M
15:26 | 06/06/2019

Hơn 1,4% dân số tham gia hiến máu: Nhân rộng những tấm gương điển hình

(LĐTĐ) Vừa qua, gần 100 người với số lần hiến máu kỷ lục đã có cuộc gặp gỡ tại buổi lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019, do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức. Trong đó, người nhiều nhất 60 tuổi đã hiến máu tới 70 lần, người ít tuổi nhất mới 23 tuổi nhưng cũng đã 50 lần hiến máu tình nguyện.

hon 14 dan so tham gia hien mau nhan rong nhung tam guong dien hinh Người phụ nữ cần mẫn lan tỏa nghĩa cử hiến máu cứu người
hon 14 dan so tham gia hien mau nhan rong nhung tam guong dien hinh Ngày hội hiến máu tình nguyện trong CNVCLĐ huyện Gia Lâm năm 2019
hon 14 dan so tham gia hien mau nhan rong nhung tam guong dien hinh Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện khối CNVCLĐ

Con trai quyết hiến máu 100 lần sau nỗi đau mất mẹ

Đơn cử như trường hợp của anh anh Nguyễn Trí Hiếu (SN 1974, đến từ TP Hồ Chí Minh) là 1 trong số 100 người có lượt hiến máu kỉ lục tại Việt Nam. Chia sẻ với phóng viên, anh Hiếu cho biết: "Mẹ tôi mất do thiếu máu để truyền.

hon 14 dan so tham gia hien mau nhan rong nhung tam guong dien hinh
Anh Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ anh sẽ phấn đấu sẽ hiến máu đến 100 lần

Khi ấy tôi mới 20 tuổi, hình ảnh gia đình đi huy động mọi người hiến máu, rồi đi mua máu mà vẫn không đủ để truyền cho bà khiến tôi vẫn còn ám ảnh mãi cho tới bây giờ. Bởi vậy, từ đó tôi quyết tâm đi hiến máu tình nguyện để những bệnh nhân kém may mắn có thêm cơ hội được cứu chữa"- anh Hiếu nhớ lại.

Anh Hiếu cho biết, những năm 1994, khi phong trào hiến máu chưa phát triển, việc mua máu vẫn còn rất khó khăn do người dân vẫn chưa có nhiều thông tin, kiến thức về hiến máu tình nguyện. “Không chỉ mẹ tôi mà thời điểm đó, rất nhiều bệnh nhân lẽ ra có cơ hội được sống tiếp nhưng do thiếu máu mà đã phải rời xa thế giới này.Nhiều khi nghĩ, nếu mẹ tôi sống trong thời đại này, có lẽ mọi thứ đã khác.Thực sự phải khi bản thân, hoặc gia đình có người trong cơn họa nạn bạn mới biết trân quý sự giúp đỡ từ cộng đồng như thế nào”- anh Hiếu ngậm ngùi nói.

Tương tự, có "thâm niên" 31 lần hiến máu, ông Phạm Hồng Minh (55 tuổi, ở Ninh Bình) chia sẻ không chỉ cá nhân ông thường xuyên đi hiến máu mà ông đã vận động vợ con, anh em họ hàng, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu, với số lần hiến máu khoảng hơn 70 lần.

Sau mỗi lần hiến máu, sức khoẻ ông vẫn rất tốt nên các thành viên trong gia đình đều ủng hộ. Đối với ông Minh, việc cho đi giọt máu là san sẻ sự sống cho nhiều người khác mà không mong nhận lại.Sau mỗi lần như thế, ông cảm thấy tâm hồn thanh thản, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Hay một trường hợp khác là bác Lâm Văn Vinh, 56 tuổi là một trong những thành viên Câu lạc bộ nhóm máu hiếm tích cực nhất, đến nay bác đã hiến được 45 lần. Do mang trong mình nhóm máu B Rh-, với tỉ lệ khoảng 10.000 người mới có 4 - 7 người nên bác Vinh có tên trong danh sách hiến trực tiếp, cứ khi nào Bệnh viện cần máu là gọi, dù đang ở đâu bác cũng gác hết việc để lao đến. Trong đó bác từng hiến cho 1 em nhỏ ghép thận và và bệnh nhân mổ tim tại Bệnh viện 115, TP.Hồ Chí Minh.

Dù hiến máu cứu rất nhiều người cùng nhóm máu hiếm nhưng bác Vinh chưa từng được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nào cảm ơn.“Đối với tôi khi tham gia hiến máu đều không nghĩ đến việc được cảm ơn, mà mục đích chính của tất cả những người tình nguyện hiến máu là trao cơ hội sống cho nhiều người khác.Buổi tôn vinh khiến chúng tôi và cả cộng đồng nhận thức được ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu. Đây cũng là động lực để vừa tiếp tục hiến máu, vừa vận động thêm người thân và bạn bè tham gia hiến máu cứu người”, bác Vinh chia sẻ.

Nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu

Trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm nay, bên cạnh những người đã hiến máu đến 60, 70 lần, Ban tổ chức đã lựa chọn tôn vinh những người hiến máu nhóm máu hiếm, những người là thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo...để tôn vinh. Đây là một trong những hoạt động thường niên được Viện huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức ở nước ta từ năm 2008 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

Theo TS.BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, truyền máu là biện pháp điều trị có thể cứu sống người bệnh nhưng luôn tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro cho người bệnh, trong đó có việc lây nhiễm các mầm bệnh như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai.

Một trong những giải pháp quyết định và bền vững đó là xây dựng và duy trì được nguồn người hiến máu tình nguyện, thường xuyên. Đây là vấn đề của toàn cầu và Tổ chức Y tế thế giới đang hướng tới mục tiêu 100% đơn vị máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện và đạt tỷ lệ 2% dân số tham gia hiến máu vào năm 2020.

Tại Việt Nam, năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu (quy đổi là gần 1,6 triệu đơn vị máu 250ml); trong đó 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương hơn 1,4% dân số tham gia hiến máu (quy đổi là 1,68% dân số tham gia hiến máu), tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 42,5%.

Cũng vào dịp Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6) năm nay, chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất “Hành trình Đỏ” lần thứ VII sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 13/6 và kéo dài đến hết ngày 28/7/2019 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

Ngày 14/6 hằng năm được Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu từ năm 2004. Ngày này cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học Karl Landsteiner - người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO (người Mỹ gốc Áo, sinh ngày 14/6/1858).

Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn là “Máu an toàn cho mọi người” (Safe blood for all). Thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn, đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe trên toàn thế giới tham gia hiến máu thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của người bệnh cần máu ở cả các khu vực đô thị và vùng sâu, vùng xa.

Minh Khuê

Nguồn :