M
21:28 | 26/02/2020

Hà Nội: Chỉ khi đảm bảo đủ mọi điều kiện mới quyết định cho học sinh đi học

(LĐTĐ) Chiều 26/2, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch tại Hà Nội, cập nhật đến 15h, ngày 26/2.

day manh tuyen truyen de phong chong dich covid 19 hieu qua Chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19
day manh tuyen truyen de phong chong dich covid 19 hieu qua Infographic: Bộ Y tế - 5 việc cần làm đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc
day manh tuyen truyen de phong chong dich covid 19 hieu qua Chưa cho học sinh quay trở lại trường học nếu chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện

Cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo và lãnh đạo các đơn vị, sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, tính đến 15h ngày 26/2, thế giới ghi nhận 81.002 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 2.762 trường hợp tử vong. Dịch đã xâm nhập 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng như Hàn Quốc với 1.146 ca nhiễm, Italia có 322 ca, Nhật Bản 170 ca, Iran 95 ca...

day manh tuyen truyen de phong chong dich covid 19 hieu qua
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại cuộc họp. (Ảnh Mai Quý)

Tại Việt Nam, đến nay có 16 trường hợp dương tính với Covid-19, tất cả đều được điều trị khỏi và đã xuất viện. Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới. Tại Hà Nội, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Số trường hợp giám sát, nghi ngờ nhiễm là 84, trong đó có 81 người có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại, còn 551 người phải tiếp tục cách ly, theo dõi.

Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản, Italia… Việt Nam thường xuyên có một lượng lớn người di chuyển đến các nước để du lịch, sinh sống, học tập nên tiềm ẩn nguy cơ dịch tiếp tục xâm nhập từ các nước. Vì vậy, Hà Nội cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại trường học theo dự kiến vào ngày 2/3 sắp tới, toàn ngành giáo dục đã quyết liệt triển khai các biện pháp. Theo đó, Sở đã tổ chức hội nghị trực tuyến, quán triệt đến 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tập huấn cho giáo viên theo văn bản chỉ đạo của liên Sở Giáo dục - Đào tạo, Y tế và Lao động Thương binh và Xã hội; tiếp tục vệ sinh khử khuẩn trường, lớp…

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Theo nhận định của các chuyên gia, để phòng, chống dịch hiệu quả cần kịp thời phát hiện ca nhiễm, cách ly ngay để theo dõi, giám sát và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Cùng với đó, cần lên phương án khoanh vùng với từng đối tượng và khu vực để khi xảy ra ca nhiễm sẽ có phương án ứng phó kịp thời. Đặc biệt, cần tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận biết dấu hiệu cũng như ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện hiệu quả 5 giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền bằng màn hình quảng cáo trong thang máy tại các nhà cao tầng - nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc bằng nhiều thứ tiếng. Các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay khô cho khách du lịch.

Liên quan đến việc học sinh quay trở lại trường học, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc đi học trở lại phải dựa trên kết quả nhận xét đánh giá tình hình dịch tễ cụ thể, đánh giá của các chuyên gia, hướng dẫn của Bộ Y tế… Chỉ khi đảm bảo đủ mọi điều kiện mới quyết định cho học sinh đi học hay không.

Mai Quý

Nguồn :