M
08:42 | 10/08/2019

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nữ công

(LĐTĐ) Những nội dung được truyền đạt trong đợt tập huấn đã giúp cán bộ công đoàn Thủ đô cập nhật, nâng cao hơn kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ công tác nữ công và các chế độ chính sách đối với lao động nữ để vận dụng trong thực tiễn hoạt động, qua đó nâng cao chất lượng hoạt động nữ công đồng thời chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho lao động nữ.  

gop phan nang cao chat luong hoat dong nu cong Biểu dương Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, cán bộ nữ công xuất sắc
gop phan nang cao chat luong hoat dong nu cong Phát huy vai trò hoạt động của Ban nữ công quần chúng
gop phan nang cao chat luong hoat dong nu cong Hoàng Yến – nữ công nhân cần mẫn, yêu nghề

Trong hai ngày 8 và 9/8, tại Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội, LĐLĐ Thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công năm 2019.

Tham dự tập huấn có hơn 300 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách công tác nữ công, Trưởng ban Nữ công, cán bộ làm công tác nữ công LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở; trưởng ban Nữ công các công đoàn cơ sở trực tuộc LĐLĐ TP Hà Nội và Trưởng Ban Nữ công một số công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở có đông lao động nữ.

gop phan nang cao chat luong hoat dong nu cong
Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam Trịnh Thanh Hằng truyền đạt nghiệp vụ công tác nữ công tới các đại biểu

Tại đợt tập huấn, đại biểu được nghe bà Trịnh Thanh Hằng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam truyền đạt những nội dung cụ thể về nghiệp vụ công tác nữ công gồm các chuyên đề: “Tổ chức và hoạt động của Ban nữ công”, “Hướng dẫn chi tiết công đoàn cơ sở về triển khai thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, hướng dẫn mô hình “Sức khỏe của bạn”, hướng dẫn thực hiện diễn đàn Giáo dục đời sống gia đình trong công nhân lao động… Cũng tại đợt tập huấn, ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam đã truyền đạt tới các đại biểu một quy định của pháp luật về chế độ, chính sách đối với lao động nữ như: chính sách đối với lao động nữ; nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với lao động nữ; chế độ làm việc, chế độ thai sản của lao động nữ...

Được biết, LĐLĐ Thành phố hiện đang quản lý 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với hơn 8.000 CĐCS và 615.087 đoàn viên công đoàn trong đó có 338.879 nữ đoàn viên chiếm 55,09%. Đây là một con số lớn, đòi hỏi công tác nữ công phải được chú trọng và người cán bộ công đoàn phải thường xuyên được tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới. Trong khi đó, công tác nữ công đặc biệt là ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước còn nhiều khó khăn, chậm đổi mới phương thức hoạt động, chưa thu hút được đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia. Một số Ban nữ công quần chúng hoạt động chưa hiệu quả.

gop phan nang cao chat luong hoat dong nu cong
Phó Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam Lê Đình Quảng thông tin về chế độ chính sách đối với lao động nữ tới các đại biểu

Bên cạnh đó, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ trong các doanh nghiệp, nhất là một số doanh nghiệp có đông lao động nữ trên địa bàn Thành phố còn chưa được đầy đủ, lao động nữ còn chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi.

Từ thực tiễn này, việc tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công cho cán bộ công doàn là hết sức ý nghĩa, cần thiết. Những nội dung được truyền đạt trong đợt tập huấn đã giúp cán bộ công đoàn Thủ đô cập nhật, nâng cao hơn kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ công tác nữ công và các chế độ chính sách đối với lao động nữ để vận dụng trong thực tiễn hoạt động, qua đó nâng cao chất lượng hoạt động nữ công và chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho lao động nữ.

Phạm Diệp

Nguồn :