M
06:59 | 28/12/2016

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Góp phần thay đổi nhận thức

(LĐTĐ) Bảo tàng Thiên nhiên nằm khuất bên trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy Hà Nội). Đây là một địa điểm mới nổi thu hút không chỉ du khách tham quan mà còn là nơi học sinh, sinh viên đến nghiên cứu và học tập.

gop phan thay doi nhan thuc Trưng bày 16 Bảo vật quốc gia lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia
gop phan thay doi nhan thuc Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Hành trình kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954)”

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là một trong những bảo tàng mới, hiện đại tại Hà Nội, xây dựng từ 15/5/2014. Hiện bảo tàng trưng bày gần 1.400 mẫu vật trên diện tích khiêm tốn hơn 300 m2 (tổng diện tích bảo tàng là hơn 1.000 m2) nhưng đã khái quát được câu chuyện lịch sử sự sống qua 3,6 tỷ năm về nguồn gốc sự sống và thiên nhiên Việt Nam.

gop phan thay doi nhan thuc
Các em học sinh say sưa quan sát, tìm hiểu mẫu vật trong bảo tàng.

Nổi bật nhất là phòng Trưng bày tiến hóa là nơi tái hiện câu chuyện về nguồn gốc sự sống, lịch sử sự sống và sự sống thời hiện tại với 3 khu tương ứng. Khu trưng bày nguồn gốc sự sống: Thể hiện bằng cây tiến hóa của thế giới sinh vật. Khu trưng bày lịch sử sự sống qua các thời kỳ địa chất trên trái đất: từ thời Tiền Cambri (4,5 tỷ năm – 541 triệu năm), đại cổ sinh (541 – 252 triệu năm), đại trung sinh (252 – 66 triệu năm) đến đại tân sinh (66 triệu năm – ngày nay), tiêu biểu nhất là sự thống trị của động vật có vú và sự xuất hiện của con người (Homo sapiens), đỉnh cao nhất của tiến hóa sinh giới. Khu trưng bày sự sống thời hiện tại thì trưng bày sự đa dạng của thế giới sinh vật với các mẫu vật về nấm, thực vật, động vật. Mỗi khu đều có một màn hình trình chiếu, giới thiệu cho du khách về quá trình tiến hoá, phát triển của hệ động thực vật thời kỳ đó.

Ngoài ra, còn có mô hình sa bàn trình chiếu các lớp dữ liệu về địa hình, dân số, độ che phủ rừng, mô hình mực nước biển dâng…Đặc biệt, bảo tàng có phòng chiếu phim 3D có 4 ca chiếu trong ngày với 6 bộ phim khoa học về vũ trụ, biển, khủng long, côn trùng, cá, tiến hoá của loài người. Mỗi ca chiếu chỉ bắt đầu khi có đủ tối thiểu 15 khách và phải đăng ký trước với bảo tàng.

Từ chỗ là nơi sưu tập, cất giữ những hiện vật lạ, quý hiếm, độc nhất vô nhị, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có vai trò ngày càng lớn trong việc nghiên cứu khoa học và giáo dục khoa học cho thế hệ trẻ.

Bảo tàng mở cửa đón khách sáng từ 8h30 đến 11h30 và chiều từ 13h30 đến 16h30 từ thứ Năm cho đến Chủ nhật hằng tuần. Riêng ngày thứ Ba, thứ Tư được dành riêng cho đoàn đăng ký trước như các đơn vị trường học, học sinh, sinh viên.Trung bình mỗi ngày bảo tàng đón từ 200 đến 500 lượt khách, tuỳ vào các ngày khác nhau. Miễn phí vào cửa.

Theo thống kê của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, trong quý 3/2016 (bao gồm 3 tháng 7,8,9) phòng Trưng bày tiến hóa đã đón tiếp hơn 15 nghìn lượt khách đến tham quan tương ứng với 57 ngày mở cửa (trung bình mỗi ngày gần 300 khách). Trong đó, tỷ lệ đối tượng học sinh và sinh viên chiếm 42,49%; đối tượng mầm non chiếm 33,63%; đối tượng khách khác chiếm 23,88%.

Nếu ở quý 2/2016, khách đoàn chủ yếu là học sinh lứa tuổi mầm non thì quý 3/2016 bảo tàng đã thu hút học sinh các cấp từ Tiểu học, THCS, THPT, Đại học đến tham quan học tập vào các ngày thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần. Nhiều trường đã lên kế hoạch từ đầu năm học đưa học sinh đến bảo tàng tham quan học tập.

Đánh giá những tiết tham quan học tập tại bảo tàng, bạn Chu Huyền Anh (học sinh lớp 10D5, trường THPT Nguyễn Tất Thành) cho biết: “Đến đây em đã được bổ trợ kiến thức các môn học như sinh học, lịch sử, địa lý. Em và các bạn đã được tận mắt thấy những mẫu vật thật, được quan sát và tìm hiểu về các mẫu hóa thạch, mẫu thực vật, động vật và côn trùng, hiểu được thêm về đa dạng của thế giới sống. Chúng em đã được cán bộ của bảo tàng hướng dẫn tìm hiểu các nội dung một cách cặn kẽ. Bản thân em cũng đã được trao đổi và thảo luận về các nội dung tham quan và những nội dung đã được lên kế hoạch trước. Cũng trong chương trình chúng em còn được xem phim 3D về thiên nhiên rất hấp dẫn”.

Từ sự thay đổi nhận thức lấy giáo dục cộng đồng xã hội làm trung tâm, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ngày càng thu hút đông đảo học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập. “Với việc tổ chức các hoạt động giáo dục phục vụ cộng đồng, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam hy vọng sẽ là điểm đến lý tưởng để các bạn trẻ trau dồi và mở rộng thêm kiến thức về thiên nhiên, biết liên hệ giữa kiến thức đã học trong nhà trường và môi trường thực tế, tạo hứng khởi để đạt hiệu quả cao hơn trong học tập, thêm yêu thiên nhiên, cộng đồng và cuộc sống” – Ông Vũ Văn Liên, Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam cho hay.

Phương Bùi

Nguồn :