M
21:40 | 22/08/2019

Huế: Bệnh nhân hồi phục thần kỳ sau ca ghép tim xuyên Việt

(LĐTĐ) Chỉ sau 10 tiếng đồng hồ được ghép tim từ một người chết não, bệnh nhân H. đã hồi phục thần tốc và hiện sức khỏe ổn định.

hue benh nhan hoi phuc than ky sau ca ghep tim xuyen viet Vinmect cấy ghép thành công tim nhân tạo HVAD cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối
hue benh nhan hoi phuc than ky sau ca ghep tim xuyen viet Hàng chục bác sĩ thực hiện thành công ca ghép tim “xuyên Việt”
hue benh nhan hoi phuc than ky sau ca ghep tim xuyen viet Tái sinh sự sống cho 3 bệnh nhân từ tạng người cho chết não

Ngày 22/8, Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi).

hue benh nhan hoi phuc than ky sau ca ghep tim xuyen viet
Vận chuyển quả tim người hiến tặng từ Hà Nội vào Huế bằng đường hàng không. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, bệnh nhân được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8/2019 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện, các nhóm trong ê kíp ghép tim của Bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H., quả tim được ghép đập lại lúc 17h00 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

hue benh nhan hoi phuc than ky sau ca ghep tim xuyen viet
Bệnh nhân H. được ghép tim thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h00, tại đây bệnh nhân được chăm sóc và hồi sức tích cực: Thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phát đồ.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h00 sáng ngày 16/8/2019.

Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

Được biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Thế Anh

Nguồn :