M
16:19 | 26/05/2019

Hà Nội: Người dân gửi lời cảm ơn vì hồ Ba Mẫu trong xanh trở lại

(LĐTĐ) Trong bức thư gửi UBND thành phố Hà Nội, người dân phường Phương Liên, quận Đống Đa đã gửi lời cám ơn đã tạo điều kiện cho người dân trong khu vực hồ Ba Mẫu có được một môi trường sống trong sạch.

ha noi nguoi dan gui loi cam on vi ho ba mau trong xanh tro lai Đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao năng lực thoát nước
ha noi nguoi dan gui loi cam on vi ho ba mau trong xanh tro lai Các điểm ngập úng khu vực nội đô rút nhanh
ha noi nguoi dan gui loi cam on vi ho ba mau trong xanh tro lai Hà Nội còn 18 điểm ngập úng cục bộ

Hồ Ba Mẫu thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, nằm đối diện qua đường Lê Duẩn với hồ Bảy Mẫu. Hồ nằm giữa trung tâm thủ đô Hà Nội. Từ những năm 2008, hồ Ba Mẫu bị ô nhiễm trầm trọng. Rất nhiều kỳ tiếp xúc với cử tri phường, quận và Thành phố, thậm chí là cả Đại biểu Quốc hội nhưng vấn đề ô nhiễm tại đây vẫn chưa được giải quyết.

ha noi nguoi dan gui loi cam on vi ho ba mau trong xanh tro lai
Người dân tập thể dục xung quanh hồ Ba Mẫu (ảnh: Tuấn Dũng)

Đến giữa năm 2016, Ba Mẫu là một trong 3 hồ tại Hà Nội được thành phố thử nghiệm Redoxy-3C. Sau một tháng triển khai, tổ công tác nhận thấy nước hồ không còn mùi hôi khó chịu, ô nhiễm hữu cơ được ngăn chặn, công nghệ xử lý cơ bản không ảnh hưởng đến tảo, động vật phù du nên đưa quy trình vào hoạt động.

"Qua thời gian xử lý, đến nay đã được hơn 2 năm, đem lại kết quả rất tích cực môi trường hồ đã được cải thiện, hệ sinh thái trong lòng hồ đã được hồi sinh. Cá vàng dân cư chúng tôi phóng sinh vào các dịp lễ, Tết bơi lội từng đàn. Nước hồ đã trong xanh trở lại, không còn mùi hôi thối, cảnh quan hồ ngày càng xanh đẹp hơn" - đại diện khu dân cư số 5, phường Phương Liên ghi rõ trong bức thư cám ởn gửi UBND thành phố Hà Nội.

ha noi nguoi dan gui loi cam on vi ho ba mau trong xanh tro lai
Bức thư cám ơn của đại diện khu dân cư số 5, phường Phương Liên.

Để đánh giá lại tình trạng môi trường nước trong hồ, mới đây, Công ty thoát nước Hà Nội đã lấy mẫu nước hồ Ba Mẫu để đánh giá phân tích sau gần 3 năm làm sạch bằng công nghệ Đức. Kết quả cho thấy, độ PH kiềm, độ TSS và mật độ coliform trong nước hồ giảm, thông số thủy lý hóa không vượt quá ngưỡng.

Đánh giá về chế phẩm này, Tiến sĩ Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho biết, Redoxy-3C có thể kích thích oxy tăng nhanh khi hòa tan trong nước, khi áp dụng làm sạch các hồ đã phát huy hiệu quả, khiến môi trường nước trong sạch hơn, giúp cho hệ sinh thái, thủy sinh phát triển tốt.

Ông cho biết thêm, về lâu dài, bên cạnh sử dụng công nghệ Đức, để hồ xanh, sạch đẹp hơn thì cần quản lý tốt nguồn nước, nâng cao ý thức của người dân: không vứt rác xuống hồ...

Tuấn Dũng

Nguồn :