M
14:51 | 14/06/2018

Gắn kết đào tạo nhà trường - doanh nghiệp chưa hiệu quả:

Giải pháp nào để thực hiện?

Gắn kết doanh nghiệp với nhà trường để đảm bảo sinh viên, học viên ra trường có việc làm ổn định là một trong những chủ trương của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH). Tuy nhiên, thực tế hiện nay mô hình này vẫn chưa hiệu quả. Nguyên nhân vì đâu?

giai phap nao de thuc hien Bị tước quyền tuyển sinh nếu không công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm
giai phap nao de thuc hien Tốt nghiệp vẫn thất nghiệp, vì sao?

Ngày 28/5/2018, đại biếu Quốc hội Hứa Văn Nghĩa (Trà Vinh) thông qua Văn phòng Quốc hội đã có câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH về nội dung: "Theo Thông tư số 29/2017/TT-BLĐTBXH quy định về liên kết tổ chức thực hiện chương trình đào tạo nghề một trong trong ba khâu đột phá của GDNN được Bộ LĐTBXH xác định tăng cường hợp tác gắn kết với doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo tại các trường trung cấp, cao đẳng nhằm tạo việc làm bền vững cho người sau tốt nghiệp.

giai phap nao de thuc hien
Ảnh gắn kết về đào tạo nghề giữa doanh nghiệp và nhà trường sẽ mang lại hiệu quả cao. (Ảnh minh họa)

Song thực tế triển khai thực hiện, nhiều doanh nghiệp chưa mấy mặn mà, còn phía nhà trường vẫn thiếu chủ động trong liên kết đào tạo nghề cho sinh viên. Bộ trưởng có giải pháp nào giải quyết những khó khăn tồn tại giữa doanh nghiệp và nhà trường để mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp trở nên chặt chẽ và hiệu quả?".

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có văn bản trả lời. Theo Bộ trưởng, thực tế hiện nay, việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, bất cập như đại biểu nêu. Doanh nghiệp không mặn mà tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN); nhà trường khó khăn khi tìm đến doanh nghiệp; việc gắn kết giữa hai bên đã có nhưng mang tính nhỏ lẻ, thiếu tính bền vững.

Vì vậy, để giải quyết nút thắt này thời gian qua, Bộ LĐTBXH đã và đang triển khai nhiều giải pháp như: Đưa “gắn kết GDNN với doanh nghiệp” là một trong ba nhóm giải pháp đột phá trong Đề án "Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020 và định hướng đến 2030" (hiện đang trình Chính phủ); Ban hành Kế hoạch tổng thể tổ chức các hoạt động gắn kết doanh nghiệp với nhiều hoạt động ở trung ương, địa phương và cơ sở GDNN;

Sửa đổi, bổ sung những quy định về quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động GDNN thông qua việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 48/2015/NĐ-CP ngày 15/5/2015 Quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp; ban hành Thông tư số 29/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/12/2017 quy định về liên kết tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, trong đó quy định doanh nghiệp có thể tham gia giảng dạy đến 40% khối lượng của chương trình đào tạo; chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ký kết Chương trình phối hợp công tác với VCCI, một số hiệp hội, tập đoàn, tổng công ty lớn để tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp với cơ sở GDNN.

Từ đầu năm 2018, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tham gia hoạt động GDNN từ khâu tuyển sinh, xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo, thực hành, thực tập, đánh giá kết quả và tuyển dụng; Tổng cục GDNN đã thực hiện ký kết, hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế trong việc tăng cường gắn kết giữa GDNN với doanh nghiệp như Tổ chức GIZ Đức, Dự án Úc, Dự án Đan Mạch..

Còn tại các cơ sở GDNN, ngay từ đầu năm 2018, nhiều cơ sở GDNN đã thực hiện ký kết các hợp tác, hợp đồng đào tạo theo đặt hàng, đào tạo theo yêu cầu, nhu cầu của doanh nghiệp.

Ví dụ: Trường Cao đẳng nghề Dung Quất, Bộ LĐTBXH đã tổ chức ký kết các hợp đồng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh với nhu cầu là trên 16,000 nhân lực cho giai đoạn 2018 - 2020; Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã ký hợp tác với trên 50 doanh nghiệp về đào tạo, cung ứng nhân lực; Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, Thành phố Hồ Chí Minh liên kết, hợp tác đào tạo với 157 doanh nghiệp đối tác, nhận đặt hàng đào tạo cho nhiều doanh nghiệp;….

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, do gắn kết được với doanh nghiệp nên rất nhiều cơ sở GDNN đã cam kết hoàn trả kinh phí cho người học nếu không có việc làm; cam kết về mức lương, thu nhập tốt sau tốt nghiệp.

Ví dụ các trường cam kết việc làm như: Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, Trường CĐN Công nghệ Cao Hà Nội, Trường CĐN Du lịch Vũng Tàu, Trường CĐN Công nghệ Việt Hàn - Bắc Giang, Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội, Trường CĐ Kỹ nghệ 2, Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất....

Và để tiếp tục đẩy mạnh tăng cường gắn kết giữa GDNN với doanh nghiệp, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới Bộ LĐTBXH sẽ tập trung vào các giải pháp trọng tâm: Nâng cao chất lượng hoạt động dự báo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn về nhu cầu nguồn nhân lực, nhu cầu việc làm và nhu cầu đào tạo theo lĩnh vực, ngành nghề, cấp trình độ đào tạo;

Hình thành mối quan hệ chặt chẽ giữa cơ sở GDNN và các trung tâm dịch vụ việc làm, sàn giao dịch việc làm, hội chợ việc làm nhằm hỗ trợ người học tìm việc làm sau tốt nghiệp; hình thành và tăng cường chất lượng hoạt động của các trung tâm quan hệ doanh nghiệp trong các cơ sở GDNN để làm tốt vai trò cầu nối giữa đào tạo và sử dụng lao động;

Hoàn thiện cơ chế, chính sách gắn kết với doanh nghiệp, xây dựng cơ sở pháp lý để ràng buộc trách nhiệm giữa doanh nghiệp và cơ sở GDNN trong việc đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng đào tạo, điều kiện thực tập tại doanh nghiệp và đóng góp tài chính nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo;

Thực hiện các hoạt động trong Kế hoạch tổng thể tổ chức các hoạt động gắn kết doanh nghiệp như rà soát, xây dựng cơ chế chính sách gắn kết với doanh nghiệp; thành lập Tổ công tác gắn kết với doanh nghiệp là đầu mối kết nối, điều phối hoạt động, triển khai Kế hoạch, các chương trình đã ký kết.

N.Doăng- H.Phạm

Nguồn :