M
15:32 | 05/04/2018

​Hội nghị giao ban với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố

Chiều 5/4, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban với Mặt trận tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2018. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

hoi nghi giao ban voi mat tran to quoc va cac doan the chinh tri xa hoi thanh pho An ninh trật tự cơ bản được giữ vững ổn định
hoi nghi giao ban voi mat tran to quoc va cac doan the chinh tri xa hoi thanh pho Phải xong trước thời điểm 30/9/2018
hoi nghi giao ban voi mat tran to quoc va cac doan the chinh tri xa hoi thanh pho Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2018

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu; Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Vũ Hồng Khanh; Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố.

hoi nghi giao ban voi mat tran to quoc va cac doan the chinh tri xa hoi thanh pho
Toàn cảnh hội nghị.

Từ đầu năm 2018, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố đã tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước hướng về cơ sở, thiết thực chào mừng Đảng, mừng xuân, chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm của Thủ đô, đất nước. Các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Dân vận khéo”, “Công nhân giỏi”, “Lao động giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”... đã tạo được sự lan tỏa lớn, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố cũng chủ động phối hợp tham mưu Thành ủy sơ, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Thành phố đảm bảo thiết thực, hiệu quả; tập trung xây dựng kế hoạch và chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp Thành phố thực hiện giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

hoi nghi giao ban voi mat tran to quoc va cac doan the chinh tri xa hoi thanh pho
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động vì cộng đồng, xã hội, nhân đạo từ thiện, thực hiện chính sách an sinh xã hội đã thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố đã phối hợp xây, sửa nhà tình nghĩa, mái ấm công đoàn, mái ấm tình thương cho hội viên nghèo; thăm tặng quà và trợ cấp cho các đối tượng chính sách, đoàn viên, hội viên nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất với số tiền 57,8 tỷ đồng; tổ chức trên 756 chuyến xe đưa gần 30 nghìn người về quê đón Tết,...

Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố cũng luôn quan tâm kiện toàn, phát triển tổ chức, đoàn viên, hội viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác tuyên truyền vận động nhân dân có lúc, có nơi hiệu quả còn thấp. Công tác nắm bắt và phối hợp, tham gia định hướng dư luận trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân có lúc chưa kịp thời và iệu quả chưa cao, chưa phát hy tốt vai trò của một số tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở.

hoi nghi giao ban voi mat tran to quoc va cac doan the chinh tri xa hoi thanh pho
Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến tham luận tại hội nghị.

Tham luận tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian qua, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức tốt đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở, chuẩn bị các nội dung tiến hành Đại hội XVI Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đến nay, 100% công đoàn cơ sở và công đoàn trên cơ sở đã tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo quy định. Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023 dự kiến tổ chức vào ngày 22, 24, 25 tháng 4/2018.

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP cũng đã tổ chức phát động các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, tạo sức lan tỏa lớn, thu hút đông đảo đoàn viên, CNLĐ tham gia và đạt hiệu quả cao trong lao động sản xuất. LĐLĐ TP cũng đã chủ động phối hợp với UBND TP hướng dẫn việc tổ chức Hội nghị CBCC, VC và Hội nghị người lao động năm 2018. Đến nay, đã có 1453/1464 cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC, VC (đạt 99,25%); 762/3353 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị người lao động (đạt 22,73%).

LĐLĐ TP cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động. Qua nắm bắt tình hình, các đơn vị, doanh nghiệp đều có thưởng Tết cho CNLĐ cao hơn so với năm trước, mức thưởng bình quân đạt 3,7 triệu đồng/ người.

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, dù đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH tuy nhiên trong thời gian qua không những không giảm mà còn đang có chiều hướng gia tăng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động. Do đó, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cấp, các ngành của TP cần có những biện pháp xử lý quyết liệt đối với các doanh nghiệp cố tình nợ BHXH; đồng thời đề nghị cần có những quy định cụ thể về khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã ghi nhận và biểu dương cố gắng, nỗ lực của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố trong việc tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ thời gian qua. Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy vẫn còn thực trạng một số cấp ủy đảng, chính quyền nhận thức chưa đúng, đủ về vị trí, vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội.

Mặt khác, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội có nơi còn hoạt động chưa hiệu quả, còn hình thức, chưa phát huy được sức mạnh tập thể, đóng góp cho công tác xây đựng Đảng, chính quyền các cấp còn khiêm tốn; vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong tham gia giải quyết các vấn đề phát sinh về an ninh trật tự, khiếu nại tố cáo, đặc biệt là các “điểm nóng” về an ninh trật tự còn rất hạn chế, thậm chí có nơi mất hoàn toàn vai trò, có biểu hiện né tránh, mất sức chiến đấu, thể hiện rõ yếu kém của một số cán bộ ở cơ sở.

Để phát huy kết quả, khắc phục triệt để hạn chế, yếu kém, thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị trong Quý II năm 2018, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và tình hình cụ thể, phối hợp với các cấp, các ngành Thành phố chủ động xây dựng và triển khai các nhiệm vụ nhằm khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội, thực hiện tốt các nhiệm vụ chung của Thành phố nhất là các nhiệm vụ khó, phức tạp phát sinh liên quan đến đời sống dân sinh bức xúc.

Đặc biệt là các nhiệm vụ để hướng tới kỷ niệm 10 năm thực hiện mở rộng địa giới hành chính Thủ đô nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa, tạo đà cho việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước. Tăng cường tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;

Tiếp tục nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đoàn viên, hội viên và nhân dân góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tiếp tục thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của CBCNVC, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố, nhất là Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố cần làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo; nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình dư luận xã hội, dự báo kịp thời các vấn đề mới phát sinh để kịp thời tham mưu biện pháp xử lý hiệu quả.

Đặc biệt tăng cường nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để kịp thời tham mưu những giải pháp cụ thể cho cấp ủy, tránh xảy ra điểm nóng. Kiên quyết đấu tranh chống mọi hoạt động phá hoại, gây rối của các đối tượng cơ hội chính trị, của các thế lực thù địch để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đồng thời, tổ chức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tiếp tục phối hợp chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Thành phố và chỉ đạo đại hội Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Nguồn :