M
08:06 | 27/02/2016

Hãng Mars thu hồi hàng loạt sản phẩm chocolate

Hãng chocolate nổi tiếng Mars (Mỹ) vừa phải thu hồi sản phẩm tại hơn 50 quốc gia, trong đó, phần lớn là tại thị trường châu Âu, sau khi một khách hàng tại Đức phát hiện ra miếng nhựa có trong thanh kẹo Snickers.

hang mars thu hoi hang loat san pham chocolate Thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
hang mars thu hoi hang loat san pham chocolate Cần công khai các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm và cơ sở vi phạm
hang mars thu hoi hang loat san pham chocolate An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề trọng tâm trong năm 2016
hang mars thu hoi hang loat san pham chocolate Đừng quá tin máy đo hóa chất thực phẩm
hang mars thu hoi hang loat san pham chocolate Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm
hang mars thu hoi hang loat san pham chocolate
Các sản phẩm thuộc diện bị thu hổi của Mars (ảnh Dailymail)

Các loại kẹo được Mars thông báo thu hồi bao gồm: Mars, Snickers và Milky Way và một số hộp Celebrations. Tất cả những sản phẩm này đều được sản xuất tại thị trấn Veghel, Hà Lan. Hiện nay các sản phẩm này đã có mặt tại Đức, Việt Nam và hơn 50 quốc gia khác.

Quyết định thu hồi có hiệu lực từ hôm 22-2, được đưa ra sau khi một nữ khách hàng tại Đức phát hiện một miếng nhựa màu đỏ trong thanh Snickers và gửi về công ty. Quy mô thu hồi các sản phẩm của Mars ở hầu hết các nước châu Âu và mở rộng đến châu Á, trong đó có Việt Nam, Srilanka.

hang mars thu hoi hang loat san pham chocolate

 
 Tất cả những sản phẩm này đều được sản xuất tại thị trấn Veghel, Hà Lan (ảnh Dailymail)

Theo các nhà phân tích cho biết, vụ việc này đã gây ảnh hưởng lớn tới uy tín cũng như chất lượng các dòng sản phẩm của hãng chocolate nổi tiếng hàng đầu thế giới. Đồng thời, nó cũng gây ra những thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất sô cô la và các doanh nghiệp bán lẻ khác.

Ông Neil Saunders, chuyên gia phân tích sản phẩm tại công ty tư vấn bán lẻ Conlumino, nói với Guardian: “Vụ bê bối này đã gây ra ảnh hưởng khá lớn tới danh tiếng công ty và chất lượng sản phẩm. Thiệt hại về mặt tài chính từ lệnh thu hồi này là rất lớn, có thể lên tới hàng chục triệu đô la…”

hang mars thu hoi hang loat san pham chocolate
Vụ bê bối này gây ảnh hưởng lớn tới uy tín cũng như chất lượng các dòng sản phẩm của hãng chocolate nổi tiếng của Mars (ảnh Dailymail)

Một đại diện phát ngôn viên của hãng Mars chia sẻ: "Chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn mẩu nhựa này chỉ có trong thanh Snickers cụ thể đó. Thực tế, chúng tôi không muốn đưa ra bất kỳ sản phẩm nào không đáp ứng những yêu cầu chất lượng của hãng vào thị trường. Do đó, chúng tôi đã quyết định thu hồi tất cả các sản phẩm này từ 55 quốc gia hiện đang bày bán."

Trước tình hình này, Cục tiêu chuẩn thực phẩm của Anh đã khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn những sản phẩm trong diện thu hồi, gồm: Mars, Milky Way, Snickers và Celebrations với các kích cỡ đóng gói khác nhau có hạn sử dụng từ 19-6-2016 đến 8-1-2017 đến trước khi có kết quả kiểm tra kiểm định cụ thể và chính xác.

hang mars thu hoi hang loat san pham chocolate
Cục tiêu chuẩn thực phẩm của Anh đã khuyến cáo người tiêu dùng không ăn những sản phẩm có hạn sử dụng từ 19-6-2016 đến 8-1-2017 (ảnh Dailymail)

Đây là lần đầu tiên hãng Mars phát hành lệnh thu hồi các sản phẩm sản xuất tại cơ sở ở Veghel – một chi nhánh của Mars tại Hà Lan. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Mars thu hồi sản phẩm kém an toàn thực phẩm. Trước đó vào năm 2007, Mars thu hồi các gói sản phẩm bánh ngọt Maltesers và Revels tại Anh sau khi khách hàng tìm thấy miếng cao su nhỏ có trong đó. Hay năm 2014, hãng cũng tự nguyện thu hồi một lô sản phẩm kẹo chocolate M&M chứa bơ đậu phộng có khả năng gây dị ứng.

Mars là một trong những công ty thực phẩm lớn nhất thế giới với 29 nhãn hiệu chocolate gồm: M&M, Galaxy, Twix, Bounty và Maltesers. Công ty cũng sở hữu những thương hiệu như kẹo cao su Wrigley, gạo Uncle’s Ben, nước xốt pasta Dolmio và thức ăn cho thú nuôi Pedigree.

Đinh Tâm dịch từ Dailymail

Nguồn :