M
11:49 | 20/03/2018

Gia tăng bệnh nhân tiểu đường nhập viện do rối loạn đường huyết

Theo thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, thời gian gần đây nhiều bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện do rối loạn đường huyết. Đáng lo ngại, có những bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, nguy cơ tử vong cao chỉ vì quên uống thuốc, cũng như uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.

tin nhap 20180320114122 Nguy cơ rước họa vào thân
tin nhap 20180320114122 Ngày Tết, những đối tượng nào nên hạn chế đồ ngọt để không gây bệnh tật?
tin nhap 20180320114122 Nguy cơ từ dư thừa chất béo trong tim đối với bệnh nhân tiểu đường
tin nhap 20180320114122

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tiểu đường tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Theo các chuyên gia y tế, một trong những biến chứng nặng của bệnh nhân tiểu đường là hôn mê do tăng đường huyết. Có hai thể hay gặp là hôn mê do nhiễm toan Ceton và hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. Đây là những biến chứng cấp tính nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường.

Đặc trưng của bệnh là thiếu hụt Insulin nặng và đường máu tăng quá cao làm cơ thể rơi vào tình trạng mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm toan và hôn mê. Nếu những trường hợp bệnh này không được phát hiện và điều trị kịp thời, thì bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng.

Bệnh nhân hôn mê tăng áp lực thẩm thấu thường xảy ra ở bệnh nhân bị tiểu đường tuyt 2. Bệnh thường có diễn biến thầm lặng với những biểu hiện như: đái nhiều, sụt cân vài ngày trước khi nhập viện, khát nước, lơ mơ, ngủ gà, hôn mê… Bởi vậy, ngay khi thấy người bệnh tiểu đường có những biểu hiện trên kèm theo thử đường máu tăng nhanh thấy tăng cao (trên 13,9mmol.L), thì người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Trần Văn Đồng, Khoa điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Để tránh rơi vào những tình trạng nói trên, bệnh nhân tiểu đường cần nghiêm túc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, duy trì đường huyết ổn định. Đồng thời, bệnh tiểu đường là bệnh điều trị lâu dài, bởi vậy người bệnh cần đi khám đúng hẹn, không tự điều trị bằng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc, hoặc uống hết tự tăng liều thuốc… là rất nguy hiểm. Đặc biệt, người bệnh nên đến các cơ sở y tế có uy tín khám bệnh theo định kỳ để xác định chỉ số đường huyết, cũng như để tầm soát bệnh một cách hiệu quả.

Minh Khuê

Nguồn :