M
16:42 | 06/12/2018

Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh địa tĩnh khí tượng tự chế tạo

Sáng 5/12, Hàn Quốc thông báo đã phóng thành công vệ tinh địa tĩnh khí tượng do nước này chế tạo, Chollian-2A, nhằm tăng cường hệ thống quan trắc thời tiết.

han quoc phong thanh cong ve tinh dia tinh khi tuong tu che tao Dự kiến phóng Vệ tinh Micro Dragon vào tháng 1/2019
han quoc phong thanh cong ve tinh dia tinh khi tuong tu che tao Nhiều kỹ thuật cao được chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh

Bộ Khoa học Hàn Quốc cho biết vệ tinh trên, còn được gọi là GEO-KOMPSAT-2A, đã được phóng từ Trung tâm vũ trụ tại Kourou ở vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp, vào khoảng 5h37 giờ địa phương (tức 3h37 giờ Việt Nam).

han quoc phong thanh cong ve tinh dia tinh khi tuong tu che tao
Tên lửa đẩy Ariane 5-ECA mang theo vệ tinh Chollian 2A của Hàn Quốc rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ ở Kourou, vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp ngày 4/12/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Khoảng 25 phút sau khi được phóng từ mặt đất, vệ tinh Chollian-2A đã đi vào quỹ đạo Trái Đất và 5 phút sau đó đã tiếp sóng với Trung tâm mặt đất Dongara ở Australia. Vệ tinh này sẽ nâng độ cao trong vài tuần tới và đạt đến quỹ đạo dự kiến sau khoảng một tháng.

Chollian-2A sẽ vận hành thử nghiệm trong 6 tháng, sau đó từ tháng 7/2019 bắt đầu cung cấp dịch vụ thông tin thời tiết trong 10 năm tiếp theo.

Được Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI) phát triển, vệ tinh Chollian-2A là một trong hai vệ tinh kế tiếp của Chollian-1. Vệ tinh địa tĩnh đầu tiên do KARI phát triển được phóng lên quỹ đạo từ tháng 6/2010.

So với vệ tinh thế hệ trước, vệ tinh Chollian-2A có thể cung cấp hình ảnh với độ phân giải cao hơn và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Bộ Khoa học Hàn Quốc cho biết vệ tinh mới này sẽ có thể thu thập những ảnh liên quan đến các hạt bụi mịn rõ nét gấp 4 lần và truyền dữ liệu nhanh gấp 18 lần so với vệ tinh trước đó.

Dự kiến, vệ tinh Chollian-2B sẽ được phóng lên vào năm 2019 cũng tại trung tâm vũ trụ trên với sứ mệnh quan trắc đại dương và khí quyển quanh bán đảo Triều Tiên.

Theo Nguyễn Hằng/ TTXVN

Nguồn :