Hà Nội phát động “bữa ăn an toàn”
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh làm đại sứ chương trình “Bữa ăn an toàn” | |
Những lưu ý để không “miệng nôn chôn tháo” khi đi du lịch |
Chương trình “Bữa ăn an toàn” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng trong việc tiêu dùng thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tại Hà Nội, Chương trình sẽ được triển khai thí điểm từ năm 2017 - 2020 và được chia làm 4 giai đoạn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự phát động chương trình "Bữa ăn an toàn". Ảnh: K.Thoa |
Giai đoạn một, chương trình được triển khai tại 5 khu chung cư và đến giai đoạn bốn sẽ nhân rộng ra 30 khu dân cư, với việc xây dựng các gian hàng cung cấp thực phẩm sạch cố định tại những nơi này… Đáng chú ý, để chuỗi cung ứng sản phẩm vươn đến được bếp ăn, bàn ăn của từng gia đình thì cần có sự kết nối chặt chẽ giữa “5 bên” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà báo, nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng).
Sự liên kết “5 bên” không chỉ nhằm phát hiện thực phẩm “bẩn”, mà còn giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, tìm ra giải pháp hiệu quả, kiểm soát chất lượng thực phẩm từ đầu nguồn…
Tới dự lễ phát động chương trình “Bữa ăn an toàn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh những sáng kiến, biện pháp khuyến khích, tạo điều kiện, cổ vũ cho việc kinh doanh và sản xuất thực phẩm sạch, an toàn.
“Chúng ta không chỉ nói không với thực phẩm bẩn, mà cần lên án, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh koanh thực phẩm bẩn, không an toàn, vì lợi ích của mình mà tổn hại đến sức khoẻ của người khác, lợi ích của người khác. Mỗi người, mỗi đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và cả nước cần có những hành động rất thiết thực, cụ thể để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh và mong muốn TP. Hà Nội cùng cả nước sẽ tiếp tục có những hành động thiết thực tương tự vì sức khoẻ cộng đồng, vì một nền sản xuất bền vững và có đạo đức.
Được biết, hiện có hơn 200 cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia “Bữa ăn an toàn". Đây là những cơ sở, doanh nghiệp tiêu biểu trong việc áp dụng quá trình khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi chư VietGap; hữu cơ, an toàn sinh học… áp dụng các tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến trong sơ chế, chế biến giết mổ và áp dụng Chương trình quản lý chất lượng tiên tiến được chứng nhận như GMP, SSOP, HACCP, ISO…
Các loại nông sản, thực phẩm đều có thông tin đầy đủ về số lượng hàng hóa cung cấp, giá bán ổn định, đối tượng phân khúc của sản phẩm, mã truy xuất nguồn gốc...
Hữu Thành
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đổi mới truyền thông, thu hút người tham gia BHYT
Đưa chính sách pháp luật đến với người lao động
Hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí: Vừa hợp lý, vừa nhân văn
Nơi làm việc ấm áp tình thân
“Thổi giá” chung cư, phải xử lý!
Phát triển giao thông công cộng để giảm ùn tắc: Biến quyết tâm thành hành động
Ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương
Tin khác
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 15/04/2024 13:23
Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang
Y tế 15/04/2024 10:50
Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á
Y tế 13/04/2024 15:28
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong
Y tế 13/04/2024 11:32