M
14:24 | 09/04/2019

Hà Nội sẽ điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ ngày 1/5

(LĐTĐ) Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua tại kỳ họp thứ 8 diễn ra sáng nay (9/4) và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2018.

ha noi se dieu chinh gia dich vu y te tu ngay 15 Bắt đầu từ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở
ha noi se dieu chinh gia dich vu y te tu ngay 15 70 dịch vụ y tế sắp giảm giá
ha noi se dieu chinh gia dich vu y te tu ngay 15 Điều chỉnh giá dịch vụ y tế cần bảo đảm quyền lợi cho người bệnh

Tại tờ trình của UBND thành phố, lý giải về sự cần thiết ban hành Nghị quyết, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2018/NĐ-CP về điều chỉnh mức lương cơ sở lên 1.390.000 đồng, có hiệu lực từ ngày 1/7/2018, nên phải xem xét điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho phù hợp.

ha noi se dieu chinh gia dich vu y te tu ngay 15
HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ y tế. (ảnh: NC)

Bên cạnh đó, ngày 30/11/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 37/2018/TT-BYT kèm theo mức tối đa của khoảng 1.937 dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc ban hành quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước bằng mức giá quy định mức tối đa khung giá tại Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế là phù hợp với quy định của Nhà nước, Chính phủ và Bộ Y tế.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, hiện Hà Nội có 86,7% dân số trên địa bàn tham gia BHYT (gồm các đối tượng người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo, chính sách xã hội…), số chưa tham gia là 13,3% thuộc các đối tượng có mức sống ổn định và thuộc nhóm tham gia BHYT tự nguyện.

Do đó, việc thực hiện mức tối đa khung giá dịch vụ y tế tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT. Việc điều chỉnh giá sẽ tác động đến ý thức tham gia BHYT của người dân, người dân sẽ thấy lợi ích của BHYT và càng rõ hơn tầm quan trọng, ý nghĩa của việc tham gia BHYT, đảm bảo chủ trương tiến tới BHYT toàn dân, làm Quỹ BHYT bền vững hơn.

“Với tỷ lệ người chưa tham gia BHYT không cao (13,3%), việc tăng giá dịch vụ y tế có thể được kiểm soát an toàn, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng của thành phố cũng như không tạo sự biến động quá lớn về thị trường và giá cả trên địa bàn”, ông Nguyễn Khắc Hiền cho hay.

Theo Nghị quyết, đối tượng áp dụng là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội gồm các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Thành phố, trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế xã/phường/thị trấn; người bệnh chưa tham gia BHYT; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi khám bệnh, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Nghị quyết cũng quy định cụ thể danh mục, giá các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc Quỹ BHYT gồm: 10 dịch vụ khám chữa bệnh, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện.

Hoàng Phúc

Nguồn :