M
22:19 | 07/11/2019

Hà Nội: Cần có biện pháp ngăn chặn các hành vi xâm hại cây xanh

(LĐTĐ) Với một đô thị lớn như Hà Nội, cây xanh đóng một vai trò đặc biệt quan trọng,  góp phần điều hòa không khí, giữ gìn cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh những hành động đẹp, vẫn còn nhiều hành vi xâm hại cây xanh, gây mất trật tự, mỹ quan đô thị.

ha noi can co bien phap ngan chan cac hanh vi xam hai cay xanh Hà Nội: Tiếp tục mở rộng diện tích cây xanh
ha noi can co bien phap ngan chan cac hanh vi xam hai cay xanh Hơn 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa Vinamilk dành tặng cho trẻ em Hà Nội
ha noi can co bien phap ngan chan cac hanh vi xam hai cay xanh Tiếp tục hoàn thiện các tuyến đường kiểu mẫu của Thủ đô

Nhằm cải thiện cảnh quan đô thị và cải thiện môi trường, Nghị định 139/2017/NĐ-CP đã đưa ra nhiều mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa.

Cụ thể, theo Điều 53 của Nghị định, sẽ tiến hành phạt cảnh cáo từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ.

Mức phạt này cũng áp dụng với các hành vi như: Xây bục bệ bao quanh gốc cây ở đường phố, công viên hoặc những nơi công cộng khác không đúng quy định; giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định; chăn, thả gia súc, gia cầm trong công viên, vườn hoa.

ha noi can co bien phap ngan chan cac hanh vi xam hai cay xanh
Thân cây được quấn kín hệ thống đèn điện tử (ảnh: Đức Hà).

Đặc biệt, sẽ xử phạt nặng với số tiền 10 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: Đổ phế thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh; trồng cây xanh trên hè, dải phân cách, đường phố, nút giao thông hoặc khu vực công cộng không đúng quy định; trồng các loại cây trong danh mục cây cấm trồng hoặc cây trong danh mục cây trồng hạn chế…

Phạt tiền 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định. Ngoài phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Như vậy, có thể thấy chế tài xử phạt đã rất rõ ràng, nhưng thực tế nếu như các hành vi vi phạm trật tự khách đều được xử lý nghiêm minh, đích đáng thì các hành vi xâm hại cây xanh dường như vẫn được bỏ ngỏ. Bằng chứng là, nhiều cây xanh trên các tuyến phố như: Nguyễn Hữu Huân, Triệu Việt Vương… vẫn bị xâm hại bằng nhiều hình thức.

Cùng với đó, những vi phạm như đóng đinh, lột vỏ, phóng uế lại thường rơi vào những trường hợp vô ý, không nhận thức được đầy đủ hành vi của mình ảnh hưởng như thế nào.

Do đó, để bảo vệ cây xanh, chính quyền địa phương cần nâng cao hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền đến người dân, từ đó hình thành nên thói quen giữ gìn cảnh quan đô thị và môi sinh.

Tuấn Dũng

Nguồn :