M
17:48 | 11/02/2018

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm

Hơn cả niềm vui

Một mùa xuân mới đã đến, một năm công tác mới bắt đầu, trong những ngày này, khắp các nhà máy, xí nghiệp, công trường đều một không khí thi đua hối hả của CNVCLĐ, họ cố gắng để hoàn thành tốt công việc. Cùng thời điểm này, các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo tốt nhất cho CNVCLĐ. Và CNLĐ khi nhận hỗ trợ từ LĐLĐ quận, dường như chìm vào cảm xúc hơn cả niềm vui. 

hon ca niem vui Trao quà Tết cho CNVCLĐ, con CNVCLĐ và gia đình chính sách dịp Tết Mậu Tuất 2018
hon ca niem vui Hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2017
hon ca niem vui LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Chỉ đạo đại hội công đoàn cơ sở vượt kế hoạch

Chú trọng chăm lo cho CNVCLĐ

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Vũ Thị Xuân Mai, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận Hoàn Kiếm ngày càng khởi sắc. CNVCLĐ trên địa bàn quận có việc làm ổn định, đời sống ngày một cải thiện và luôn tin tưởng, gắn bó với tổ chức công đoàn. Để có được sự tin yêu đó, cán bộ công đoàn đã rất nỗ lực, hết lòng vì NLĐ. Cụ thể, các cấp công đoàn quận triển khai nhiều hoạt động, mỗi hoạt động đều hướng về cơ sở vì NLĐ.

Trong đó, công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được quan tâm tổ chức thực hiện có chiều sâu, nhất là việc chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong CNVCLĐ ngày càng thể hiện thực chất, quyền lợi chính đáng của đại đa số CNVCLĐ được đảm bảo. LĐLĐ quận cũng phối hợp với UBND quận chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ đảm bảo dân chủ, thiết thực, phát huy được nhiều ý kiến tham gia.

hon ca niem vui
Đ/c Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận và đ/c Vũ Thị Xuân Mai - Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Bắc.

LĐLĐ quận cũng hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS xây dựng nội dung, thương lượng và ký kết lại thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng thương lượng TƯLĐTT cho cán bộ CĐCS; hướng dẫn các CĐCS thương lượng, ký kết, kiểm tra và giám sát thực hiện TƯLĐTT.

Thông qua việc thực hiện Nghị quyết 01/NQ-ĐCT của Tổng LĐLĐ Việt Nam và thúc đẩy đối thoại xã hội tại doanh nghiệp, thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT ngày càng tăng. Cùng với đó LĐLĐ quận đã ký kết chương trình phối hợp với UBND quận và các phòng, ban chức năng kiểm tra giám sát việc thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn và Luật BHXH tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các sai phạm, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ.

Cũng nhằm chăm lo cho NLĐ và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, hoạt động xã hội từ thiện được các cấp công đoàn quận quan tâm và đạt hiệu quả. LĐLĐ quận chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ. Đặc biệt vào thời điểm năm hết Tết đến, sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự sẻ chia của các doanh nghiệp với CNVCLĐ nghèo là hết sức cần thiết và ý nghĩa.

Chính vì vậy LĐLĐ quận và CĐCS đã nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho NLĐ. Công đoàn nắm bắt tình hình cơ sở, xác định rõ số CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch trợ cấp, tặng quà. Vì vậy nhiều doanh nghiệp khó khăn cũng cố gắng tạo nguồn tài chính đảm bảo mức thu nhập tết cho NLĐ không thấp hơn năm trước. Các cấp công đoàn quận cũng đã trao hàng trăm xuất trợ cấp và quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam, cũng như hỗ trợ vé xe cho CNLĐ về quê ăn Tết…

Đổi mới linh hoạt trong hoạt động

Ngoài chú trọng công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ, LĐLĐ quận còn triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động công đoàn như: Công tác tuyên truyền, giáo dục của công đoàn có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, sâu sát với cơ sở, từng bước đáp ứng nhu cầu của đoàn viên và NLĐ.

Công tác thi đua và tổ chức các hoạt động tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến đã có tác dụng cổ vũ to lớn phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Hầu hết cán bộ công đoàn từ quận đến cơ sở được đào tạo, bồi dưỡng về lý luận, kỹ năng, nghiệp vụ công đoàn. Công tác nữ công, tài chính, kiểm tra đạt kết quả khả quan. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vượt chỉ tiêu, tỷ lệ CĐCS đạt vững mạnh ngày càng tăng; Các hoạt động xã hội từ thiện đã tạo hiệu ứng tốt trong CNVCLĐ, khẳng định uy tín và vị thế của tổ chức công đoàn...

Với thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, LĐLĐ quận đặt mục tiêu: Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn các cấp, đặc biệt là CĐCS.

Vận động tập hợp đông đảo CNVCLĐ tham gia các phong trào thi đua; phối hợp chặc chẽ với các cấp các ngành tạo chuyển biến mới về công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn và hoạt động CĐCS; phát triển đoàn viên xây dựng đội ngũ CNVCLĐ quận phát triển toàn diện, đáp ứng mục tiêu xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, thanh lịch, văn minh.

Trong đó, phong trào thi đua yêu nước được LĐLĐ quận phát động thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Trọng tâm là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phấn đấu trở thành công nhân giỏi Thủ đô, làm việc với năng suất - chất lượng - hiệu quả, cải cách hành chính, đăng ký các công trình sản phẩm, đề tài khoa học để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

LĐLĐ quận cũng triển khai các hoạt động giúp công nhân lao động rèn luyện nâng cao tay nghề; tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt để có khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ mới; lao động sáng tạo để phát triển sản xuất. Từ các phong trào thi đua, hàng ngàn CNVCLĐ đã được suy tôn từ cơ sở lên tới quận và thành phố.

Các phong trào thi đua như một làn gió mát đã thực sự thổi bùng tinh thần hăng say lao động trong mỗi CNVCLĐ quận. Mỗi con người ở các lĩnh vực khác nhau nhưng đều phát huy hết tiềm năng của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cán bộ CNVC khối hành chính sự nghiệp ra sức thi đua học tập nâng cao trình độ, kiến thức phát huy sáng tạo, cải cách hành chính góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh.

Khối công chức vận động đoàn viên sâu sát cơ sở, nắm bắt thực tế, kịp thời đề xuất với chính quyền các giải pháp thực hiện chương trình đề án xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của quận, thực hiện cải cách hành chính, xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu.

Đạt được những kết quả khích lệ trên có thể nói LĐLĐ quận đã có nhiều đổi mới, linh hoạt trong hoạt động khiến CNVCLĐ tin tưởng tổ chức công đoàn, từ đó nhiệt tình tham gia các phong trào. Cũng chính sự nhiệt tình hăng say của đoàn viên nên trong các hội thi do LĐLĐ thành phố tổ chức, CNVCLĐ quận luôn đạt thành tích cao.

Thành tích LĐLĐ quận đạt được cũng khẳng định vị trí, tiếng nói của Công đoàn đối với lãnh đạo Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và trong toàn hệ thống, tạo động lực mạnh mẽ cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn, lao động giỏi, lao động sáng tạo góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quận và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Tuấn Nghĩa

Nguồn :