M
10:09 | 06/09/2018

Hành trình truy lùng trùm heroin xứ Lạng

Hơn hai năm ròng rã, các trinh sát lần theo dấu vết các đối tượng để truy lùng trùm ma túy, nhiều lúc vụ án tưởng chừng rơi vào bế tắc do kẻ cầm đầu đường dây là một đối tượng hoạt động tinh vi, xảo quyệt theo kiểu “ném đá giấu tay”.

hanh trinh truy lung trum heroin xu lang Phá đường dây ma túy xuyên biên giới, thu giữ 179 bánh heroin
hanh trinh truy lung trum heroin xu lang Xóa sổ đường dây ma túy lớn với hàng trăm bánh heroin

Tuy nhiên với sự nỗ lực bền bỉ, quyết tâm cao độ, sơ đồ đường dây mua bán hàng nghìn bánh heroin xuyên quốc gia dần dần lộ diện, đám tay sai và ông trùm lần lượt tra tay vào còng.

hanh trinh truy lung trum heroin xu lang
Ông trùm ma túy Vi Văn Thế sa lưới pháp luật, tra tay vào còng. Ảnh: CA Lạng Sơn

Kẻ "giấu mặt" xảo quyệt

Vũ Văn Mạnh, sinh năm 1989, trú tại thôn Ninh Thanh 2, xã Ea Kmút, huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk là phụ xe khách đường dài tuyến Đắk Lắk – Hà Nội – Lạng Sơn. Khoảng tháng 5.2016 một người đàn ông lạ gọi vào điện thoại của Mạnh đặt vấn đề thuê Mạnh đến Km154 quốc lộ 6 thuộc huyện Mai Châu, Hòa Bình để nhận một chiếc xe máy AirBlade, sau đó đi về thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn để giao cho người nhận, tiền công là 60 triệu đồng. Thấy tiền công khá hậu hĩnh, Mạnh thắc mắc thì được đầu dây bên kia trả lời có 5 khẩu súng K54. Biết được đó là hàng cấm, Mạnh từ chối.

Nửa tháng sau, người đàn ông trên tiếp tục liên lạc lại với Mạnh, do đang kẹt tiền, Mạnh nhận lời, bắt xe lên Mai Châu nhận xe máy theo hướng dẫn của người đàn ông bí ẩn, không biết mặt, cũng chẳng biết tên.

Sau khi điều khiển phương tiện lên Lạng Sơn, Mạnh được người “bí ẩn” yêu cầu tiếp tục đi đến một địa điểm tại xã Tân Mỹ, Văn Lãng giao xe cho một người đi AirBlade giống Mạnh, rồi điều khiển xe về Bắc Giang sẽ có người nhận và trả tiền công.

Khi Mạnh vừa mang xe đi giao thì bị công an kiểm tra, phát hiện 15 bánh heroin được cất giấu trong khoang rỗng của xe, trong chiếc xe còn lại Công an phát hiện gần 3 tỉ đồng cũng được cất giấu với thủ đoạn tương tự.

Quá trình mở rộng vụ án lâm vào bế tắc khi thông tin người chủ thực sự của lô hàng 15 bánh heroin vô cùng bí hiểm. Mạnh khai nhận mọi chỉ đạo đều qua điện thoại, Mạnh không biết mặt, biết tên nên công an không thể khai thác thông tin ông “trùm”.

Các trinh sát dày dặn kinh nghiệm nhận định ông “trùm” của đường dây này vô cùng ma mãnh, xảo quyệt, không trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội mà thu nạp đàn em, tay sai thân cận, phân công nhiệm vụ, vai trò cụ thể cho các đối tượng chính, chịu trách nhiệm đảm nhận từng khâu giao dịch, vận chuyển, mua bán đến thanh toán. Ông “trùm” đứng trong tối chỉ đạo, điều hành từ xa. Vì vậy, muốn triệt phá được đường dây này phải buộc ông “trùm” lộ sáng bằng cách tiếp cận đám tay chân thân cận của ông “trùm”.

Gót chân Asin của "ông trùm"

Tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm bắt thông tin, tài liệu trinh sát xác định đối tượng Vi Văn Sấn, sinh năm 1981 ở xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn làm nghề chở hàng thuê từ Lạng Sơn sang Trung Quốc nhưng có nhiều điểm nghi vấn.

Sau nhiều tháng trời theo dấu Vi Văn Sấn, trinh sát xác định Sấn nhiều lần vận chuyển thuê heroin sang Trung Quốc, một tháng các đối tượng vận chuyển hai chuyến, mỗi chuyến từ 10 - 15 bánh heroin. Sau khi nhận ma túy từ đám tay sai của ông “trùm”, Sấn đi xe máy đến khu vực biên giới Việt – Trung rồi gửi xe mang theo ma túy đi bộ qua đường mòn sang Trung Quốc để giao ma túy. Với mỗi bánh heroin, người đàn ông này được trả tiền công 7 - 10 triệu đồng.

Tiếp tục đeo bán Vi Văn Sấn, trinh sát xác định ông “trùm” đứng sau những chuyến hàng mua bán ma túy xuyên quốc gia là Vi Văn Thế, sinh năm 1971 ở phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Tài liệu trinh sát thu thập được xác định Vi Văn Thế có mối quan hệ làm ăn và trực tiếp trao đổi, giao dịch, mua bán ma túy với rất nhiều đối tượng bên Trung Quốc.

hanh trinh truy lung trum heroin xu lang
Nhiều bánh ma túy được thu giữ. Ảnh: CA Lạng Sơn

Đại tá Phạm Văn Trực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, cho biết nếu chỉ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đối với các đối tượng bên Việt Nam thì không thể đánh giá hết được tính chất, mức độ, quy luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây, không thể phác họa đầy đủ được bức tranh toàn cảnh đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia của Vi Văn Thế. Công an tỉnh Lạng Sơn đã trao đổi thông tin với phía Trung Quốc.

Sau khi trao đổi thông tin, tài liệu với Tổng đội phòng chống ma túy, Ty Công an khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc được biết ngày 5.3.2018 Trung Quốc bắt giữ hai đối tượng Cam Văn Phong, sinh năm 1980 và Dư Thành Huy, sinh năm 1985 đều là người Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 179 bánh heroin.

Quá trình đấu tranh, khai thác Phong và Huy khai nhận từ đầu năm 2018 đã làm ăn, mua bán ma túy với Vi Văn Thế. Các đối tượng khai nhận đã mua bán với Thế hơn 500 bánh heroin.

Trước những thông tin, tài liệu thu thập được, ngày 23.5.2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án mua bán trái phép chất ma túy để làm cơ sở thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ đấu tranh với các đối tượng trong đường dây ma túy của Vi Văn Thế.

“Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định đường dây ma túy do Vi Văn Thế cầm đầu hoạt động mang tính chất xuyên quốc gia, với số lượng ma túy trong mỗi lầm mua bán đặc biệt lớn, hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và rất manh động. Do đó Ban chuyên án đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an thành lập Ban chỉ đạo chuyên án do đồng chí Trung tướng Đồng Đại Lộc, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy để đấu tranh, triệt phá, bóc gỡ toàn bộ đường dây ma túy xuyên quốc gia đặc biệt lớn này” – Đại tá Phạm Văn Trực cho biết.

Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo chuyên án, ngày 17.6.2018, Ban chuyên án đã phá giai đoạn 2, bắt giữ, khởi tố 4 đối tượng bao gồm Lý Văn Phóng (sinh năm 1985 trú tại Buôn Chang, xã EA Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk); Hoàng Viết Hưng (sinh năm 1986 trú tại thôn 1B xã EA Siên, thị xã Buồn Hồ, Đắc Lắk); Lý Văn Hạnh (sinh năm 1983 trú tại xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) và Lý Văn Trường (sinh năm 1988 trú tại Cao Lâu, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 24 bánh heroin và nhiều tang vật có liên quan. Đồng thời khởi tố, ra lệnh truy nã đối với Nông Văn Léng, sinh năm 1988 ở Cao Lâu, Cao Lộc, Lạng Sơn. Đây là các đối tượng tay sai trong đường dây ma túy của Vi Văn Thế.

“Ở giai đoạn hai, các đối tượng bị bắt giữ đều chịu sự chỉ đạo, lôi kéo của đối tượng tay chân của Vi Văn Thế, song do các đối tượng bị bắt giữ chưa từng gặp Thế, một số đối tượng chính trong đường dây đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra chưa khai thác được các thông tin liên quan đến hoạt động phạm tội của Vi Văn Thế. Nhiều lúc anh em trinh sát cảm thấy bế tắc vì ông trùm này quá tinh vi và kín kẽ, không để lộ bất kỳ sơ hở nào” – một đồng chí trinh sát cho biết.

Cất mẻ lưới cuối cùng

Chiều 16.7.2018, Ban Chuyên án nhận được thông tin các đối tượng trong đường dây đã vận chuyển số lượng lớn ma túy heroin đến khu vực biên giới thuộc xã Cao Lâu, Cao Lộc, Lạng Sơn để cất giấu, nghe ngóng tình hình và chuẩn bị vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Chuyến hàng này của ông “trùm” Vi Văn Thế.

Ban chuyên án đã họp bàn, quyết định cử một tổ công tác tiến hành xác định địa điểm cất giấu ma túy, đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ mọi di biến động của các đối tượng đồng phạm có liên quan.

Ngày 19.7.2018 tổ công tác tiến hành khám xét nơi ở của Hà Văn Dựng, sinh năm 1975 trú tạ xã Cao Lâu phát hiện thu giữ 20 bánh heroin được giấu tại khu chuồng nuôi gia súc, gia cầm phía sau nhà.

hanh trinh truy lung trum heroin xu lang
Ngôi biệt thự hoành tráng của ông trùm ma túy Vi Văn Thế. Ảnh: CA Lạng Sơn

Trên cơ sở tài liệu chứng cứ thu thập được, Ban Chuyên án đã đồng loạt triển khai bắt giữ 5 đối tượng Vi Văn Sấn, Lộc Văn Ngan sinh năm 1976 ở xã Hải Yến, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn; Hoàng Văn Phóng, sinh năm 1972 trú tại xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc; Lưu Tuấn Hưng, sinh năm 1974 trú tại thị trấn Cao Lộc; Hoàng Văn Ỳ, sinh năm 1977 trú tại Cao Lâu, Cao Lộc về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau khi bắt giữ các đối tượng tay sai, Ban Chuyên án đã khẩn trương đấu tranh, khai thác các đối tượng để củng cố chứng cứ, tài liệu về hoạt động phạm tội của Vi Văn Thế, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để quản lý, theo dõi, giám sát mọi di biến động của Thế, song do đã có kinh nghiệm trong việc đối phó với các lực lượng chức năng nên Thế đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi địa bàn.

Ban Chuyên án nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với Thế đề phòng đối tượng bỏ trốn ra nước ngoài, một mặt tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện tung tích đối tượng.

Đến trưa ngày 21.7, Ban Chuyên án nhận được thông tin Thế dưới sự giúp sức của một người quen sinh sống tại Hà Nội đang chuẩn bị lên đường đến Nghệ An để trốn sang Lào.

Ngay lập tức Ban chuyên án đã truy bắt đối tượng. Đến 21h30 cùng ngày, khi Vi Văn Thế đang trên đường chạy trốn đến Nghệ An thì bị tổ công tác phát hiện, bắt giữ.

Đại tá Phạm Văn Trực cho biết, sau 2 năm đấu tranh với chuyên án 616M do đối tượng Vi Văn Thế cầm đầu, Ban Chuyên án đã bắt giữ tổng cộng 11 đối tượng, ra lệnh truy nã 1 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổng tang vật thu giữ 59 bánh heroin, 175 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật và tài sản có liên quan.

Liên quan đến chuyên án, phía Trung Quốc cũng bắt giữ 7 đối tượng, thu 179 bánh hêrôin. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ bước đầu thu thập được và kết quả đấu tranh, khai thác các đối tượng bị bắt giữ bên Việt Nam và Trung Quốc có liên quan trong đường dây của Vi Văn Thế xác định đối tượng đã mua bán trót lọt hàng nghìn bánh heroin.

Ngày 23.8 vừa qua, tại TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã diễn ra buổi Họp báo quốc tế cung cấp thông tin về chuyên án triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia được Công an Việt Nam và Công an Trung Quốc phối hợp đấu tranh thành công, bắt giữ 18 đối tượng cùng số lượng lớn ma túy.

Theo Hà Phương/ laodong.vn

Nguồn :