M
11:56 | 29/12/2016

Trông xe miễn phí:

Hành động nhỏ, ấn tượng tốt

(LĐTĐ) Vào mỗi dịp lễ, Tết khi đi du xuân tại các điểm lễ hội, di tích, người dân Thủ đô lo ngại nhất là tình trạng “chặt chém” tại các điểm trông xe tự phát.

hanh dong nho an tuong tot Hà Nội có điểm gửi xe miễn phí!
hanh dong nho an tuong tot Không còn cảnh "chặt chém" khi gửi xe vào Phủ Tây Hồ

Giá trông xe nhiều bãi xe tự phát thu tới 50.000 đồng/xe máy và 100.000 đồng/ô tô, gấp 4 - 5 lần, thậm chí cả chục lần so với quy định. Mong ước về những điểm gửi xe miễn phí đã dần trở thành hiện thực khi thời gian gần đây, vào những dịp lễ lớn như tết nguyên đán, Quốc khánh 2 – 9, tại một số điểm di tích hình thành bãi trông xe đúng giá và miễn phí của đoàn thanh niên, mang đến cái nhìn thiện cảm cho người dân và khách du lịch tại Thủ đô.

hanh dong nho an tuong tot
Ảnh minh họa.

Phần lớn người dân mỗi khi đi lễ chùa thường mang tâm lý tránh mặc cả trước cửa chùa nên dù phí gửi xe có cao cũng đành chịu. Chưa kể đến việc phải đi vòng vèo mãi mới tìm được chỗ để xe thuận tiện. Vì thế, lần đầu tiên được sử dụng hình thức trông xe miễn phí này, không ít người dân bất ngờ xen lẫn vui mừng. Bác Hải (Lò Đúc – Hà Nội) nhớ lại dịp quốc khánh 2 – 9 vừa qua, bác đã được những nhân viên trông xe hướng dẫn nhiệt tình vào bãi gửi xe miễn phí. Với bác, đây là một hành động văn minh, cả thùng quyên góp cũng được bài trí rất ý nghĩa, hợp với khung cảnh linh thiêng khi mọi hoạt động đều hướng đến ý nguyện tâm linh, tấm lòng giữa con người với con người.

Mặc dù đánh giá cao hình thức trông xe miễn phí nhưng nhiều người khi được hỏi cũng đều đồng tình cho biết, trong điều kiện thực tế nếu chưa nhân rộng được mô hình trông giữ xe miễn phí thì những điểm trông xe đúng giá cũng làm người dân hài lòng.

Do nhiều năm chứng kiến cảnh chặt chém giá xe ngày tết, nhất là đối với xe ô tô nên nhiều người đành lựa chọn phương án lái xe loanh quanh trong lúc chờ đợi người thân, gia đình đi lễ chùa, vãn cảnh đầu năm. Từ khi có mô hình trông xe đúng giá, việc gửi xe cũng trở nên thoải mái và thuận tiện hơn. Anh Trần Hùng Anh (Mai Dịch – Hà Nội) thẳng thắn cho rằng "Việc trông xe thu tiền cũng là một việc làm rất hợp lý, đây cũng là công sức của mọi người". Anh bày tỏ sự ủng hộ và mong rằng sẽ có nhiều nơi học tập được cách tổ chức văn minh, hợp lòng người như tại đây.

Chỉ là một hành động nhỏ nhưng tinh thần tình nguyện của các đoàn viên thanh niên Thủ đô đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân Hà Thành và du khách thập phương. Với những du khách đến đây, đều chung một mong muốn hành động đẹp này sẽ được nhân rộng không chỉ tại một vài điểm tập trung đông người trong ngày lễ, Tết mà còn được triển khai rộng khắp để hình ảnh Thủ đô Hà Nội ngày càng trở nên văn minh hơn.

Tuệ Liên

Nguồn :