tiet xau Cảnh báo lũ ở Phú Yên-Bình Thuận, biển Đông có thể xuất hiện áp thấp
hue cam tau thuyen ra khoi vi thoi tiet xau Bắc Bộ nhiệt độ tăng, Nam Bộ khả năng vẫn có thời tiết nguy hiểm
hue cam tau thuyen ra khoi vi thoi tiet xau Nghệ An: Kinh hoàng sét đánh bay nóc nhà, 5 người thoát nạn

Theo nhận định từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện có không khí lạnh rất mạnh đang di chuyển xuống nước ta. Do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh với hội tụ gió trên cao và sau đó là áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão từ ngoài biển Đông di chuyển vào nên từ ngày 27 đến ngày 30/12, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

hue cam tau thuyen ra khoi vi thoi tiet xau
Các tàu thuyền tại Thừa Thiên Huế sẽ không ra khơi vì thời tiết phức tạp trong những ngày tới. Ảnh: Thế Anh

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết nhất là mưa lớn cuối năm, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã và TP. Huế; các sở, ban ngành và các chủ hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện triển khai nhiều nội dung.

Theo đó, cấm tất cả các tàu thuyền (bao gồm cả thuyền bãi ngang ven biển) ra khơi từ chiều 27/12. Thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Rà soát, kiểm tra và triển khai phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; toàn bộ các khu dân cư thấp trũng; khu vực ngập úng đô thị; các nhà cao tầng có tầng hầm chú ý chuẩn bị phương tiện, thiết bị đấu úng, phương án di chuyển các xe máy lên khu vực cao hơn; đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công dở dang ven biển, trên đất liền có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công, khơi thông dòng chảy hạn chế ngập úng.

Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ; thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt và lệnh vận hành hồ chứa của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du (đặc biệt là thủy điện A Lưới và hồ Hương Điền), tuân thủ sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để chủ động ứng phó với các đợt mưa lũ này; đối với các hồ chứa nước đã tích đầy nước các chủ đập tăng cường kiểm tra, tuần tra đảm bảo an toàn hồ chứa và an toàn cho nhân dân khu vực hạ du.

Các địa phương triển khai các phương án chống úng cho hoa màu vụ Đông, chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra.

Thế Anh

Nguồn :