M
14:30 | 24/12/2019

CÔNG ĐOÀN CƠ QUAN LĐLĐTP HÀ NỘI

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019

(LĐTĐ) Nhân Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Công đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội diễn ra ngày 25/12. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Công đoàn cơ quan LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng về những kết quả đã đạt được trong năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

hoan thanh tot cac chi tieu nhiem vu nam 2019 Công đoàn cơ quan Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì gặp mặt cán bộ, đoàn viên nữ
hoan thanh tot cac chi tieu nhiem vu nam 2019 Công đoàn cơ quan LĐLĐ TP Hà Nội: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
hoan thanh tot cac chi tieu nhiem vu nam 2019 Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT tổng kết công tác công đoàn năm 2018

Phóng viên: Thưa Phó Chủ tịch, khép lại năm 2019, nhìn lại các mục tiêu, kế hoạch đã đạt được, đồng chí tâm đắc với kết quả nào nhất?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Nhìn lại kết quả năm 2019, điều tôi tâm đắc nhất là hoạt động Công đoàn cơ quan LĐLĐ Thành phố đã có sự đổi mới rõ nét về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, bám sát đoàn viên, người lao động. Điều này được thể hiện trước hết trong công tác đại diện tham gia quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

hoan thanh tot cac chi tieu nhiem vu nam 2019
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên cơ quan LĐLĐ Thành phố.

Năm qua, đã có 100% công đoàn cơ sở phối hợp với Thủ trưởng đơn vị tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động qua đó giúp người lao động được phát huy quyền dân chủ, tham gia xây dựng kế hoạch, xây dựng quy chế dân chủ, bàn biện pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ của đơn vị và cơ quan.

Cùng đó, 100% công đoàn cơ sở doanh nghiệp đã thương lượng, ký kết Thỏa ước Lao động tập thể, xây dựng được quy chế đối thoại và tổ chức đối thoại tại doanh nghiệp… 100% các đơn vị xây dựng được Nội quy lao động, xây dựng được thang bảng lương, thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Các đơn vị cũng thực hiện tốt việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ công chức và người lao động, đóng và tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho đối tượng bắt buộc đồng thời thường xuyên tuyên truyền và kiểm tra giám sát công tác an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ quản lý và người lao động trong đơn vị. 

Phóng viên: Cùng với việc bảo vệ quyền lợi, đảm bảo các chế độ chính sách cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố và các công đoàn cơ sở trực thuộc cũng thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Đồng chí có đồng tình với nhận xét này không, thưa Phó Chủ tịch?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Đúng như vậy, bên cạnh việc bảo vệ quyền lợi, đảm bảo các chế độ chính sách cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động, Công đoàn cơ quan LĐLĐ Thành phố và các công đoàn cơ sở trực thuộc cũng chú trọng thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán.

Hầu hết các đơn vị ngoài đảm bảo tiền lương đã thưởng Tết cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động bình quân 01 tháng lương, tổ chức thăm bố mẹ cán bộ công nhân viên cao tuổi; thăm hỏi trợ cấp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ mái ấm công đoàn; quan tâm chế độ trang bị quần áo, nghỉ hè, nghỉ dưỡng sức và tặng quà cho con cán bộ, công chức viên chức, người lao động học giỏi; tổ chức cho cán bộ nhân viên đi tham quan, nghỉ mát... với số tiền hàng tỷ đồng.

Cũng trong năm qua, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ sửa chữa 04 Mái ấm công đoàn cho đoàn viên cơ quan với số tiền 90 triệu đồng; các công đoàn cơ sở hỗ trợ 02 Mái ấm công đoàn với số tiền 10 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn yên tâm công tác, ổn định cuộc sống…

Để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động, Công đoàn Cơ quan và các công đoàn cơ sở trực thuộc thường xuyên duy trì tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, nhất là các môn cầu lông, bóng bàn, bóng đá mini được tổ chức thường xuyên thu hút đông đảo cán bộ công chức, viên chức, người lao động tham gia. …

Phóng viên: Không thể thiếu trong hoạt động Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố là đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và phát huy vai trò tham mưu của cán bộ, công chức, viên chức với lãnh đạo LĐLĐ Thành phố. Kết quả của những mặt công tác này trong năm qua ra sao, thưa Phó Chủ tịch?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Năm qua, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn tích cực thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, tham mưu tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; Liên hoan văn nghệ các cụm và Thành phố; Hội thi thợ giỏi Thành phố; biểu dương 90 Công nhân giỏi Thủ đô; 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu; 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu; 90 Trưởng ban Nữ công công đoàn các cấp….

Cùng đó, Công đoàn Cơ quan và các đơn vị đã tổ chức tốt các phong trào thi đua, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam nhằm động viên cán bộ công chức viên chức, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị và cơ quan.

Điển hình, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” được Công đoàn cơ quan chỉ đạo các CĐCS tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, qua phong trào đã có hơn 85% nữ đoàn viên, người lao động đạt danh hiệu.

Phóng viên: Một năm mới lại đến, Công đoàn cơ quan LĐLĐ Thành phố đã có những kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp gì để phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được trong năm vừa qua, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước; đặc biệt là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 90 năm thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội; trên cơ sở những kết quả đạt được Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan đã đề ra 10 chỉ tiêu cụ thể cùng 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2020.

Trong đó, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị và cơ quan.

Một số chỉ tiêu mà Công đoàn Cơ quan sẽ tập trung thực hiện trong năm 2020 như: Phấn đấu có từ 95% trở lên số đoàn viên, người lao động được phổ biến thông tin, tuyên truyền, quán triệt, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn các cấp; Phấn đấu 100% các đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động theo đúng quy định; 100% các doanh nghiệp có thoả ước lao động tập thể và đạt loại B trở lên; Phấn đấu có 80% trở lên cá nhân, tập thể đạt các danh hiệu thi đua và "Đơn vị đạt chuẩn văn hoá"; Tuyên truyền, vận động 100% công nhân viên chức lao động cơ quan LĐLĐ Thành phố gia nhập tổ chức công đoàn; Giới thiệu 15 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp…

Nhiệm vụ tuy nhiều và nặng nề, song với tinh thần chủ động, sáng tạo của Ban thường vụ, Ban chấp hành Công đoàn cơ quan và các CĐCS; sự hưởng ứng tích cực của CBCCVC, NLĐ, đoàn viên công đoàn, tôi tin rằng, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục có một năm mới thắng lợi.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch!

Ngọc Tú

(thực hiện)

Nguồn :