M
16:03 | 16/10/2017

Hoạt động của các điểm GDVL vệ tinh:

Góp phần hiệu quả xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường lao động

Hoạt động của cả hệ thống giao dịch việc làm (GDVL) từ trung tâm đến sàn GDVL và các điểm GDVL vệ tinh thời gian qua có sự kết nối hiệu quả. Đến nay, đã có trên 15.000 lao động được kết nối trực tiếp thông qua các phiên GDVL định kỳ tại trung tâm và các sàn, điểm GDVL vệ tinh.

gop phan hieu qua xay dung co so du lieu ve thi truong lao dong Cơ hội cho cả nghìn ứng viên
gop phan hieu qua xay dung co so du lieu ve thi truong lao dong Hình thức mới trong hoạt động giao dịch việc làm
gop phan hieu qua xay dung co so du lieu ve thi truong lao dong Khai trương điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại quận Nam Từ Liêm

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm đã đổi mới hình thức giao dịch, đặc biệt là hệ thống sàn việc làm. Ngoài duy trì tần suất tổ chức phiên GDVL vào ngày thứ 3 và 5 hàng tuần, thực hiện Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động của sàn giao dịch, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội khai trương 7 điểm GDVL vệ tinh tại các quận Long Biên, Nam Từ Liêm và các huyện Ứng Hòa, Hoài Đức, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn.

gop phan hieu qua xay dung co so du lieu ve thi truong lao dong
Ứng viên đến các điểm GDVL vệ tinh, ngoài ứng tuyển còn được tư vấn về chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: G.L

Xuất phát từ thực tiễn, mỗi năm, trên địa bàn thành phố Hà Nội, có hàng trăm nghìn người lao động có nhu cầu tìm việc làm mới, nhất là lao động vùng thu hồi đất, vùng nông thôn. Đặc biệt, thời gian gần đây, các sàn và điểm GDVL vệ tinh hoạt động khởi sắc đã tạo thêm cơ hội tiếp cận thông tin chính thức, tránh được các rủi ro trong quá trình tuyển dụng.

Theo ông Vũ Quang Thành, điểm GDVL là một hình thức mới trong GDVL, là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu LĐ trên địa bàn thành phố và giúp rút ngắn khoảng cách về địa lý giữa doanh nghiệp và người lao động khi tham gia các phiên GDVL thông qua phỏng vấn online với sự hỗ trợ của hệ thống máy tính. Bên cạnh đó, điểm GDVL vệ tinh cũng là nơi sẽ tiếp nhận, giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn.

Hoạt động của 7 điểm GDVL vệ tinh cũng góp phần thống nhất được cơ sở dữ liệu của sàn GDVL Trung tâm, khái quát được số lượng cung- cầu lao động trên toàn thành phố, qua đó tạo thêm nhiều hình thức kết nối hiệu quả, góp phần nâng cao được chất lượng các phiên GDVL.

gop phan hieu qua xay dung co so du lieu ve thi truong lao dong
Lao động tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng tại điểm GDVL quận Nam Từ Liêm

Thời gian qua, để phục vụ người lao động và doanh nghiệp được hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của hoạt động GDVL như: Bố trí cán bộ có trình độ, năng lực và có trách nhiệm cao làm nhiệm vụ tư vấn trực tiếp cho người lao động theo trình độ chuyên môn đã được đào tạo trước khi tham dự phỏng vấn tuyển dụng tại doanh nghiệp. Sau khi cán bộ tư vấn tìm hiểu thông tin cá nhân và sơ tuyển hồ sơ của người lao động, sẽ giới thiệu cho doanh nghiệp những lao động đáp ứng đúng yêu cầu của doanh nghiệp nhằm nâng cao tỷ lệ kết nối trực tiếp cung - cầu lao động tại phiên GDVL.

Nhờ hình thức giao dịch đa dạng, kịp thời, thông tin về thị trường lao động tại các sàn GDVL vệ tinh đang đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm việc tại chỗ của người lao động, giúp họ không phải đi xa; đồng thời có thể kết nối với sàn trung tâm và các điểm giao dịch khác khi có nhu cầu.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, sau hơn một năm hoạt động, các sàn và các điểm GDVL vệ tinh tổ chức được hàng trăm phiên GDVL; tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn lượt lao động. Trên cơ sở thông tin đa dạng về thị trường lao động từ các sàn và điểm GDVL vệ tinh, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường lao động. Căn cứ vào nguồn dữ liệu này, các cơ quan chức năng và người lao động, người sử dụng lao động sẽ có giải pháp kết nối cung - cầu hiệu quả.

Nguồn :