M
17:25 | 20/02/2019

Hà Nội ngát hương bưởi bên những gánh hàng hoa

(LĐTĐ) Những chị, những bà bên đôi quang gánh nặng trĩu hay những chiếc xe đạp chở đầy muôn sắc hoa với những bước chân nhịp nhàng, uyển chuyển gánh hoa tươi vào phố đã trở thành một phần quen thuộc của 36 phố phường Hà Nội. Đến hẹn lại lên, cứ cuối tháng 2, đầu tháng 3 hằng năm hoa bưởi lại theo những xe hàng rong xuất hiện nhiều trên phố Hà Nội.

ha noi ngat huong buoi ben nhung ganh hang hoa Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 khai mạc vào tháng 3
ha noi ngat huong buoi ben nhung ganh hang hoa Mãn nhãn với hoa hướng dương, vườn chong chóng giữa Thủ đô
ha noi ngat huong buoi ben nhung ganh hang hoa Lễ hội Xuân trên địa bàn Thủ đô diễn ra vui tươi, an toàn, lành mạnh

Đi dọc theo các con phố ở Thủ đô, chẳng khó để mỗi người có thể bắt gặp những xe hoa rong. Nhiều nhất phải kể đến đường Lê Duẩn, Phạm Ngọc Thạch, Xã Đàn, Kim Mã,... Những người bán hoa dạo có thể là dân tỉnh lẻ hay những người trồng hoa ở các làng hoa nổi tiếng ven Thủ đô.

ha noi ngat huong buoi ben nhung ganh hang hoa

Những ngày này, trên khắp các con phố của Hà Nội, đâu đâu cũng bắt gặp những xe hoa bưởi tỏa hương thơm nồng nàn.

Ngày nay, những đôi quang gánh với đủ loại hoa bên thềm hè phố Hà Nội dường như xa vắng hơn. Khi mà đô thị đã lấn át những làng hoa ven đô như Nghi Tàm, Quảng Bá, Ngọc Hà...

Cũng từ đó, sắc hoa của Hà Nội được chuyển từ ngoại thành vào từng ngõ phố qua những chiếc xe đạp cần mẫn. Ngày ngày, những mẹ, những chị chở hoa cứ âm thầm tiến sâu vào những con phố từ khi trời còn mờ hơi sương.

Chẳng những vậy, giữa phố thị vẫn còn có bà Phan Thị Thu, người vẫn bán hoa cúng theo lề thói cũ. Và còn đó trong ký ức của người Hà Nội, hình ảnh người phụ nữ đã ngoài tám mươi vẫn ngày ngày bán hoa cúng bên góc phố Hàng Khoai.

ha noi ngat huong buoi ben nhung ganh hang hoa

Khác với những gánh hàng rong mà mọi người thường bắt gặp trên các con phố, không ồn ào mà lặng lẽ, không rao hàng mà người mua vẫn biết để tìm đến.

Với những chiếc rổ bày những bông hoa sói, hoa ngâu, hoa ngọc lan, hoàng lan, hoa bưởi hay bông móng rồng… với đủ loại hoa cúng theo mùa. Những bông hoa nhỏ với hương thơm dịu nhẹ làm say đắm lòng người được bàn tay người bán hoa xếp nhẹ nhàng trong gói lá dong, buộc giây lạt cho người mua xách khi về chợ, bày trên bàn thờ tổ tiên.

ha noi ngat huong buoi ben nhung ganh hang hoa

Bà Phan Thị Thu người bán hoa cúng lâu năm trên phố tỉ mẩn, cẩn thận bày những cành hoa bưởi trên chiếc thúng nhỏ nhắn phục vụ khách.

Đặc biệt, trong những ngày xuân, những người bán hoa miệt mài mang hồn quê ra phố thị, với những cành hoa bưởi, sắc trắng tinh khôi mang hương thơm đặc trưng của những khu vườn quê Bắc Bộ khiến ai cũng phải xốn xang, lâng lâng rồi bỗng nhiên chậm lại thổn thức trong guồng quay hối hả của nhịp sống hiện đại.

Mùa hoa bưởi về cũng là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Rong ruổi trên những chiếc xe đạp, từng chùm hoa bưởi được người nông dân cắt cẩn thận, gói gọn thành từng chùm nhỏ đủ hoa lẫn nụ.

ha noi ngat huong buoi ben nhung ganh hang hoa
Từng chùm hoa được sắp xếp thật cẩn thận để không bị dập nát.

Có lẽ, hoa bưởi đẹp nhất là khi nở rộ, những cánh hoa trắng cong cong tỏa đều nổi bật trên nền sắc nhị vàng tươi, bung nở hương thơm. Người Hà Nội vẫn thường có thói quen mua hoa bưởi về thắp hương, nấu chè hay chỉ đơn giản là lưu giữ chút hương thơm tinh tế của khúc giao mùa tháng 3.

Mỗi xe hoa cứ nhẹ nhàng đến vậy, mùa nào hoa đó, những chiếc xe đạp cũ kĩ chở đầy hoa tươi đã trở thành một phần của Hà Nội, một hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và là một nét đẹp rất riêng của Thủ đô.

Hoa Nguyễn

Nguồn :