M
16:57 | 14/06/2019

Góp phần đẩy lùi hiểm họa ma túy trong công nhân lao động

(LĐTĐ) Tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình tội phạm ma túy, nghiện ma túy đang diễn biến rất phức tạp và phổ biến, giáo dục các kiến thức phòng, chống ma túy cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), nhất là công nhân lao động (CNLĐ) khu công nghiệp, khu chế xuất, từ đó phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, góp phần đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.  

gop phan day lui hiem hoa ma tuy trong cnvcld Không để tội phạm ma túy lộng hành
gop phan day lui hiem hoa ma tuy trong cnvcld Phối hợp phòng chống ma túy trong học sinh, sinh viên
gop phan day lui hiem hoa ma tuy trong cnvcld Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy

Đây là yêu cầu của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố trong Kế hoạch triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến ký ban hành gần đây.

LĐLĐ Thành phố cho biết, mục đích việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 là nhằm khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tuyên truyền, bảo vệ CNVCLĐ trước các hiểm họa của ma túy; ngăn chặn, phòng ngừa tác hại của tệ nạn ma túy giúp CNVCLĐ có đủ kiến thức để chủ động tránh xa tệ nạn này, có đủ sức khỏe để lao động sản xuất, phục vụ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và đất nước.

Bên cạnh đó, việc tổ chức triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 cũng nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình tội phạm ma túy, nghiện ma túy đang diễn biến rất phức tạp và phổ biến, giáo dục các kiến thức phòng, chống ma túy cho CNVCLĐ, nhất là CNLĐ khu công nghiệp, khu chế xuất, từ đó phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, góp phần đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

gop phan day lui hiem hoa ma tuy trong cnvcld
Công đoàn xã Tân Hội, huyện Đan Phượng tổ chức tuyên truyền lưu động về phòng, chống ma túy. Ảnh minh họa

LĐLĐ Thành phố nêu rõ, công tác tuyên truyền giáo dục CNVCLĐ nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 01 đến ngày 30 tháng 6 năm 2019 cần bám sát chủ đề “CNVCLĐ tự bảo vệ trước hiểm họa ma túy”.

Theo đó, Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 được LĐLĐ Thành phố triển khai với nhiều nội dung thiết thực. Trước hết, các cấp công đoàn Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho CNLĐ đồng thời quan tâm đến hoạt động xã hội hóa công tác phòng, chống ma túy; huy động sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng vào công tác phòng, chống ma túy nhằm ngăn chặn có hiệu quả các loại ma túy xâm nhập vào cơ quan, doanh nghiệp, góp phần chăm lo bảo vệ sức khỏe người lao động.

Cùng đó, các cấp công đoàn Thành phố tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, CNVCLĐ hiểu và phát huy truyền thống tương thân tương ái, chăm sóc, giúp đỡ, không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nghiện ma túy, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Tại những doanh nghiệp có người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS, công đoàn phối hợp với chính quyền, chủ doanh nghiệp tổ chức thăm hỏi, động viên giúp người lao động vượt qua khó khăn, cai nghiện, chữa trị.

Các cấp công đoàn Thành phố cũng tăng cường tổ chức tập huấn phòng, chống ma túy và các hoạt động truyền thống phòng, ngừa các tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội cho CNLĐ; biên soạn và phát hành các tài liệu truyền thống về công tác phòng chống ma túy và các TNXH cho đối tượng là công nhân lao động các khu công nghiệp.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố sẽ hướng dẫn các cấp công đoàn xây dựng và nâng cao hiệu quả mô hình Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, không có tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống ma túy với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu, tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình công nhân, viên chức, lao động trong việc giáo dục con, cháu tham gia phòng, chống ma túy.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các phương tiện truyền thông của công đoàn tăng thời lượng, tần suất tin, bài tuyên truyền để CNVCLĐ và cộng đồng nhận thức rõ về tác hại của ma túy, chủ trương, chính sách, pháp luật, biện pháp của Nhà nước về phòng, chống ma túy.

LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai tuyên truyền đến 100% các CĐCS để đoàn viên, CNVCLĐ hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc tuyên truyền Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 và nhấn mạnh, các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trong công nhân, viên chức, lao động được tổ chức thiết thực, có chất lượng, chiều sâu phù hợp với điều kiện của công nhân lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :