M
08:48 | 29/03/2018

Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2018

Sáng nay (29/3), Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2018 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các đồng chí Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

ha noi to chuc hoi nghi giao ban quy i2018 ​Tăng cường phối hợp công tác giữa Thành ủy Hà Nội và Hội đồng Lý luận Trung ương
ha noi to chuc hoi nghi giao ban quy i2018 Tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức thành công Đại hội XVI Công đoàn Thành phố
ha noi to chuc hoi nghi giao ban quy i2018 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm việc với huyện Chương Mỹ

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 1/9/2016 của Ban thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội”; Tình hình, kết quả thực hiện công tác giao đất ở, đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố, mục tiêu giải pháp thực hiện trong năm 2018.

ha noi to chuc hoi nghi giao ban quy i2018
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị.

Theo UBND TP Hà Nội, thực hiện Chỉ thị 09, ngay từ đầu các cấp, các ngành của Thành phố đã triển khai quyết liệt, hiệu quả, nhờ vậy công tác cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn Thành phố đã có chuyển biến tích cực, rõ nét.

Cụ thể: tính lũy kế đến ngày 16/3/2018, Thành phố đã cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư là 1.535.543 thửa/1.551.951 thửa, đạt 98,9%. Cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở đạt 90,32%, còn hơn 17 nghìn căn hộ đang tiếp tục triển khai cấp Giấy chứng nhận. Cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tái định cư đạt 92,11%. Cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đạt 99,01%. Cấp Giấy chững nhận cho tổ chức đạt 89,54%. Cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng đạt 7,19%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn Thành phố vẫn còn một số hạn chế. Việc cấp Giấy chứng nhận cho một số loại đất trên địa bàn Thành phố còn chưa đạt kế hoạch đề ra; Công tác đăng ký, kê khai dất đai, cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai còn chậm; vẫn còn tình trạng tồn đọng hồ sơ chưa được giải quyết kịp thời… đặc biệt, công tác quản lý, thống kê, theo dõi đối với quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước còn hạn chến, đến nay một số cơ quan tự quản của Trung ương và Hà Nội chưa bàn giao cho Sở Xây dựng Hà Nội quản lý.

Về tình hình, kết quả thực hiện công tác giao đất ở, đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố, ngay sau khi hợp nhất địa giới hành chính Thủ đô, xác định công tác giao đất dịch vụ là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp.

Đến nay, cơ bản đã hoàn thành việc bố trí và giới thiệu vị trí đất theo quy hoạch cho nhu cầu đất ở, đất dịch vụ trên địa bàn; đáp ứng đủ quỹ đất quy hoạch theo yêu cầu của UBND các quận, huyện, thị xã; bố trí vốn thực hiện công tác bồi thường, GPMB và xây dựng hạ tầng đất dịch vụ theo kế hoạch.

Trong ba năm từ 2015-2017, công tác bàn giao đất dịch vụ trên địa bàn một số quận huyện đã đạt được một số kết quả tích cực: Tính đến hết ngày 31/12/2017, toàn Thành phố đã tổ chức xét duyệt và giao đất dịch vụ đạt 57,85% (38.194/66.028 hộ) với diện tích đất đạt 44,51% (327,34/735,524 ha).

Một số quận, huyện đã thực hiện việc giao đất dịch vụ đạt trên 80% (về số hộ) như: Sóc Sơn, Đan Phượng, Hoàng Mai, Thường Tín, Phúc Thọ. Tuy nhiên một số quận huyện đạt tỷ lệ rất thấp dưới 50% như: Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Mỹ Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Thạch Thất, Chương Mỹ. Đáng lưu ý, còn một số quận, huyện còn nhiều vướng mắc như: Hoài Đức, Mê Linh, quận Hà Đông.

ha noi to chuc hoi nghi giao ban quy i2018
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị đã có 15 ý kiến của lãnh đạo các quận, huyện, các sở, ngành tập trung làm rõ hơn những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 09. Đồng thời, các ý kiến cũng nêu ra các vướng mắc khó khăn và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện Chỉ thị 09, Ban cán sự Đảng UBND TP đã ban hành nhiều văn bản đồng thời triển khai các giải pháp với quyết tâm cao nhất.

Cụ thể, UBND TP đã giao Sở TNMT thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra thường xuyên phối hợp với các quận, huyện để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng UBND TP cũng thường xuyên họp để bàn các giải pháp thực hiện hiệu quả. UBND TP cũng đã bố trí đủ nguồn lực để các địa phương triển khai nhiệm vụ.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đây là 2 vấn đề bức xúc của thành phố được Thành ủy chỉ đạo ngay từ năm 2016. Nếu giải quyết được triệt để sẽ đảm bảo ổn định tình hình trên địa bàn đồng thời giải quyết được những bức xúc của người dân, giảm khiếu kiện và đáp ứng yêu cầu quản lý đất đai, nhất là việc số hóa dữ liệu đất đai, cải cách hành chính về đất đai.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, vừa qua Thành phố đã làm việc với Bộ TNMT về vấn đề quản lý đất đai trên địa bàn thành phố. Qua buổi làm việc, Bộ TNMT và Thành phố đã thống nhất giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc. Hy vọng trong thời gian tới, những đề xuất giải quyết vướng mắc của các đơn vị sẽ được giải quyết triệt để.

ha noi to chuc hoi nghi giao ban quy i2018
Toàn cảnh Hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả các ngành, các cấp đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 09 và công tác giao đất ở, đất dịch vụ cho người dân.

Theo Bí thư Thành ủy, 2 vấn đề này là món nợ lớn với người dân cần tập trung giải quyết. Từ đó sẽ ổn định được tình hình và hoàn thành các mục tiêu xây dựng thành phố trong thời gian tới.

Biểu dương những kết quả đạt được của ngành TNMT Thành phố và các đơn vị liên quan, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý: Chúng ta không thể bằng lòng với những kết quả có được bởi vẫn còn một số tồn tại đòi hỏi các cấp, các ngành cần phải tích cực triển khai với quyết tâm cao. “Những tồn tại còn lại hầu hết là những trường hợp khó như: Các thửa đất tranh chấp, vướng quy hoạch,… vì vậy đòi hỏi các cấp, các ngành sự vào cuộc càng cần phải quyết liệt hơn nữa”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thanh ủy cho cho rằng, ở mỗi địa phương, vai trò của người đứng đầu là hết sức quan trọng, nếu người đứng đầu quyết liệt thì chắc chắn kết quả sẽ cao. Bằng chứng là những địa phương mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng ngay từ đầu, lãnh đạo địa phương đã quyết liệt, sâu sát và làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên kết quả thực hiện đã đạt tỷ lệ cao.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị cấp ủy đảng các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể để vận động người dân đăng ký kê khai đất đai. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt hơn nữa việc minh bạch hóa hồ sơ, thủ tục, đẩy mạnh việc số hóa bản đồ địa chính Thành phố; Chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả 9 nhóm giải pháp đã nêu; các sở, ngành của Thành phố cần tăng cường phối hợp với các bộ ngành Trung ương để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù đã có nhiều cải cách trong cấp Giấy chứng nhận, thời gian cấp giấy chứng nhận đã giảm tuy nhiên vẫn còn tình trạng cò mồi, gây khó dễ cho người dân, do vậy trong thời gian tới các cơ quan chức năng cần phải đẩy mạnh công tác thanh tra để xử lý dứt điểm vấn đề này.

Về công tác cấp đất dịch vụ, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, để đạt được mục tiêu phấn đấu đế tháng 9/2018 giải quyết xong mối nợ này với người dân thì đòi hỏi các sở, ngành, các địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp.

Trong đó công tác tuyên truyền, vận động cần phải được thực hiện có hiệu quả cao, từ đó tạo sự đồng thuận của người dân với chính quyền. Các sở, ngành của Thành phố cần phải tích cực phối hợp, hỗ trợ các quận, huyện khó khăn như Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm,… đặc biệt là những quận, huyện có lượng đất dịch vụ lớn như Hoài Đức, Đông Anh, Hà Đông.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác đào tạo cán bộ, bố trí nguồn nhân lực và kinh phí để đảm bảo thực hiện hiệu quả vấn đề này. “Thành phố cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Việc cấp đất dịch vụ cho người dân phải được thực hiện càng sớm càng tốt, điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bảo Thoa - Nguyễn Công

Nguồn :