M
18:51 | 11/03/2020

Hiệp Thuận trẩy dâu mùa dịch, người nông dân bán hàng online

(LĐTĐ) Đến hẹn lại lên, vào tháng 3, tháng 4 hằng năm là khoảng thời gian người dân xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ) hối hả bước vào mùa trẩy dâu. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người đã tìm đầu ra cho sản phẩm bằng cách bán hàng… online thông qua các trang mạng xã hội.

hie p thua n de n mu a tra y dau nguo i nong dan ba n ha ng online vi di ch Siêu thị đầy ắp hàng hóa, người dân Hà Nội "hạ nhiệt" tích trữ
hie p thua n de n mu a tra y dau nguo i nong dan ba n ha ng online vi di ch Hà Nội: Đảm bảo luôn giữ thế chủ động phòng chống dịch bệnh

Đến với xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ) trong những ngày này có thể dễ dàng cảm nhận không khí tất bất của bà con khi mùa dâu tằm đã vào thời điểm thu hoạch. Dưới những cành dâu sai trữu quả phải cúi thấp đầu là những đôi bàn tay thoăn thoắt không ngơi nghỉ từ 7 giờ sáng cho đến chiều tối, hoặc khi thương lái không còn nhập hàng nữa.

Thông thường thời gian thu hoạch dâu chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng, vì vậy việc trẩy dâu cũng vất vả hơn bao giờ hết. Bởi loại cây này có tốc độ chín không đều nhau đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì rất cao.

hie p thua n de n mu a tra y dau nguo i nong dan ba n ha ng online vi di ch
Xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ) là vùng trồng dâu tằm nổi tiếng của Hà Nội.

Người nông dân phải trẩy ngược trái, lần lượt theo vòng, từ thấp đến cao, từ gốc này qua gốc khác thì mới không sót quả chín và tránh dập nát. Dâu chín khá nhanh nên hôm sau lại bắt đầu vòng ngược lại. Thậm chí, mỗi nhà phải huy động người nhà thậm chí thuê thêm nhiều người làm với mức phí lên đến 200 ngàn đồng/người/ngày. 

Bận rộn trẩy dâu cho thương lái đến mua tại vườn, người dân xã Hiệp Thuận cho biết, năm nay dâu được mùa nên ai cũng phấn khởi do giá có chút “nhỉnh” hơn so với năm trước. Giá dâu hiện tại dao động trong khoảng 15-20 ngàn đồng/kg tùy loại.

hie p thua n de n mu a tra y dau nguo i nong dan ba n ha ng online vi di ch
Thông thường thời gian thu hoạch dâu chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng.

“Ngoài công việc đồng áng thông thường thì dâu cũng là loại cây đem đến nguồn thu nhập thêm cho người dân trong xã. Hầu hết mỗi nhà sẽ có vài sào để trồng, vào mùa thu hoạch trung bình trẩy được khoảng trên dưới 80kg. Những hôm cao điểm có thể thu về vài triệu đồng. Năm nay dâu được mùa hơn năm ngoái, sản lượng cũng cao hơn nên nhìn chung cũng cung cấp đủ cho thương lái và thị trường”, bà Trần Thị Triện (cụm 7, xã Hiệp Thuận) hào hứng.

hie p thua n de n mu a tra y dau nguo i nong dan ba n ha ng online vi di ch
Thương lái mua hàng tại vườn,

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 có những diễn biến phức tạp, bên cạnh việc thương lái lấy hàng tại vườn, người dân đã chủ động tìm đầu ra cho dâu bằng cách bán hàng online thông qua các trang mạng xã hội. 

“Hiện nay tại vườn có nhiều người tìm cách bán hàng ngay trên mạng, chỉ cần một cái điện thoại quay trực tiếp cảnh chúng tôi hái dâu. Những ai quan tâm có thể vàoxem, đặt hàng sau đó sẽ có người mang đến nhà. Cách làm này tương đối hay, ngoài những khách bán buôn chúng tôi có thêm khách lẻ, giá cả cũng nhỉnh hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách để mọi người yên tâm phòng chống dịch”, bà Triện cho biết thêm

hie p thua n de n mu a tra y dau nguo i nong dan ba n ha ng online vi di ch
Dâu tằm được bán nhiều trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tại xã Hiệp Thuận, hiện nay có khoảng hơn chục héc-ta trồng dâu theo người dân, mặc dù mới chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang trồng dâu chỉ khoảng vài năm gần đây, nhưng một vài hộ đã sở hữu số lượng gốc lớn đem lại năng suất cao.

Ở Hà Nội, không khó để bắt gặp những gánh hàng rong chở dâu trên khắp các nẻo đường. Người ta thường mua dâu về chế biến mứt dâu hoặc ngâm nước để có thức uống giải khát trong mùa hè vì vậy mà mùa dâu tuy ngắn nhưng vẫn luôn nhộn nhịp.

 

P.N

Nguồn :