M
18:00 | 02/04/2018

GMS điểm kết nối giữa các nền kinh tế lớn

Một phần tư thế kỷ qua đi kể từ khi chương trình hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) được khởi động, kỳ tích quan trọng nhất, đó là quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ, gắn liền với những thành công trong xóa đói giảm nghèo và sự bùng nổ của khu vực kinh tế tư nhân GMS 2018.

gms diem ket noi giua cac nen kinh te lon Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc bên lề GMS6 và CLV10
gms diem ket noi giua cac nen kinh te lon 25 năm hợp tác, xây dựng và phát triển
gms diem ket noi giua cac nen kinh te lon Hội nghị Cấp cao Campuchia - Lào - Việt Nam chính thức diễn ra
gms diem ket noi giua cac nen kinh te lon
Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các nền kinh tế trong khu vực GMS

Nhận định trên được T.S Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS vừa diễn ra tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) và Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) từ 29 – 31/3.

Theo ông Lộc, GMS là một khu vực trù phú, giàu tiềm năng, đa văn hóa, điểm kết nối giữa các nền kinh tế lớn: ASEAN, Trung Quốc, và Ấn Độ. Với nỗ lực của các quốc gia thành viên và sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, nhiều chương trình hợp tác GMS đã được hình thành. Chuỗi giá trị GMS đang rộng mở… Đóng góp vào sự nghiệp phát triển này có vai trò tiên phong của Hội đồng Kinh doanh GMS (GMS-BC). Đây là một cơ chế kết nối của cộng đồng kinh doanh trong khu vực, và là một đối tác đối thoại công tư vì sự phát triển của GMS trongđó vai trò chủ thể thuộc về các phòng thương mại và công nghiệp quốc gia.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng, GMS vẫn đang là vùng trũng của sự phát triển trong tương quan so sánh với ASEAN, châu Á và thế giới, xét cả trên bình diện GDP trên đầu người, kết cấu hạ tầng, khả năng công nghệ, tài chính và chất lượng nguồn nhân lực... Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, cả cơ hội và thành thức đổi mới GMS đều vô cùng lớn.

Với vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng, với nguồn tài nguyên và nhân lực dồi dào, với công cuộc cải cách và hội nhập đang diễn ra sâu rộng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang tràn tới, chúng ta có lợi thế phát triển trong các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, và có thể trở thành bếp ăn của thế giới. Chúng ta cũng có thể trở thành công xưởng mới của nền kinh tế thế giới, với lợi thế lao động còn rẻ và cơ cấu dân số trẻ...

“Thách thức lớn nhất của các nền kinh tế GMS về chất lượng thể chế và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là phải vươn tới chuẩn mực quốc tế để có thể kết nối vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Động lực của sự phát triển trong khu vực GMS trong thời gian tới sẽ phải là tinh thần khởi nghiệp, là sự phát triển của khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khu vực doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ...”, ông Lộc nhấn mạnh.

Lần đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh GMS6, Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam và nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên. Tại diễn đàn lần này, các nhà lãnh đạo đã cùng bàn bạc về triển vọng kinh tế và những động lực phát triển trong thời gian tới. Diễn đàn cũng đã thảo luận và quyết định chương trình hành động phát triển kinh tế tư nhân 2018.

Theo đánh giá của các nhà lãnh đạo tại diễn đàn, những sáng kiến, chương trình, dự án được đưa ra nhằm thúc đẩy kết nối khu vực, thuận lợi hóa thương mại đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững... Trong đó, mạng lưới các cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhân lên sức mạnh của GMS trong những nỗ lực hội nhập và phát triển. Qua đó, sẽ tạo nên một nền tảng kết nối để có thể đi tắt, đón đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế GMS.

Đỗ Đạt

Nguồn :