M
16:49 | 09/03/2018

Hà Nội triển khai dự án phát hiện sớm ung thư trực tràng

Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng chục tỉ đồng để hỗ trợ người dân tiếp cận y tế hiện đại, phát hiện sớm ung thư trực tràng, từ đó giảm thiểu đau đớn, tốn kém không đáng có khi điều trị bệnh về sau.

ha noi trien khai du an phat hien som ung thu truc trang Các nhà khoa học Nga và Thụy Điển tìm ra cách diệt tế bào ung thư
ha noi trien khai du an phat hien som ung thu truc trang Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột ở phụ nữ

Chỉ trong thời gian triển khai rất ngắn, hơn 122.000 dân được xét nghiệm ung thư đại trực tràng miễn phí, trong đó, kết quả cho thấy gần 7.000 người có kết quả dương tính. Từ con số dương tính, các bệnh viện tìm thấy 80% có bệnh lý về đường tiêu hóa, 40% bắt đầu có polip hay khối u.

ha noi trien khai du an phat hien som ung thu truc trang
Ung thư trực tràng có diễn biến khá chậm nên phần lớn người bệnh phát hiện bệnh khi thời điểm bệnh đã nặng

Ngay như với quận Tây Hồ, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc, gần 5.000 người dân được tiếp cận dự án. Trong đó có tới hơn 6% trường hợp xét nghiệm với kết quả dương tính. Quận Ba Đình, dù chỉ tiến hành thí điểm tại 2 phường nhưng cũng giúp cho 84 người phát hiện mình có bệnh, 2 người phát hiện đã có u. Nhiều người, nhờ dự án đã kịp phẫu thuật xử lý polip, tầm soát ung thư, biết được cách chăm sóc sức khỏe tránh tình trạng bệnh tăng nặng.

Bà Nguyễn Quỳnh Anh - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, có tới 80% số người mắc ung thư trực tràng đều được phát hiện ở giai đoạn muộn. Thời gian phát bệnh rất dài nhưng họ đã bỏ qua những cơ hội cứu chữa tốt nhất. Nếu khám sớm, phát hiện và điều trị sớm thì khả năng khống chế bệnh rất cao, không để cho bệnh tiến triển thành ung thư giai đoạn muộn.

“Khi phát hiện ở dạng polip, chỉ cần một phẫu thuật nhỏ với chi phí chỉ khoảng 2 triệu đồng, nghỉ ngơi 1 ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên, nếu không biết, polip có thể phát triển thành khối u ung thư đại trực tràng. Hậu quả của căn bệnh này để lại vô cùng nặng nề, không chỉ đau đớn, nhiều người phải cắt bỏ trực tràng, lắp hậu môn giả khi bệnh nặng” - bà Nguyễn Quỳnh Anh chia sẻ.

Chương trình Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí được Sở Y tế Hà Nội triển khai hướng tới người 40 tuổi đã có Bảo hiểm Y tế nhằm phát hiện, tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng trong cộng đồng.

Chương trình đã được triển khai tại các quận/huyện: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Ba Đình, Long Biên, Đống Đa, Sóc Sơn, Thanh Trì. Hiện tại, dự án đang triển khai tại quận Tây Hồ và Hai Bà Trung cùng với sự tham gia của 2 bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc và bệnh viện Vinmec.

Trong tháng 3/2018. Dự án tiếp tục triển khai tại Ba Đình, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Xuân, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Phú Xuyên. Dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là khi người dân không hề mất bất cứ chi phí gì vẫn có thể tầm soát ung thư. Chưa kể, với người có kết quả dương tính, họ còn được các trung tâm, bệnh viện tư vấn sát sao, soi trực tràng miễn phí, hỗ trợ kinh phí phẫu thuật từ bảo hiểm y tế.

Nguyễn Minh

Nguồn :