M
08:55 | 11/03/2015

Hãng sữa khổng lồ của New Zealand bị đe dọa bỏ độc

Một kẻ nặc danh đã dọa bỏ độc vào sữa bột công thức dành cho trẻ em do New Zealand sản xuất. Kẻ này đã gửi cho hãng sữa khổng lồ Fonterra thư đe dọa và những gói sữa bột kèm thuốc trừ sâu.

 

Theo hãng tin AP, lá thư nặc danh phản đối việc New Zealand sử dùng mồi tẩm độc để kiểm soát động vật gây hại.

Thủ tướng New Zealand John Key nói, lời đe dọa này có thể chỉ là một trò đùa, đồng thời trấn an các bậc cha mẹ rằng, sữa công thức an toàn đối với các em bé. Tuy nhiên, thông tin về vụ việc đã làm dấy lên lo ngại về khả năng người tiêu dùng quay lưng lại với ngành sữa vốn giữ vai trò trụ cột đối với nền kinh tế của New Zealand.

Fonterra, nhà xuất khẩu các sản phẩm sữa lớn nhất thế giới và là công ty lớn nhất của New Zealand, cùng Hiệp hội Nông dân nước này đã nhận được những bức thư nặc danh với nội dung đe dọa vào tháng 11 năm ngoái, cảnh sát cho biết.

Những lá thư này đi kèm những gói sữa bột nhỏ được kiểm tra dương tính với một dạng cô đặc của loại thuốc trừ sâu nông nghiệp có tên 1080. Đây là loại thuốc được cơ quan bảo tồn của New Zealand sử dụng để kiểm soát các loại động vật gây hại như chuột và thú có túi ô-pốt.

Theo cảnh sát, những lá thư trên đe dọa sẽ bỏ thuốc sâu 1080 vào sữa bột trẻ em và các loại sữa công thức khác trừ phi New Zealand dừng dùng loại thuốc này trước cuối tháng 3/2015. New Zealand sử dụng 80% thuốc 1080 trên toàn thế giới, và nhiều nhà bảo vệ động vật phản đối sử dụng loại thuốc này, cho rằng thuốc 1080 khiến con vật phải chịu đựng cái chết từ từ và đau đớn.

Từ tháng 11 năm ngoái, hàng chục cảnh sát đã được huy động để xác định kẻ gửi thư nặc danh, nhưng bất thành. Kẻ nặc danh đe dọa sẽ đưa vấn đề ra dư luận vào cuối tháng 3 này, khiến nhà chức trách phải công bố sự việc vào ngày hôm qua (10/3).

Cơ quan chức năng của New Zealand nói đã thử nghiệm hơn 40.000 mẫu sản phẩm và không nhận thấy có sản phẩm nào bị bỏ độc. Ngoài ra, theo cảnh sát, Fonterra nhận được một trong những bức thư đe dọa, nhưng kẻ nặc danh không nhằm vào cụ thể sản phẩm của công ty này.

Mặc dù vậy, vụ việc làm gia tăng khả năng người tiêu dùng quan ngại về độ an toàn của hãng sữa khổng lồ này. Vào năm 2013, Fonterra đã chịu thiệt hại về uy tín trong một vụ bê bối về an toàn.

Trong vụ việc năm 2013, Fonterra bị lộ đã chế biến bột đạm whey cô đặc trong những đường ống bẩn tại một trong các nhà máy của hãng. Xét nghiệm ban đầu cho thấy có một loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc trong loại đạm whey cô đặc này, dẫn tới một đợt thu hồi sữa bột công thức trẻ em của Fonterra trên toàn cầu. Xét nghiệm sau đó xác định loại vi khuẩn được phát hiện thực ra là một loại khác, ít nguy hại hơn. Nhưng Fonterra đã phải thừa nhận 4 vi phạm về an toàn thực phẩm.

Ngành sữa là ngành xương sống của nền kinh tế New Zealand nên bất kỳ mối đe dọa nào về an toàn trong ngành này đều được xử lý khẩn cấp. Các công ty như Fonterra được đánh giá cao ở Trung Quốc, thị trường xuất khẩu sữa lớn nhất của New Zealand, nhờ uy tín chất lượng cao.

“Chúng tôi có thể đảm bảo chắc chắn với khách hàng và người tiêu dùng rằng tất cả sữa và các sản phẩm của chúng tôi an toàn và có chất lượng cao”, CEO của Fonterra, ông Theo Spierings, nói trong một tuyên bố.

Ở New Zealand, viết thư nặc danh để đe dọa, tống tiền có thể chịu mức án tù lên tới 14 năm.

Theo Phương Anh/ Dân trí

 

Nguồn :