M
15:58 | 09/02/2019

Hiệu quả từ hai mũi giáp công

(LĐTĐ) Xuân về, nhìn những mầm non nõn xanh trên cành lá sau những ngày đông trơ trụi lại nghĩ về những chỉ đạo mang tầm chiến lược của Tổng Bí thư - Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc Họp Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến về kết quả 5 đoàn của Ban Bí thư kiểm tra việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Kết luận số 64 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI vào ngày 18/12/2018.

hieu qua tu hai mui giap cong Trường chính trị phải kỷ cương, thân thiện, giàu tính Đảng
hieu qua tu hai mui giap cong Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2018
hieu qua tu hai mui giap cong Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận nhiều nội dung quan trọng

Theo đó, liên quan đến triển khai Nghị quyết 39 năm 2015 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (Nghị quyết 39) và Nghị quyết số 18 tại Hội nghị Trung ương 6, Khóa XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả (Nghị quyết 18) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thực tế đã bộc lộ hai khuynh hướng: Cầu toàn và nóng vội; cần tránh hai khuynh hướng này trong quá trình chỉ đạo thực hiện, phải làm chắc chắn, bài bản, hiệu quả cụ thể, không để xảy ra lộn xộn.

hieu qua tu hai mui giap cong
Hà Nội quyết tâm thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế gắn đẩy mạnh cải cách hành chính để xây dựng Thủ đô tiếp tục phát triển

Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo, cần tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị, giảm trung gian, giảm biên chế, giảm cấp phó… Đồng thời, tính toán giải quyết, cán bộ dôi dư thì đi đâu? Sáp nhập thì cơ sở vật chất thế nào? Tinh thần là cái gì đã chín, đã rõ thì làm, cái gì khó khăn, vướng mắc thì tiếp tục tháo gỡ, giải quyết.

Là Thủ đô của cả nước luôn đi trước về trước trong các phong trào, với việc thực hiện Nghị quyết 39 của Ban chấp hành Trung ương, ngay sau khi Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố (11/2015), Thành ủy Hà Nội đã bắt tay ngay đến việc triển khai Nghị quyết đặc biệt quan trọng này.

Hà Nội là trái tim của cả nước, trung tâm chính trị, văn hóa, giáo dục nên mục tiêu phát triển kinh tế của Hà Nội là dịch vụ, tài chính, ngân hàng và công nghệ cao.

Bởi thế, việc những ngày cuối tháng 11/2018 khi Tập đoàn Vingroup chính thức mở công ty về lĩnh vực công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc báo hiệu một sự đổi thay về chất, biến nơi đây sẽ là một thung lũng “Silicon” thực sự của Việt Nam…

Tuy nhiên, quan điểm chủ đạo có tính chất bất di, bất dịch của Thành phố là thực hiện Nghị quyết 39 phải thực sự khoa học, bài bản, có sự tính toán kỹ càng, tránh nóng vội để sao cho hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị diễn ra bình thường, hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng trong quá trình triển khai.

Cạnh đó, Thành phố xác định muốn triển khai hiệu quả Nghị quyết 39 trước hết phải gắn liền với việc đẩy mạnh cải cách hành chính trên tinh thần giảm tối đa thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp… Đây chính là hai mũi “giáp công” luôn phải song hành với nhau.

Kết quả của cách làm khoa học, có chiều sâu song rất quyết đoán là đến nay Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện Nghị quyết 39, trong đó điểm nhấn là giảm mạnh các cấp phó, gắn với sáp nhập các văn phòng chồng chéo chức năng; Cụ thể, theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, đến nay đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy 22 Sở và tương đương, sau sắp xếp giảm từ 2014 phòng xuống 158 phòng (giảm 46 phòng), giảm 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng.

Số trưởng, phó phòng dôi dư được giảm dần trên cơ sở nghỉ hưu, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm ở những vị trí thích hợp. Thống nhất tổ chức 12 phòng chuyên môn tại 30 quận, huyện, thị xã. Ngoài huyện Ba Vì có thêm phòng Dân tộc (do có 7 xã dân tộc miền núi), giảm 3 phòng Dân tộc tại các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, chức năng quản lý nhà nước về dân tộc giao về Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Cùng với việc sắp xếp các cơ quan hành chính, UBND TP Hà Nội đã sắp xếp các đơn vị sự nghiệp tinh gọn, hiệu quả theo đó, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở giảm từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị, giảm 121 đơn vị (30,2%). Các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện giảm từ 2016 đơn vị còn 96 đơn vị, giảm 110 đơn vị (53,4%)… Những vị trí tinh giản, hoặc sáp nhập đều cảm thấy hài lòng, không xảy ra khiếu kiện, đây chính là thành công trong cách làm của TP Hà Nội.

Song song với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lĩnh vực cải cách hành chính, trong đó lấy người dân và cộng đồng doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp chính quyền và toàn hệ thống chính trị.

Đặc biệt, với tư duy mới, cách quản trị mới thay vì chủ thể quản lý như trước đây, những năm qua TP Hà Nội xem doanh nghiệp là khách thể quản lý, là chủ thể cạnh tranh của nền kinh tế, là bạn đồng hành của chính quyền Thành phố, chính vì vậy những “nút thắt” về cơ chế đã dần tháo gỡ.

Việc chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) không ngừng được cải thiện; đặc biệt năm 2018, Hà Nội lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 6,5 tỉ USD vượt TP Hồ Chí Minh là minh chứng sống động. Hà Nội là trái tim của cả nước, trung tâm chính trị, văn hóa, giáo dục nên mục tiêu phát triển kinh tế của Hà Nội là dịch vụ, tài chính, ngân hàng và công nghệ cao.

Bởi thế, việc những ngày cuối tháng 11/2018 khi Tập đoàn Vingroup chính thức mở công ty về lĩnh vực công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc báo hiệu một sự đổi thay về chất, biến nơi đây sẽ là một thung lũng “Silicon” thực sự của Việt Nam…

Nói về cách triển khai các Nghị quyết 39, 18 gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính của TP Hà Nội, ông Mai Hồng, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, qua theo dõi thì cách làm, bước đi của Hà Nội rất thận trọng và khoa học.

Cơ cấu tổ chức, bộ máy là do lịch sử để lại, bởi thế khi thực hiện các Nghị quyết của Trung ương điều quan trọng chúng ta không được máy móc, giáo điều mà phải vận dụng sinh động vào thực tiễn của địa phương trên nền tảng khoa học, vừa có tính nhân văn. Đụng chạm đến yếu tố con người là đụng đến “manh áo, nồi cơm”, nên quá trình triển khai không nên nóng vội, cầu toàn như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là rất đúng, thể hiện tính nhân văn của Đảng ta, Nhà nước ta trong việc sắp xếp bộ máy… mà Hà Nội là điển hình về việc thực hiện không nóng vội.

Còn một số chuyên gia thì ví von, việc triển khai Nghị quyết 39 gắn với triệt để cải cách hành chính của TP Hà Nội giống như tỉa cành cây để chồi non đâm lá. Những cành cây không thích nghi, hoặc hoàn thành sứ mệnh đến độ già cỗi thì chúng ta tỉa để cả cây cho chồi non, quả ngọt. Điều quan trọng, tỉa cành mà bộ rễ của nó không bị ảnh hưởng, vẫn phát triển bình thường đấy mới là cách làm sáng tạo.

Hương Phạm

Nguồn :