M
22:58 | 17/04/2019

Hà Nội triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về tập trung chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019.

ha noi trien khai quyet liet cong tac phong chong dich benh va da m ba o ve sinh an toa n thu c pha m Những hy sinh thầm lặng của cán bộ làm công tác y tế dự phòng
ha noi trien khai quyet liet cong tac phong chong dich benh va da m ba o ve sinh an toa n thu c pha m Quận Hoàng Mai: Sinh viên, CNLĐ ở trọ được tặng màn phòng muỗi đốt và dịch bệnh

Thông tin từ UBND Thành phố Hà Nội, kết quả phát triển kinh tế – xã hội 3 tháng đầu năm cho thấy các ngành, lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng, tuy nhiên một số chỉ tiêu có dấu hiệu chững lại, tốc độ tăng đạt thấp hơn cùng kỳ.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và thu hút khách du lịch trong thời gian tới.

Theo đó, thể hiện quyết tâm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tập trung các nguồn lực để tổ chức khoanh vùng, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức tiêu hủy động vật đã mắc bệnh, chết, tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp tình hình triển khai, thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn Thành phố, báo cáo UBND Thành phố trước 17 giờ hàng ngày để kịp thời chỉ đạo.

Cùng với đó, ban chỉ đạo cấp huyện và tổ công tác liên ngành tăng cường trách nhiệm trong công tác dập dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Thành phố; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn, các hộ chăn nuôi nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch tả lợn theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố;…

Đặc biệt duy trì 24/24 các chốt kiểm dịch và trực đường dây nóng 24/24 (024 33800115) để tiếp nhận, xử lý thông tin, tổng hợp báo cáo về tình hình dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

ha noi trien khai quyet liet cong tac phong chong dich benh va da m ba o ve sinh an toa n thu c pha m
Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng vùng có dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy cơ của dịch sởi và dịch sốt xuất huyết khi giao mùa và các dịch bệnh khác, UBND Thành phố Hà Nội giao cho UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn phát động phong trào từ các hộ gia đình tới các tổ dân phố tiến hành vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy, phát quang bụi rậm diệt muỗi. Nâng cao năng lực và và chủ động phòng chống dịch bệnh, duy trì hệ thống giám sát phát hiện bệnh truyền nhiễm…

Cùng phối hợp là Sở Y tế, trung tâm y tế dự phòng và các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các dịch bệnh, trong trường hợp mắc bệnh phải thực hiện hướng dẫn, không để dịch bệnh lây lan…

Một số sở, ban ngành như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông cần vào cuộc chỉ đạo giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm dịch bệnh để chủ động bao vây, xử lý dịch, đồng thời tăng cường tuyên truyền giáo dục về các lợi ích của tiêm chủng, phòng bệnh và những rủi ro có thể gặp phải để người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác tiêm chủng phòng bệnh chủ động.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã giao ban với các trường học trong và ngoài công lập yêu cầu đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm cho các trường phải công khai minh bạch nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh.

Các trường phải thành lập ban thanh tra và mời phụ huynh giám sát chất lượng, giá cả và công bố công khai cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

P.N

Nguồn :