M
13:46 | 23/05/2017

“Hành trình xanh” quanh Đại sứ quán Pháp

Chiều tối 22/5/2017, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã giới thiệu dự án “Đại sứ quán xanh”. Hoạt động này nhằm hưởng ứng Ngày Đa dạng sinh học quốc tế, khuyến khích cộng đồng trong việc tăng trưởng bền vững.

hanh trinh xanh quanh dai su quan phap Những hành trình thú vị và mới lạ mùa hè này
hanh trinh xanh quanh dai su quan phap Hành trình xanh - Đi bộ và xe đạp hưởng ứng Giờ Trái đất 2017
hanh trinh xanh quanh dai su quan phap Hành trình của niềm tin
hanh trinh xanh quanh dai su quan phap
Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary giới thiệu với các vị khách Việt Nam và quốc tế khu tường thực vật và kề đó là tổ dụ côn trùng. Ảnh: L.Q.V

Theo Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary, trong bối cảnh tiến tới hội nghị COP21, năm 2015, dự án “Đại sứ quán xanh” đã được phát động, nhằm giảm thiểu những tác động lên môi trường của mạng lưới các cơ quan ngoại giao của Pháp và qua đó thể hiện trên phạm vi quốc tế sự cam kết mang tính điển hình của Pháp trong lĩnh vực tăng trưởng bền vững.

“Đại sứ quán xanh” là một tiến trình toàn cầu và từng bước nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường của các cơ quan ngoại giao, cũng như giảm chi phí hoạt động của các cơ quan này với việc thực hiện những biện pháp có trách nhiệm với môi trường sinh thái, kết hợp với việc tăng cường nhận thức và sự tham gia của các nhân viên vào chủ đề phát triển bền vững.

hanh trinh xanh quanh dai su quan phap
Vườn rau sạch trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội. Ảnh: L.Q.V
hanh trinh xanh quanh dai su quan phap
Một diện tích nhỏ trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp được dành để trồng các cây dược liệu. Ảnh: L.Q.V

Dự án liên quan tới việc sử dụng năng lượng, nước, đa dạng sinh học, mua sắm bền vững, quản lý rác thải, sử dụng không gian hoặc các phương tiện đi lại…tại các cơ quan ngoại giao của Pháp trên toàn cầu.

Theo đó, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, một số hạng mục đã được thực hiện: Tạo dựng tường thực vật và tổ dụ côn trùng, vườn rau và vườn dược liệu, khu làm phân vi sinh. Ngoài ra, các cơ quan liên quan tới Pháp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam cũng đã có những hoạt động hưởng ứng sự kiện này.

hanh trinh xanh quanh dai su quan phap
34 bức ảnh "nóng" về thế giới động vật trên toàn cầu được trưng bày trên bức tường phía ngoài ĐSQ Pháp để công chúng tiếp cận thuận tiện. Ảnh: L.Q.V

Cũng nhân Ngày Đa dạng sinh học quốc tế, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã khai trương triển lãm 34 bức ảnh cực kỳ hấp dẫn về những “điểm nóng” trong thế giới động vật trên toàn cầu. Các bức ảnh được trưng bày trên bức tường bao quanh đại sứ quán nhằm giúp công chúng tiếp cận với thông điệp chung tay bảo vệ sự đa dạng sinh học.

hanh trinh xanh quanh dai su quan phap
Hai ấn phẩm về sự đa dạng sinh học ở Việt Nam và khu vực. Ảnh: L.Q.V
hanh trinh xanh quanh dai su quan phap
Một số ấn phẩm truyền thông của Pháp về bảo tồn sinh học. Ảnh: L.Q.V
hanh trinh xanh quanh dai su quan phap
Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cho biết, Pháp luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo tồn sự đa dạng sinh học. Ảnh: L.Q.V

Dịp này, Đại sứ quán Pháp cũng đã giới thiệu hai cuốn sách nhằm giúp nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học. Cuốn “Bảo vệ linh trưởng Việt Nam” thuộc dự án của nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet thực hiện ở 2 năm qua, phần lời do Jonathan C.Eames OBE (người đã làm công tác bảo tồn ở Việt Nam trong hơn 25 năm qua và được Nữ hoàng Anh Elizabert II phong tước Hiệp sĩ bởi những cống hiến trong lĩnh vực bảo tồn sinh thái đa dạng và phát triển xã hội dân sinh) đảm nhiệm. Các bức ảnh chính do Nguyễn Văn Trường và Lê Khắc Quyết thực hiện.

Cuốn sách thứ 2 mang tên “Kỳ diệu thiên nhiên Trường Sơn” - thành quả hợp tác giữa dự án Anoulak (do tổ chức phi chính phủ Pháp Camille Coudrat sáng lập) và họa sĩ minh họa người Mỹ, Eric Losh, nhằm mục đích bảo tồn và nghiên cứu hệ động, thực vật và sinh cảnh ở Lào, đồng thời ở vùng rừng núi Trường Sơn.

Nguồn :