M
09:49 | 23/10/2017

Giá thuê văn phòng Hà Nội tiếp tục tăng

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield (công ty đánh giá thị trường BĐS), nguyên nhân chủ yếu khiến giá thuê tăng là do các dự án có tỷ lệ lấp đầy cao hơn, thậm chí một số toà nhà đã gần như kín chỗ.

gia thue van phong ha noi tiep tuc tang Tồn kho bất động sản giảm gần 4.300 tỷ đồng
gia thue van phong ha noi tiep tuc tang Giảm thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản
gia thue van phong ha noi tiep tuc tang Chính sách thuế tác động thế nào tới thị trường bất động sản?
gia thue van phong ha noi tiep tuc tang Giá bán bất động sản đang chững lại
gia thue van phong ha noi tiep tuc tang
Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang có nhiều kỳ vọng. Công ty này cho rằng, nền kinh tế Việt Nam xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu tích cực như tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm 2017 là 5,7%; tỷ lệ lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 5,0%; tổng lượng vốn FDI trong 8 tháng đầu năm đạt 23,4 tỷ đô, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam cũng được kỳ vọng đạt tỷ lệ tăng trưởng cao trong nửa cuối năm nhờ vào triển vọng tích cực của kinh tế toàn cầu cũng như tăng trưởng về thương mại, FDI, môi trường kinh doanh, chính sách vĩ mô, và hội nhập kinh tế.

Trong khi đó, thị trường tăng trưởng đáng kể trong quý 3 dù không có dự án nào mới hoàn thành. Trong quý, một toà nhà hạng B đã chuyển công năng cho thuê sang sử dụng nội bộ, khiến cho nguồn cung hạng B giảm 0,8% so vói quý trước, nhưng vẫn tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả hạng A và B ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao hơn trong quý này. Tổng diện tích cho thuê được là 37,650 m2, 2/3 trong số đó đến từ các toà nhà mới xây.

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội theo đó cũng tăng nhẹ trong quý vừa qua. Cả văn phòng hạng A và B đều ghi nhận mức giá thuê tăng nhẹ, khoảng 1,3% so với quý trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá thuê tăng là do các dự án có tỷ lệ lấp đầy cao hơn, thậm chí, một số toà nhà đã gần như kín chỗ. Mặc dù vậy, ưu thế thị trường vẫn thuộc về khách thuê do nguồn cung lớn và giá thuê cạnh tranh.

Trước đó, đánh giá tổng quan, Cushman & Wakefield cho biết, năm 2017, thị trường được kỳ vọng cung ứng thêm hơn 200.000 m2 diện tích cho thuê. Trong đó, 50% đến từ các vùng phụ cận, 41% từ phía Tây, 9% đến từ khu vực CBD. Tuy nhiên, việc chậm tiến độ xây dựng cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến số lượng dự án trên toàn thành phố.

Cạnh tranh sẽ trở nên khốc liệt hơn không chỉ đến từ các dự án sắp hoàn thiện mà còn từ các loại hình văn phòng hiện đại như văn phòng dịch vụ, không gian làm việc chung, và “căn hộ - văn phòng” (officetel). Thị trường được kỳ vọng tiếp tục nghiêng về phía các khách thuê ngắn hạn.

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định: Tỷ lệ trống ở cả các tòa nhà văn phòng hạng A và B ở khu vực quận Hoàn Kiếm đang ở mức dưới 10%, tiếp đà giảm trong 18 tháng qua và chúng tôi dự báo sẽ tỷ lệ này sẽ chạm đáy 4% đối với văn phòng hạng B và 4,6% với văn phòng Hạng A.

Theo Khánh An/Vnmedia

Nguồn :