M
23:25 | 02/02/2019

Hãy lái xe an toàn dịp Tết

(LĐTĐ) Cứ đến dịp Tết, vấn đề tai nạn giao thông luôn đặt trong tình trạng báo động. Phần lớn do tâm lý ngày đầu năm mọi việc đều xuề xòa, nhiều lái xe tự cho phép mình vi phạm an toàn giao thông.

hay lai xe an toan dip tet Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
hay lai xe an toan dip tet Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông các tháng đầu năm
hay lai xe an toan dip tet Tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm tình trạng giao thông diễn biến phức tạp. Áp lực người, phương tiện, hoạt động giao lưu, buôn bán, vận chuyển hàng hóa tăng cao. Những thông tin tai nạn giao thông diễn ra ở khắp nơi mỗi ngày, phần lớn do ý thức của người tham gia giao thông.

Trong đó, điển hình nhất là nhiều người dân Thủ đô điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. Nhiều người dễ dàng quên đội mũ bảo hiểm, thậm chí ngay cả khi mũ đang được treo trên xe. Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho việc "quên" không đội mũ bảo hiểm như: Chỉ đi đoạn đường ngắn, gần nhà, bất tiện, sợ hỏng tóc đẹp...

hay lai xe an toan dip tet
Người dân vô tư quên đội mũ bảo hiểm, kẹp 3 kẹp 4 đi ra đường. Ảnh: P.B

Tình trạng vượt đèn đỏ, chở quá người quy định phổ biến hơn ngày thường. Chị Thu Hương, Cầu Giấy, Hà Nội cho hay: "Những ngày cận Tết, ra đường dòng người hối hả ngược xuôi. Ai cũng bận rộn sắm sửa, lo đi đối nội, đối ngoại, về quê... Biết là vậy nhưng tôi thấy khó chịu khi người dân vượt đèn đỏ. Chỉ cần một vài người vượt là tất cả mọi người thi nhau vượt đèn đỏ khiến tình trạng ùn tắc giao thông càng trầm trọng".

Thiếu uý Nguyễn Cao Cường, Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Công an Thành phố Hà Nội cho biết: "Cứ vào tháng cuối năm, tình trạng vi phạm an toàn giao thông lại diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh việc người tham gia giao thông điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, vượt đèn đỏ, đi không đúng làn đường, phần đường, không đội mũ bảo hiểm thì việc sử dụng rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông trong những ngày Tết. Theo thống kê có khoảng 70% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia".

Thực tế cho thấy, gần đây có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do uống rượu, bia gây ra. Đã có không ít gia đình phải đón Tết trong không khí tang thương hoặc “đoàn tụ” cả gia đình tại bệnh viện. Việc chúc rượu bia từ lâu đã trở thành văn hoá của người Việt, nhất là trong những dịp lễ, Tết. Tuy nhiên việc chuốc rượu nhau đến mức say mất kiểm soát hiện đang diễn ra vô cùng phổ biến gây hậu quả lớn cho xã hội, nhất là khi tham gia giao thông.

Các cấp, cơ quan, đơn vị đã đề ra những biện pháp để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp tết cổ truyền, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ việc đi lại của nhân dân. Tuy nhiên để tình hình trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán năm nay được ổn định hay không thì việc tuân các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân mới là quan trọng nhất.

Theo đó, người tham gia giao thông tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng rượu, bia, các chất có cồn, nên vui chơi có điểm dừng, khi bắt buộc phải quá chén thì nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh. Bên cạnh đó, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, đội mũ bảo hiểm theo quy định, không vượt đèn đỏ, không chở quá số người quy định, đặc biệt là không vượt quá tốc độ, đi đứng từ tốn, đúng phần đường của mình; không tham gia, cổ vũ, tổ chức hành vi đua xe...

P.B

Nguồn :